12:19 30/06/2021

Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier sắp giảm, 2023 mới được nâng hạng?

An Nhiên -

Dự kiến sau khi hạ xếp hạng thị trường Pakistan, sẽ có 4 cổ phiếu Pakistan được thêm vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index và tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam sẽ giảm...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Như VnEconomy đưa tin, mới đây MSCI chính thức công bố kết quả phân loại thị trường định kỳ dành cho 84 thị trường chứng khoán trên thế giới. Theo kết quả được công bố, Việt Nam lại lỡ "chuyến tàu" nâng hạng từ thị trường cận biên (Frontier markets) lên thị trường mới nổi (Emerging markets).

Đánh giá về kết quả xếp hạng thị trường đối với thị trường chứng khoán Việt Nam trong đợt phân loại thị trường kỳ này của MSCI, Chứng khoán VCBS cho rằng điều này là không bất ngờ, đặc biệt là trong bối cảnh trước đó MSCI tiếp tục không thay đổi các đánh giá đã đưa ra về mức độ tiếp cận của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán Việt Nam nêu trong báo cáo Đánh giá khả năng tiếp cận thị trường trên phạm vi toàn cầu (“Global market accessiblity review”) vào ngày 10/6/2021.

Đáng chú ý, một trong những vẫn đề mà MSCI lưu ý trong kỳ đánh giá nâng hạng thị trường lần này là việc hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) có thể sẽ gặp trở ngại và không thể duy trì trạng thái giao dịch liên tục khi khối lượng giao dịch tăng cao. Theo đó, MSCI sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ vấn đề này trong những kỳ đánh giá nâng hạng thị trường tiếp theo.

Ngoài ra, MSCI cũng thông báo tham vấn ý kiến của các bên liên quan đến chỉ số MSCI Pakistan Index về việc hạ xếp hạng thị trường chứng khoán Pakistan từ thị trường mới nổi về thị trường cận biên và kết quả sẽ được công bố trong kỳ đánh giá tháng 11/2021.

Theo dự phóng của MSCI thì nếu điều này xảy ra, sẽ có 4 cổ phiếu Pakistan được thêm vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index với tổng tỷ trọng dự kiến là 2,3% và tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam trong rổ dự kiến sẽ giảm nhẹ từ 31% xuống 30,3%, đồng thời sẽ có 13 cổ phiếu Pakistan được thêm vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index với tổng tỷ trọng dự kiến là 5,8% và tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số này dự kiến sẽ tăng nhẹ từ 31% lên 31,4%.

Ước tính danh mục MSCI Frontier Markets Index khi Pakistan xuống hạng tính tới ngày 19/4/2021.
Ước tính danh mục MSCI Frontier Markets Index khi Pakistan xuống hạng tính tới ngày 19/4/2021.

VCBS cho rằng nếu hệ thống giao dịch chứng khoán mới của HOSE được đưa vào vận hành ổn định trong năm 2021 thì Việt Nam có thể được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI trong kỳ đánh giá thường niên năm 2022.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục cần thay đổi thêm những yếu tố khác để đáp ứng đủ các tiêu chí nâng hạng của MSCI. Do đó, VBCS dự báo sớm nhất là sang năm 2023 thì Việt Nam mới có thể được MSCI đánh giá nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.