16:32 15/07/2010

Việt Nam có nhà máy bọc ống dầu khí đầu tiên

Từ Nguyên

Đây là nhà máy bọc ống dầu khí đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại

Nhà máy bọc ống dầu khí được trang bị 2 dây chuyền thiết bị tiên tiến.
Nhà máy bọc ống dầu khí được trang bị 2 dây chuyền thiết bị tiên tiến.
Sáng 15/7, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) đã tổ chức khánh thành Nhà máy Bọc ống dẫn dầu khí tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nhà máy được đặt tại khu công nghiệp Phú Mỹ 1, huyện Tân Thành, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp khí (PVID), thành viên của Petro Vietnam làm chủ đầu tư. Đây là nhà máy bọc ống dầu khí đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại và là 1 trong số 10 dự án trọng điểm của Petro Vietnam.

Tính đến thời điểm trước khi nhà máy khánh thành, việc bọc ống cho các đường ống dẫn dầu và dẫn khí của Petro Vietnam hoàn toàn phải thuê nước ngoài, với chi phí lên đến hàng trăm triệu USD cho một dự án.
 
Nhà máy Bọc ống dầu khí được khởi công vào tháng 8/2009 với mức đầu tư là 517 tỷ đồng, trên diện tích 70.000m², được trang bị 2 dây chuyền thiết bị tiên tiến gồm: dây chuyền đồng bộ bọc ống chống ăn mòn sử dụng phương pháp bọc 3L PE/PP hoặc FBE và dây chuyền đồng bộ bọc ống bê tông gia tải được sử dụng công nghệ phun văng (Impingement) liên tục có lưới thép gia cường cho bê tông.
 
Theo Petro Vietnam, hiện trên thế giới chỉ có 3 phương pháp bọc chống ăn mòn được sử dụng, gồm: phương pháp bọc Asphalt Enamel (AE), phương pháp bọc Fusion Bounded Epoxy (FBE) và phương pháp bọc 3 lớp Polyethylene/Polypropylene (3LPE/PP) kết hợp với lớp lót FBE.

Tuy nhiên, phương pháp bọc AE có từ khá lâu, hiện không còn được sử dụng ở các nước phát triển vì chi phí bọc AE phụ thuộc nhiều vào giá dầu mỏ. Hơn nữa, vì đây là sản phẩm của dầu mỏ, đường ống bọc AE có chi phí thiết kế, bảo trì Anode cao hơn trong khi tuổi thọ của AE thấp hơn so với phương pháp bọc tiên tiến khác.

Đầu tháng 6 vừa qua, Nhà máy đã chính thức đi vào hoạt động với dự án đầu tiên là bọc 1,5 km ống đường kính 16" cho Dự án dây chuyền cấp khí Nhà máy điện Nhơn Trạch 2. Hiện Nhà máy cũng đang chuẩn bị bọc tiếp 30km ống đường kính 12” cho Dự án đường ống Hải Sư Trắng/Tê Giác Trắng - Bạch Hổ.

Nhân dịp này, các hợp đồng về giao thầu, sử dụng dịch vụ bọc ống cho các dự án: Biển Đông, Tê Giác Trắng, Tuyến ống dẫn khí Lô B- Ô Môn, Tuyến ống dẫn khí Thiên Ưng - Nam Côn Sơn 2 với giá trị trên 250 triệu USD đã được đại diện Petro Vietnam cùng các bên liên quan ký kết.