09:16 10/05/2011

"Việt Nam rất quan trọng trong chiến lược của Rohto toàn cầu"

Huệ Ý

Trao đổi với ông Masaya Saito, Tổng giám đốc Công ty Rohto-Mentholatum Việt Nam, về chiến lược của Rohto tại Việt Nam

Ông Masaya Saito, Tổng giám đốc Công ty Rohto-Mentholatum Việt Nam.
Ông Masaya Saito, Tổng giám đốc Công ty Rohto-Mentholatum Việt Nam.
Vừa qua, đoàn nhân viên trẻ của Rohto Pharmaceutical Nhật Bản đã có một hành trình tham quan và học tập đầy ý nghĩa tại Việt Nam. Nhân sự kiện này, chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Masaya Saito, Tổng giám đốc Công ty Rohto-Mentholatum Việt Nam.

Thưa ông, đây là lần đầu tiên Rohto Pharmaceutical Nhật Bản tổ chức cho đội ngũ nhân viên trẻ Nhật Bản tới Việt Nam tham quan và học tập. Vậy hoạt động này có ý nghĩa như thế nào?

Đây là một phần trong chương trình đào tạo của công ty dành cho các nhân viên mới để họ tìm hiểu về tình hình kinh tế, công việc kinh doanh và con người Việt Nam cũng như Công ty Rohto – Mentholatum Việt Nam.

Tới Việt Nam lần này là cơ hội để những nhân viên trẻ học hỏi kinh nghiệm, vốn sống, môi trường văn hóa, con người và thị trường kinh doanh Việt Nam cũng như có cái nhìn chính xác, đúng đắn về từng công việc, khó khăn, thành quả… của Công ty Rohto - Mentholatum Việt Nam. Họ sẽ phát huy những kiến thức này để phát triển kỹ năng bản thân cũng như áp dụng vào việc đóng góp và xây dựng cho sự phát triển của Rohto Pharmaceutical Nhật Bản.

Tại sao Rohto Pharmaceutical Nhật Bản lại chọn Việt Nam mà không phải một đất nước nào khác?

Chúng tôi chọn Việt Nam vì đây là đất nước đang phát triển, có nhiều yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư và là một trong những thị trường chiến lược của Rohto trên toàn cầu. Việt Nam chứa đựng những yếu tố về năng lực, nhân lực và vật lực… mà không phải nước nào trong khu vực cũng có được. Một nền kinh tế đang phát triển với tốc độ tăng trưởng cao và ổn định sau bao gian khổ của chiến tranh và thiên tai. Đặc biệt, con người Việt Nam thì luôn khiến các dân tộc khác phải khâm phục bởi ý chí, nghị lực, sự chăm chỉ cần cù nhưng cũng rất thông minh và nhanh nhẹn.

Tới Việt Nam lần này, các nhân viên trẻ của Rohto Pharmaceutical Nhật Bản sẽ tham gia vào những hoạt động nào?

Trước tiên, các bạn trẻ đi tham quan Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Tp.HCM và tòa tháp Tài chính Bitexco 68 tầng cao nhất Việt Nam. Sau đó, họ đi tham quan những nhà thuốc, cửa hàng mỹ phẩm và siêu thị, là nơi phân phối và tiêu thụ các sản phẩm của Công ty Rohto - Mentholatum Việt Nam. Đặc biệt, họ còn tham gia vào các hoạt động tiêu biểu của marketing để giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng như: chương trình phát mẫu thử của Acnes, OXY, Sunplay, quay phim quảng cáo... Cuối cùng là đến nhà máy sản xuất của Rohto, tham quan hệ thống dây chuyền sản xuất và các bộ phận khác nhau của nhà máy như phòng sản xuất, phòng thí nghiệm, phòng quản lý chất lượng… rồi trực tiếp trở  thành nhân viên tập sự trong các vị trí này.

Thưa ông, đâu là lý do mà Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Tp.HCM và tòa tháp Tài chính Bitexco được lựa chọn là những điểm đến đầu tiên trong chuyến hành trình này?

Cảm nhận đầu tiên của bạn về Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Tp.HCM và tòa tháp Tài chính Bitexco chính là sự tương phản giữa quá khứ và hiện tại. Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh là biểu tượng, nơi lưu giữ những hình ảnh trong quá khứ của đất nước Việt Nam cách đây nhiều thập kỷ và tòa nhà Bitexco là tượng trưng cho sự hiện đại và nền kinh tế phát triển của Việt Nam. Qua hai hình ảnh tiêu biểu này sẽ giúp các nhân viên Nhật Bản hình dung và hiểu được một Việt nam trong quá khứ trải qua biết bao khó khăn, vất vả, sự hi sinh mất mát đã chuyển mình như thế nào để trở thành một nền kinh tế mới nổi, đang trên đà phát triển như hiện nay. Hai hình ảnh đối lập giữa xưa và nay còn thể hiện cao độ năng lực, nhân lực và vật lực của một quốc gia nhỏ nhưng mạnh mẽ, giúp các bạn trẻ có một ấn tượng mạnh mẽ, cảm nhận được nhiệt huyết ý chí phi thường của con người Việt Nam.

"Việt Nam rất quan trọng trong chiến lược của Rohto toàn cầu" - Ảnh 1
Đoàn nhân viên trẻ của Rohto Pharmaceutical Nhật Bản tại Nhà thờ Đức Bà.

Với riêng cá nhân ông, một người cũng có thời gian dài làm việc tại Việt Nam, ông đánh giá như thế nào về con người và đất nước chúng tôi?

Việt Nam đã thay đổi rất đáng kể và đang trên đà phát triển mạnh. Với tôi, Việt Nam là một đất nước xinh đẹp và có bề dày lịch sử rất vẻ vang, đáng ngưỡng mộ. Con người Việt Nam không chỉ có nghị lực, cần cù, thông minh mà còn là những người giàu lòng nhân ái, sẻ chia và đùm bọc, không chỉ với đồng bào và dân tộc mình mà tình yêu thương đó còn được dành cho dân tộc và quốc gia khác. Tôi rất cảm kích vì rất nhiều người bạn Việt Nam đã chia sẻ và ủng hộ đất nước Nhật Bản của chúng tôi khi xảy ra thảm họa động đất và sóng thần kinh hoàng trong tháng 3 vừa qua.  Xin cảm ơn! Và, tôi  thật sự rất tự hào khi được làm việc chung với tất cả các bạn.

Trong năm 2011 này, Rohto có những kế hoạch kinh doanh nào tại Việt Nam?

Chúng tôi đã có kế hoạch cụ thể trong năm nay và định hướng sẽ đẩy mạnh hoạt động tiếp thị và sản xuất, tập trung đầu tư hơn nữa vào thị trường Việt Nam. Chúng tôi cho tung ra một số thuốc nhỏ mắt mới nhờ vào hệ thống sản xuất tiên tiến nhất trong hệ thống Rohto toàn cầu. Chúng tôi dùng dây chuyền này để sản xuất loại thuốc nhỏ mắt mới cho thị trường Việt Nam, và xuất khẩu sang thị trường Nhật, Mỹ và một số nước phát triển. Trong bản đồ kinh doanh, Việt Nam có vị thế nhất định và đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống toàn cầu hóa của Rohto.