10:52 29/11/2012

Việt Nam tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Brunei

P.V

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Brunei

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Brunei.<br>
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Brunei.<br>
Ngày 28/11, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Brunei Darussalam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm Công ty Dầu khí Brunei Shell, dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Brunei Darussalam, thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei Darussalam và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam có mặt tại đây.

Tại Công ty Brunei Shell, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chúc mừng tập thể lãnh đạo và cán bộ công ty về những thành tựu to lớn đạt được trong thời gian qua, đưa Brunei Shell trở thành một trong những công ty hàng đầu về khai thác và sản xuất dầu thô và khí ga tự nhiên không chỉ ở Brunei Darussalam mà còn cả khu vực Đông Nam Á.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát triển quan hệ hợp tác quốc tế, nhất là với các đối tác nước ngoài có kỹ thuật và công nghệ tiên tiến cao như Brunei Shell.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước Trơng Tấn Sang hoan nghênh việc hai bên ký kết hợp đồng mua bán dầu thô trị giá 250 triệu USD nhân dịp này, đánh giá đây là minh chứng sống động cho sự hợp tác hiệu quả của hai bên.

Tới dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Brunei Darussalam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Brunei Darussalam, vào làm ăn kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc các nhà đầu tư Brunei Darussalam thời gian qua tăng cường đầu tư vào Việt Nam, duy trì vị thế là một trong những quốc gia đầu tư hàng đầu trong các nước ASEAN với tổng số vốn gần 4,9 tỷ USD, mặc dầu tình hình kinh tế thế giới tiếp tục có nhiều diễn biến không thuận.

Chủ tịch nước cũng hoan nghênh các kết quả tích cực gần đây trong hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Brunei Darussalam, tuy nhiên cho rằng vẫn chưa tương xứng tiềm năng và quan hệ tốt đẹp của hai nước.

Chủ tịch nước đề nghị doanh nghiệp hai bên tích cực thúc đẩy các biện pháp xúc tiến thương mại và đầu tư, tăng cường giao lưu, trao đổi thông tin về thị trường mỗi nước, qua đó đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư, mang lại lợi ích cho hai nước nói chung và cộng đồng doanh nghiệp hai nước nói riêng.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chứng kiến lễ ký Bản Ghi nhớ về Hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Brunei Darussalam.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei Darussalam. Chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ quán trong việc triển khai đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam; thông báo một số nét chính về tình hình an ninh, chính trị, kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian gần đây.

Chủ tịch nước dặn dò cán bộ, nhân viên Đại sứ quán phải hết sức nỗ lực trong năm 2013, do khối lượng công việc của Đại sứ quán sẽ tăng lên rất nhiều trong năm Brunei Darussalam đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA.

Chủ tịch nước cũng căn dặn cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại Brunei Darussalam cần tiếp tục tăng cường đoàn kết, phấn đấu hết mình trong công tác và học tập, tiếp tục góp phần củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Brunei Darussalam.

(Nguồn: TTXVN)