21:50 15/09/2021

VN-Index có thể bứt phá ngưỡng 1.350 điểm

Hà Anh -

Việc các nhóm ngành giao dịch đang ngày càng sôi động và một vài nhóm ngành lớn đã có tín hiệu tăng giá trở lại dự báo sẽ sớm hỗ trợ chỉ số vượt qua vùng kháng cự trên...

 BSC duy trì khuyến nghị giao dịch cẩn trọng cho đến khi thị trường đã xác định xu hướng rõ ràng hơn.
BSC duy trì khuyến nghị giao dịch cẩn trọng cho đến khi thị trường đã xác định xu hướng rõ ràng hơn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/9/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/9, chỉ số VnIndex tăng 6,84 điểm – tương đương 0,51%, lên 1.345,83 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 2,89 điểm – tương đương 0,83%, đóng cửa ở mức 350,75 điểm.

Tâm lý giao dịch tích cực trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường tiếp tục giao dịch giằng co trong phiên sáng nhưng đã chuyển sang xu hướng tăng điểm vào phiên chiều. Dòng tiền đầu tư lan tỏa vào thị trường khi có 15/19 nhóm ngành tăng điểm so với phiên trước với mũi nhọn tăng trưởng đến từ nhóm ngành Bán lẻ, Truyền thông và Du lịch & giải trí.

Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước cho thấy tâm lý giao dịch tích cực trở lại. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng tại sàn HSX và mua ròng tại sàn HNX. Tuy VN-Index có một phiên giao dịch khá tích cực nhưng diễn biến khó lường vẫn có thể xảy ra vào phiên đáo hạn HĐTL ngày mai. BSC duy trì khuyến nghị giao dịch cẩn trọng cho đến khi thị trường đã xác định xu hướng rõ ràng hơn".

VN-Index cần bứt phá để bắt đầu xu hướng mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường hồi phục trở lại sau khi giảm nhẹ liên tiếp hai phiên trước đó. Điểm đáng chú ý là việc thanh khoản khớp lệnh phiên hôm nay suy giảm so với phiên trước đó và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên là không thực sự mạnh. Điểm tích cực là khối ngoại giảm bán ròng trên hai sàn với chỉ khoảng 10 tỷ đồng.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đang trong khoảng giằng co và sẽ cần sự bứt phá trong thời gian tới để bắt đầu một xu hướng mới. Phiên giao dịch tiếp theo là ngày đáo hạn của VN30F2109 nên diễn biến tăng hay giảm mạnh về cuối phiên là có thể xảy ra. Nếu không có gì bất ngờ thì VN-Index được dự báo có thể tiếp tục biến động giằng co với biên độ trong khoảng 1.325-1.350 điểm (MA20-ngưỡng tâm lý). Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại".

VN-Index duy trì trạng thái đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Duy trì trạng thái đi ngang và chưa xác nhận xu hướng nào rõ ràng trên TTCK. Và nhiều cổ phiếu Midcap và penny tiếp tục thu hút dòng tiền tạo sự tăng giá khá tốt. Chúng tôi cho rằng xu thế đi ngang này sẽ sớm kết thúc và dòng tiền không thực sự mạnh sẽ là yếu tốt tiêu cực dẫn đến TTCK sẽ bước vào nhịp điều chỉnh dài. Do vậy các NĐT nên quản trị danh mục của mình luôn ở trạng thái an toàn".

VN-Index có thể sẽ duy trì đà tăng

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ duy trì đà tăng và kiểm định vùng kháng cự 1,350 – 1,355 điểm. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu hướng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhưng thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại nhóm cổ phiếu này. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn tỏ ra hiệu quả hơn. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và chiến lược phù hợp trong ngắn hạn là nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới”

VN-Index vẫn đang giao dịch vùng biên rất hẹp 1330 – 1350 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index tăng 6,13 điểm tương ứng mức tăng 0,46% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường hôm nay giao dịch vẫn nghiêng về số mã tăng điểm. Tổng 3 sàn có 655 mã xanh so với 460 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay lại giảm trở lại so với mức bình quân và chỉ đạt giá trị 17086 tỷ đồng trên sàn HOSE. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 645,63 triệu cổ phiếu giảm nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua và lại thấp hơn mức bình quân giao dịch 10 phiên

VN-Index tạo cây nến dạng Bullish Enguffling tăng điểm trở lại sau 2 phiên giảm điểm ngắn trước đó. Mặc dù thị trường tăng điểm nhưng thanh khoản vẫn suy giảm, chủ yếu là do nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch kém sôi động. Đặc biệt, dòng tiền vẫn tập trung nhiều ở nhóm midcaps nhưng đang có xu hướng giảm dần trở lại khi giá trị thanh khoản giao dịch gần đây đang giảm dần. Tuy đã tăng điểm trở lại nhưng nhìn chung chỉ số vẫn đang giao dịch vùng biên rất hẹp 1330 – 1350 điểm và chưa có tín hiệu bứt phá vùng giá trị này. Việc các nhóm ngành giao dịch đang ngày càng sôi động và một vài nhóm ngành lớn đã có tín hiệu tăng giá trở lại dự báo sẽ sớm hỗ trợ chỉ số vượt qua vùng kháng cự trên. Nhà đầu tư có thể nên bắt đầu chú ý đến một vài mã cổ phiếu vốn hóa lớn đang duy trì xu hướng tăng giá tích cực giai đoạn hiện tại

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index đang trong xu hướng đi ngang quanh vùng biên độ 1330 – 1350 điểm".

VN-Index có thể bứt phá ngưỡng 1.350 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường chứng khoán trong nước bật tăng sau 2 phiên giảm điểm, thanh khoản không tăng so với phiên hôm qua tuy nhiên dòng tiền lại có sức lan tỏa rộng, đáng chú ý là nhóm cổ phiếu bán lẻ, thép, ngân hàng, chứng khoán,… Bên cạnh đó, nhóm smallcap tiếp tục lập đỉnh cao mới và nhóm midcap cũng có phiên hồi phục về đỉnh cũ mạnh mẽ.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX giảm còn 17.000 tỷ đồng từ mức 18.000 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Thanh khoản thị trường đang trong chiều giảm kể từ đầu tuần nhưng ở phiên này độ rộng thị trường khá tích cực ở nhiều nhóm cổ phiếu.

Thị trường về cơ bản vẫn dao động nhỏ trong vùng tích lũy với thanh khoản thấp. Tín hiệu hỗ trợ thị trường có thể bứt phá ngưỡng 1.350 điểm lúc này là độ rộng thị trường rất tích cực ở hầu hết các nhóm chỉ số, trong đó đáng chú ý là nhóm cổ mang tính dẫn dắt như: thép, ngân hàng, bán lẻ, chứng khoán,…

Về kỹ thuật, xu hướng đi ngang của thị trường có thể kết thúc khi các chỉ báo kỹ thuật đang ủng hộ thị trường vượt ngưỡng 1.350 điểm, tuy vậy dòng tiền sẽ trở lại mạnh mẽ khi chỉ số VN-Index vượt kênh giảm kể từ tháng 7 ở ngưỡng 1.353 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.