15:18 26/04/2016

“VN-Index có thể tiếp cận mốc 640 điểm trong quý 2”

Thu Thủy

“Thị trường nhiều khả năng sẽ ghi nhận những diễn biến tích cực. Khả năng VN-Index có thể tiếp cận đỉnh cũ 640 điểm”

VCBS cho rằng thị trường có thể dao động trong biên độ hẹp với xu hướng đi lên trong nửa đầu quý 2.
VCBS cho rằng thị trường có thể dao động trong biên độ hẹp với xu hướng đi lên trong nửa đầu quý 2.
Thị trường nhiều khả năng sẽ ghi nhận những diễn biến tích cực khi xu hướng mới hình thành, chỉ số vượt mốc kháng cự mạnh MA 200. Khả năng VN-Index có thể tiếp cận đỉnh cũ 640, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo trong báo cáo vừa được công bố.

Quỹ FTSE rút ròng vốn quý 1

Theo đánh giá của VCBS, tỷ giá và thị trường ngoại hối nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ. Thông qua đó, rủi ro tỷ giá tạm được đẩy lùi và là một trong nhưng yếu tố thúc đẩy nhịp hồi phục khá của chỉ số chứng khoán vào cuối quý 1/2016.

Cùng với đó, tâm điểm trên thị trường là xu hướng hồi phục của giá cả các loại hàng hóa, trong đó nổi bật nhất là mặt hàng dầu thô. Các yếu tố trên cùng với đồn đoán xung quanh kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp giúp chỉ số bật tăng 11% tính từ mức đáy cuối tháng 1, tiếp cận vùng kháng cự mạnh 580 điểm.

Sau nhiều nỗ lực xác định xu hướng tăng trung hạn không thành công chỉ số chứng kiến những nhịp điều chỉnh về quanh vùng 560 với VN-Index và 78 với HNX-Index.

Giai đoạn giữa tháng 4, VN-Index chứng kiến bước ngoặt khi chỉ số bất ngờ vượt ngưỡng kháng cự mạnh 580 điểm và hình thành xu hướng mới vượt mọi kỳ vọng của nhà đầu tư.

Cũng theo VCBS, hoạt động các quỹ ETF có dấu hiệu sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Thông thường, quý 1 là thời điểm các qũy tiến hành giải ngân khá nhiều vào thị trường. Tuy nhiên, những diễn biến không thuận lợi ngay từ đầu năm đã kéo dài chuỗi rút ròng vốn khỏi thị trường của 2 quỹ ETF.

Trong quý 1, quỹ FTSE bị rút ròng 663 nghìn chứng chỉ quỹ tương ứng lượng vốn rút ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam khoảng hơn 281 tỷ đồng.

Chọn cổ phiếu nhóm nào?

Bước đột phá trong quý 2 là thời điểm VN-Index chính thức vượt ngưỡng 580 với các yếu tố hỗ trợ như dòng tiền và sự bứt phá của nhiều cổ phiếu trụ cột.

Theo đó, VCBS cho rằng thị trường có thể dao động trong biên độ hẹp với xu hướng đi lên trong nửa đầu quý 2.

Một số cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc các ngành bất động sản, thực phẩm tiêu dùng, dầu khí lấy lại được vai trò dẫn dắt, hỗ trợ cho đà tăng của chỉ số nhờ các tin tức hỗ trợ cá biệt như kết quả hoạt động kinh doanh, tiến trình nới room cho nhà đầu tư ngoại hay việc rủi ro từ thị trường chứng khoán thế giới tạm lắng.

Bên cạnh đó, khối ngoại bắt đầu giải ngân vào thị trường sau chuỗi bán ròng mạnh giúp cải thiện yếu tố dòng tiền. Diễn biến này đồng thời hỗ trợ không nhỏ tâm lý của nhà đầu tư nội.

Về triển vọng nới room cho nhà đầu tư ngoại, hiện mùa đại hội cổ đông đi vào giai đoạn cao điểm trong tháng 4 cùng với đó là thông tin về tiến trình thông qua ý kiến cổ đông về việc tiến hành nới room cho nhà đầu tư ngoại hay các thủ tục cần thiết để bước đầu hiện thực hóa Nghị định 60.

Theo VCBS, dù không quá ồ ạt và được tiến hành ở một số doanh nghiệp cá biệt như VNM, DHG, DMC, REE,… nhưng các thông tin này có thể trở thành điểm sáng trong bối cảnh triển vọng chung trên thị trường không quá lạc quan.

Bên cạnh đó, làn sóng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nhằm đón đầu Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) góp phần duy trì triển vọng kinh doanh sáng tại một số các nhóm ngành như bất động sản, hạ tầng công nghiệp, vật liệu xây dựng, cảng biển,...

“Chúng tôi kỳ vọng một số cổ phiếu cá biệt sẽ có khả năng chiến thắng thị trường”, báo cáo nhận định.

“VN-Index có thể tiếp cận đỉnh cũ 640 điểm”

Nhận định về diễn biến quý 2, VCBS cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ ghi nhận những diễn biến tích cực khi xu hướng mới hình thành. Chỉ số vượt mốc kháng cự mạnh MA 200. Khả năng VN-Index có thể tiếp cận đỉnh cũ 640 điểm.

Từ giai đoạn cuối tháng 5, đầu tháng 6 thị trường có thể chuyển biến kém tích cực sau khi dư địa từ tin tức tích cực giảm. Rủi ro từ thông tin kinh tế vĩ mô trong nước cũng như thị trường thế giới ghi nhận những diễn biến mới.

Bên cạnh đó, khối ngoại có thể họat động tích cực trở lại trong nửa đầu quý 2.

“Chúng tôi kỳ vọng các cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn sẽ lấy lại được sức hấp dẫn trong mắt nhà đầu từ ngoại và lọt top cổ phiếu được mua ròng trong quý 2”, báo cáo viết.

Với những đánh giá trên, trong điều kiện thị trường duy trì trạng thái tích cực nửa đầu quý 2, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư dành sự quan tâm và phân bổ tỷ trọng danh mục tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt xu hướng hoặc các cổ phiếu có yếu tố cơ bản và có thông tin hỗ trợ đặc biệt.

“Tuy nhiên, trong giai đoạn rủi ro kinh tế vĩ mô hiện hữu, chúng tôi không loại trừ khả năng chỉ số đảo chiều suy giảm trong tháng cuối quý khi các hiệu ứng thông tin tích cực suy giảm”, VCBS dự báo.