13:33 10/02/2022

Vốn ngoại sẽ sớm quay lại, VN-Index có thể về đỉnh cũ 1.537 điểm ngay trong tháng 2

An Nhiên

Định giá P/E dự phóng của VN-Index năm 2022 hiện ở mức 14,2 lần, hấp dẫn hơn so với các nước trong khu vực và qua đó kích hoạt xu hướng giải ngân đầu năm của các quỹ ngoại và đây có thể là yếu tố nâng đỡ thị trường trong giai đoạn hiện tại...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán tháng 2/2022 vừa công bố của SSI Research cho thấy, các quỹ ngoại đã bắt đầu quay lại giải ngân trong tháng đầu tiền của năm Nhâm Dần. 

KHỐI NGOẠI SẼ NÂNG ĐỠ THỊ TRƯỜNG

Theo đó, giao dịch ETF tích cực trở lại khi các quỹ ETF ngoại đẩy mạnh tăng vốn trong tháng đầu năm. Các quỹ ETF đã mua ròng tổng cộng 938 tỷ đồng trong tháng 1 sau khi rút ròng trong 2 tháng liên tiếp. Lực mua chủ yếu đến từ quỹ Fubon ETF (+1.140 tỷ đồng), bên cạnh các quỹ Premia Vietnam ETF (+12 tỷ đồng) và SSIAM VNFIN Lead (+152 tỷ đồng). 

Các quỹ chủ động có diễn biến tích cực hơn, khi mua ròng 461,7 tỷ đồng, tập trung vào tuần giao dịch trước Tết Nguyên Đán. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có nhịp điều chỉnh tương đối mạnh trong tháng 1 và giúp định giá thị trường trở nên hấp dẫn hơn và thu hút dòng tiền khối ngoại. Điều này giúp khối ngoại chuyển hướng mua ròng trên thị trường chứng khoán, nếu loại trừ giao dịch đột biến của MSN vào ngày 19/1. Trong tháng 1, khối ngoại mua ròng 2.071 tỷ đồng, trong đó tập trung giải ngân vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Vốn ngoại sẽ sớm quay lại, VN-Index có thể về đỉnh cũ 1.537 điểm ngay trong tháng 2 - Ảnh 1

Bước sang năm 2022, SSI Research kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ sớm quay trở lại Việt Nam với sự phân kỳ của chính sách tiền tệ/tài khóa của Việt Nam và thế giới và sự ổn định của tỷ giá. Đồng VND sẽ tiếp tục duy trì sức mạnh của mình, trong bối cảnh các đồng tiền khác trong khu vực sẽ chịu áp lực mất giá do USD tăng giá (Fed tăng lãi suất).

Bên cạnh đó, quan sát cũng cho thấy xu hướng giao dịch của khối ngoại tại các quốc gia trong khu vực có tín hiệu đảo chiều từ cuối năm 2021. Trước mắt, thị trường chứng khoán Việt Nam chuẩn bị chào đón thêm một quỹ đầu tư đến từ Đài Loan là quỹ Jih Sun Vietnam Opportunity Fund (JSV Fund). JSV Fund đã tiến hành IPO từ ngày 10/1/2022 với số vốn huy động ước tính khoảng 6 tỷ Đài tệ (tương ứng 5.000 tỷ đồng). Quỹ đã chính thức giao dịch trên thị trường chứng khoán vào ngày 26/1/2022.

Mặt khác, định giá P/E của VN-Index năm 2022 hiện ở mức 14,2 lần, mức định giá 2022 hấp dẫn hơn so với các nước trong khu vực và qua đó kích hoạt xu hướng giải ngân đầu năm của các quỹ ngoại và đây có thể là yếu tố nâng đỡ thị trường trong giai đoạn hiện tại.

VN-INDEX HƯỚNG VỀ ĐỈNH CŨ 1.537 ĐIỂM TRONG THÁNG 2

Về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, theo số liệu cập nhật đến ngày 07/2, khoảng 60% công ty trên HOSE (đại diện 81% vốn hóa) đã công bố kết quả kinh doanh quý 4 năm 2021 cho thấy tăng trưởng lợi nhuận sau thuế ghi nhận ở mức 10,7%. Trong đó, nhóm 24 công ty thuộc rổ VN30 đã công bố lợi nhuận tăng trưởng ở mức 4,5%. 

Bước sang năm 2022, ước tính tăng trưởng lợi nhuận 85 công ty trong phạm vi nghiên cứu đạt 15,4%, trong đó mức tăng trưởng của nửa đầu năm và nửa cuối năm có thể có sự chênh lệch đáng kể, với hầu hết tăng trưởng dự kiến sẽ được phản ánh vào nửa cuối năm.

Tuy nhiên, vẫn có sự phân hóa về lợi nhuận giữa các nhóm ngành ngay trong quý 1 và thị trường đang có những kỳ vọng nhất định vào nhu cầu tiêu dùng sẽ hồi phục sớm hơn dự kiến. Việc cắt giảm thuế VAT từ ngày 1/2 sẽ là động lực thúc đẩy tiêu dùng nội địa, bên cạnh khả năng mở cửa lại đường bay quốc tế, do vậy doanh số bán lẻ và dịch vụ trong tháng 2 sẽ là một biến số được mong đợi theo chiều hướng tích cực.

Sự điều chỉnh tập trung ở nhóm các cổ phiếu có vốn hóa trung bình thấp trong tháng 1 là tín hiệu ban đầu cho sự dịch chuyển dòng tiền sang nhóm vốn hóa lớn.

Vốn ngoại sẽ sớm quay lại, VN-Index có thể về đỉnh cũ 1.537 điểm ngay trong tháng 2 - Ảnh 2

Trong tháng 2, thị trường có thể bị ảnh hưởng bởi những thông tin liên quan đến kế hoạch tăng lãi suất của Fed, dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 3. Tuy nhiên ảnh hưởng này có thể sẽ mang tính chất tâm lý tác động ngắn hạn khi VND được coi là đồng tiền nổi bật trong khu vực với mức tăng giá 0,7% so với cuối năm 2021, trái ngược với xu hướng mất giá của các đồng tiền mới nổi khác trong bối cảnh đồng USD mạnh lên đáng kể.

Về mặt kỹ thuật, các chuyên gia của SSI cho rằng, vùng hỗ trợ 1.470 điểm có vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng của chỉ số VN-Index. Trong trường hợp chỉ số duy trì vận động ổn định trên vùng này đi cùng với sự cải thiện của thanh khoản, chỉ số nhiều khả năng sẽ chinh phục thành công mốc tâm lý 1.500 điểm đồng thời gia tăng xác suất hướng về đỉnh cũ 1.537 điểm.

Vốn ngoại sẽ sớm quay lại, VN-Index có thể về đỉnh cũ 1.537 điểm ngay trong tháng 2 - Ảnh 3

Ở chiều ngược lại, nếu phá vỡ khu vực 1.470 điểm với khối lượng gia tăng, nhiều khả năng chỉ số VNIndex sẽ phải tìm điểm cân bằng quanh vùng hỗ trợ 1.423 -1.400 điểm.