09:11 27/09/2019

Vụ ăn chặn hàng từ thiện: Buộc thôi việc người vi phạm nghiêm trọng

Nhật Dương

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội yêu cầu kiểm điểm đối với thủ trưởng đơn vị và các tập thể, cá nhân liên quan, trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải buộc thôi việc

Hình ảnh được báo chí phản ánh lại về hành vi tuồn hàng từ thiện ra ngoài của một số cán bộ tại trung tâm nhân đạo. Ảnh - Internet.
Hình ảnh được báo chí phản ánh lại về hành vi tuồn hàng từ thiện ra ngoài của một số cán bộ tại trung tâm nhân đạo. Ảnh - Internet.

Liên quan đến vụ việc một số cán bộ Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội ăn chặn hàng từ thiện của đối tượng bảo trợ xã hội, ngay sau chỉ đạo của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã có báo cáo gửi Uỷ ban nhân dân thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội về vấn đề này.

Theo đó, sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Sở đã cử cán bộ tới Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (địa chỉ tại xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, Hà Nội) làm việc vào sáng nay. Đồng thời, yêu cầu Giám đốc Trung tâm kiểm tra, rà soát toàn bộ sự việc.

Theo giải trình của trung tâm này, vào ngày 8/9, đơn vị này tiếp 3 đoàn đến tặng quà từ thiện cho đối tượng bảo trợ xã hội. Đó là gia đình bà Mạc Thị Vương (Hà Nội) tặng 218 chiếc bánh trung thu; Câu lạc bộ thiện nguyện Hương Sen tặng 334 hộp sữa có ống hút, 334 chiếc bánh tẻ, 263 hộp bánh bông lan; Hội thiện nguyện Thu Hiền tâm linh tặng 257 chiếc bánh nướng, 334 hộp sữa có ống hút, 334 gói bim bim. 

Cả 3 đoàn từ thiện này đều trực tiếp cấp phát quà cho đối tượng.

Tuy nhiên, khi các đoàn từ thiện ra về, một số nhân viên làm việc tại trung tâm, gồm bà Đào Thị Phương và Nguyễn Thị Liên (phòng Phục hồi chức năng) đã mang một số hàng như sữa, bánh trung thu, bim bim, kẹo ra bên ngoài. Hành vi này đã được một số phóng viên ghi lại, phản ánh trên báo chí.

Nắm bắt được sự việc, ngày 23/9, trung tâm đã tổ chức họp và quyết định kỷ luật 3 cá nhân, trong đó bà Đào Thị Phương và Nguyễn Thị Liên bị cảnh cáo, còn ông Trịnh Văn Hậu, Tổ trưởng Tổ bảo vệ bị khiển trách.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội cũng cho rằng số người có hành vi đưa hàng từ thiện ra ngoài có thể nhiều hơn 3 người đã bị kỷ luật, do đó đã yêu yêu cầu Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội tiếp tục rà soát lại sự việc.

Đồng thời, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan, xác định rõ danh tính những trường hợp tham gia vận chuyển hàng, quà chưa bị kỷ luật.

Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu kiểm điểm đối với thủ trưởng đơn vị và các tập thể, cá nhân liên quan theo quy định, trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải buộc thôi việc.

Cũng theo báo cáo của Sở, do là đơn vị có chức năng nuôi dưỡng các đối tượng xã hội nên thời gian qua, trung tâm này thường xuyên được các đoàn khách từ thiện đến thăm, tặng quà cho các đối tượng được nuôi dưỡng tại đây, nhất là vào các dịp lễ, tết.

Quà tặng của các nhà hảo tâm đã giúp các đối tượng được nuôi dưỡng tại trung tâm có thêm điều kiện cải thiện đời sống, ổn định sức khỏe.

Để quản lý và sử dụng quà từ thiện đúng mục đích, trong thời gian qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội luôn quan tâm chỉ đạo các Trung tâm Bảo trợ xã hội thực hiện nghiêm túc các quy định về tiếp nhận, sử dụng hàng, quà từ thiện. 

Hàng quý, các trung tâm bảo trợ xã hội định kỳ báo cáo tình hình tiếp nhận hàng, quà từ thiện về Sở để tổng hợp, theo dõi và chỉ đạo.