
Trong Báo cáo Di cư và Kiều hối mới công bố, Ngân hàng Thế giới dự báo lượng kiều hối toàn cầu sẽ giảm 14% trong năm 2020 và 2021 so với năm 2019 do tác động của đại dịch Covid-19 và khủng hoảng kinh tế.
Theo WB, dù ít bi quan hơn so với dự báo hồi tháng 4 - khi ngân hàng này ước tính kiều hối toàn cầu năm nay giảm 20% - mức giảm này vẫn là một "đòn giáng mạnh" vào nguồn kiều hối của các nước đang phát triển. Kiều hối gửi về các quốc gia thu nhập thấp và trung bình được dự báo sẽ giảm 7% xuống còn 508 tỷ USD trong năm 2020 và giảm thêm 7,5% còn 470 tỷ USD vào năm 2021. Năm 2019, kiều hối về các quốc gia này đạt kỷ lục 548 tỷ USD, vượt xa đầu tư trực tiếp nước ngoài (534 tỷ USD).
Nguyên nhân chủ yếu đến từ tăng trưởng kinh tế suy yếu và việc làm giảm tại những quốc gia di cư có thu nhập cao như Mỹ và các nước châu Âu. Nguyên nhân kế đến là giá dầu lao dốc ảnh hưởng tới các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh và Nga - nguồn kiều hối chính của khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Trung Á, từ đó thu nhập của lao động nhập cư tại các quốc gia này sụt giảm.
Tại Việt Nam, lượng kiều hối năm 2020 được dự báo giảm hơn 7% còn 15,7 tỷ USD - chiếm tỷ trọng 5,8% GDP. Đây là lần đầu tiên kiều hối về Việt Nam giảm kể từ năm 2010. Trước đó, trong năm 2019, con số này đạt 17 tỷ USD, chiếm 6,5% GDP.
Tuy vậy, Việt Nam vẫn sẽ nằm trong nhóm nhận kiều hối lớn nhất thế giới tính theo giá trị trong năm 2020 (xếp thứ 9). Xét trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ 3 về giá trị kiều hối và thứ 8 về tỷ trọng kiều hối/GDP.
Tình trạng suy giảm kiều hối năm 2020 và 2021 xảy ra ở tất cả khu vực trên thế giới, trong đó giảm mạnh nhất tại châu Âu và Trung Á (lần lượt giảm 16% và 8%), theo sau là Đông Á và Thái Bình Dương (11% và 4%), Trung Đông và Bắc Phi (đều 8%), Châu Phi cận Sahara (9% và 6%), Nam Á (4%), Mỹ Latinh và Caribbe (0,2% và 8%).
"Tác động của dịch Covid-19 có tác động rất rộng nếu nhìn qua lăng kính di cư bởi nó ảnh hưởng tới người lao động di cư và gia đình sống phụ thuộc vào nguồn kiều hối họ gửi về", bà Mamta Murthi, Phó chủ tịch Phát triển Con người tại WB, nhận định. "Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác và quốc gia để duy trì lưu thông của dòng kiều hối và giúp duy trì phát triển nguồn vốn nhân lực".
Biểu đồ kỹ thuật giá vàng gần đây xuất hiện một dấu hiệu đáng lo ngại, nhưng một số chuyên gia chỉ ra rằng lịch sử cho thấy giá kim loại quý này vẫn có nhiều cơ hội tăng trở lại...
Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) đã có những bước đi chiến lược khi đầu tư 450 triệu USD để xây dựng tòa tháp trụ sở UOB Plaza tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC-HCMC) ở TP. Hồ Chí Minh. Đây cũng là minh chứng cho cam kết lâu dài của Ngân hàng với Việt Nam một thị trường tăng trưởng trọng điểm trong khu vực ASEAN…
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa được Tạp chí Fortune (Mỹ) vinh danh ở vị trí thứ 48 trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á (Fortune Southeast Asia 500) năm 2026, tăng mạnh 7 bậc so với năm 2025.
Đánh dấu hành trình 7 năm phát triển tại Việt Nam, Shinhan Finance triển khai loạt ưu đãi hấp dẫn như lời tri ân dành cho khách hàng đã luôn tin tưởng và đồng hành.
Diễn ra từ 01/7 đến 30/9/2026 với hơn 5.000 ưu đãi, chương trình được Bảo hiểm Bảo Việt triển khai như một phần trong nỗ lực thúc đẩy văn hóa chủ động bảo vệ tài chính - gia đình.
Ngày 22/6/2026, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã đồng loạt khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị (metro) với tổng chiều dài khoảng 303,5 km và tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 1.315.256 tỷ đồng, đặt mục tiêu cơ bản hoàn thành vào năm 2030.
Sàn giao dịch carbon trong nước chính thức được khai trương sáng ngày 29/6/2026 tại trụ sở Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển thị trường carbon tại Việt Nam.