21:42 20/05/2021

Xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà có giám sát

Phúc Minh

Phó Thủ tướng đề nghị Bắc Ninh "mạnh dạn" tính đến tình huống có nhiều người bị nhiễm, nhiều F1 mà các khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ thì thí điểm cho F1 cách ly tại nhà có giám sát...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh về phòng, chống dịch Covid-19 chiều 20/5. Ảnh - Đình Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh về phòng, chống dịch Covid-19 chiều 20/5. Ảnh - Đình Nam.

Nội dung này được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 lưu ý tại cuộc họp trực tuyến với Ủy ban nhân dân các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều 20/5.

KHÔNG ĐỂ ĐỨT GÃY CHUỖI SẢN XUẤT

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, đến nay sau khi đóng cửa 4 khu công nghiệp, giãn cách xã hội 4 huyện và Tp. Bắc Giang, tỉnh đã quản lý được toàn bộ công nhân liên quan đến ổ dịch.

Tỉnh đồng thời tập trung cao cho phòng, chống dịch lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện tại 2 nguồn lây trong cộng đồng ở Bắc Giang là từ khu công nghiệp ra và liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành (Bắc Ninh).

Năng lực xét nghiệm của Bắc Giang đã đạt 100.000 mẫu gộp/ngày, bắt đầu từ ngày 21/5 sẽ không còn mẫu tồn, trả được kết quả xét nghiệm trong ngày, vấn đề thiếu sinh phẩm xét nghiệm cũng đã được giải quyết.

Hiện Bắc Giang đã đưa vào vận hành 8 bệnh viện để thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, có 1.280 giường. Ngày 21/5, tỉnh sẽ đưa thêm 1 bệnh viện dã chiến 300 giường vào hoạt động, chuẩn bị 1 bệnh viện 600 giường để thu dung, điều trị các bệnh nhân nhẹ, không có triệu chứng, dự kiến 2 ngày nữa sẽ đưa vào hoạt động.

Tỉnh Bắc Giang cũng nhận định, số F0 trong một số ngày tới sẽ tiếp tục tăng, nhưng tất cả đều trong khu cách ly, không lây lan rộng ra cộng đồng.

Tại Bắc Ninh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hương Giang cho biết, đến ngày 20/5 địa phương đã có 371 ca mắc Covid-19, phủ hết 8 huyện thị, thành phố, ngoài cộng đồng vẫn còn nguồn lây. Đáng chú ý đã xuất hiện 6 ca dương tính trong khu công nghiệp, trong đó 5 ca của Samsung và Canon…

Về xét nghiệm, Bắc Ninh đã triển khai xét nghiệm mẫu gộp 20 đơn, tuy nhiên, trên địa bàn có gần 500.000 công nhân trong khu công nghiệp nếu xét nghiệm sàng lọc theo hướng dẫn hiện nay thì chưa đáp ứng được yêu cầu. Bắc Ninh cũng chuẩn bị 2 bệnh viện dã chiến, triển khai thêm các giường bệnh điều trị bệnh nhân nặng, tập trung xét nghiệm cho các nhóm có nguy cơ cao.

Hiện tại, Bắc Ninh đang phối hợp với Bắc Giang để có phương án đảm bảo hoạt động, tránh chuỗi đứt gãy sản xuất của các tập đoàn lớn, đa quốc gia như Samsung, riêng Bắc Giang có 13 cơ sở sản xuất linh kiện cho của Samsung.

XEM XÉT THÍ ĐIỂM CÁCH LY F1 TẠI NHÀ 

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đối với tỉnh Bắc Giang, quan trọng hàng đầu là phải rà soát từng doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Những doanh nghiệp bảo đảm đủ điều kiện an toàn dịch bệnh thì được phép quay lại sản xuất, nhất là những doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng sản phẩm cho các tập đoàn lớn, đa quốc gia như Samsung.

Nhất mạnh thực tế chưa địa phương nào có kinh nghiệm chống dịch liên quan đến các khu công nghiệp lớn, hàng trăm nghìn công nhân, Phó Thủ tướng lưu ý, căn cứ tình hình thực tiễn, đề nghị Bắc Giang chuẩn bị các khu cách ly có sự giám sát của camera, các công cụ công nghệ thông tin.

Tong trường hợp có quá nhiều người bị nhiễm thì thu dung những trường hợp khoẻ mạnh, chưa có triệu chứng để theo dõi, luôn sẵn sàng chuyển đến các khu điều trị nếu xuất hiện triệu chứng nặng.

Với Bắc Ninh, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh mạnh dạn tính đến tình huống có nhiều người bị nhiễm, có nhiều F1 mà các khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ, thì nghiên cứu, khảo sát.

Trước hết ở những gia đình có điều kiện về nhà cửa, có khoảng cách với những nhà xung quanh… để thí điểm quy mô nhỏ là cho F1 cách ly tại nhà, có kết hợp giám sát bằng công cụ công nghệ, đồng thời kêu gọi sự giám sát, giúp đỡ của hàng xóm lân cận.

“Chúng ta phải phát huy sáng tạo. Thủ tướng khen thưởng Tp. Đà Nẵng do đã sáng tạo, dũng cảm thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 5 mẫu đơn, sau đó là gộp 10 mẫu đơn, 20 mẫu đơn. Tôi rất mong Bắc Ninh, Bắc Giang cùng phát huy tinh thần này”, Phó Thủ tướng nói và yêu cầu Bắc Ninh bên cạnh tăng cường xét nghiệm mẫu gộp, cần xem xét thí điểm việc hướng dẫn công nhân tự lấy mẫu, có sự giám sát của cán bộ y tế, để xét nghiệm nhanh.

Về khai báo y tế, Phó Thủ tướng lưu ý, hiện Bắc Ninh đã có 8/8 huyện thị, thành phố có ca nhiễm, những nơi thực hiện giãn cách xã hội cần thực hiện khai báo y tế bắt buộc, nếu có thể thì thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh.

Với Bắc Giang, cần yêu cầu người dân tại các huyện, thành phố và những nơi có liên quan đến khu công nghiệp thực hiện khai báo y tế, nếu có thể thì thực hiện khai báo trên phạm vi toàn tỉnh.