20:54 28/10/2020

Xu hướng tăng giá ngắn hạn vẫn chưa bị phá vỡ

Hà Anh

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm về ngưỡng hỗ trợ quanh 910 điểm (MA50) trước khi cho phản ứng hồi phục từ đây

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/10/2020.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/10, chỉ số Vnindex giảm 25,42 điểm – tương đương giảm 2,69%, đóng cửa ở mức 921,05 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex giảm 3,09 điểm – tương đương giảm 2,25%, xuống 134,04 điểm.

Quá trình điều chỉnh có thể diễn ra từ 1 đến 2 tuần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Sau khi xuyên thủng vùng hỗ trợ quanh 940±3 điểm, Vn-Index nhiều khả năng sẽ lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 895-905 điểm. Chỉ số được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng kháng cự này. Quá trình điều chỉnh của thị trường có thể sẽ diễn ra trong khoảng một đến hai tuần để giúp các nhóm cổ phiếu trên thị trường hình thành mặt bằng giá mới.

Thông tin kết quả kinh doanh quý 3 đã không còn tác động đáng kể đến diễn biến thị trường. Thậm chí, hiệu ứng chốt lời sau khi các thông tin được công bố đã xảy ra khiến giá cổ phiếu chịu thêm áp lực điều chỉnh ngắn hạn.

Ngoài ra, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số VN30 và VNDiamond sẽ khiến cho diễn biến ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sôi động hơn trong những phiên cuối tuần.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng ở mức 25-50% cổ phiếu; Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục xem xét bán giảm tỷ trọng về mức an toàn trong các nhịp tăng điểm kỹ thuật của thị trường trong một vài phiên kế tiếp; Vùng 895-905 điểm được xem là vùng có thể mở các vị thế mua trading ngắn hạn".

Dòng tiền đầu tư tiếp tục suy giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index mất điểm sâu do những tin tức về cơn bão số 9 khiến thị trường lo ngại sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như sự ổn định của kinh tế xã hội cuối năm.

Điều đó đã khiến hoạt động bán tháo gia tăng và kéo theo sự mất giá nhanh của hầu hết các cổ phiếu trong phiên hôm nay. Dòng tiền đầu tư tiếp tục suy giảm khi tất cả các nhóm ngành đều mất điểm. Trong khi đó, khối ngoại vẫn đang bán ròng trên sàn HSX và sàn HNX. Thanh khoản thị trường gia tăng so với phiên trước, đồng thời độ rộng thị trường ở trạng thái tiêu cực.

Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex nhiều khả năng có thể điều chỉnh tiếp về khu vực 905-910 điểm trong những phiên tới".

Mở ra dư địa giảm tiếp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index giảm phiên thứ ba liên tiếp với mức giảm mạnh và thanh khoản gia tăng vượt mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra trong phiên hôm nay là thực sự mạnh.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đánh mất ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn trong khoảng 930-935 điểm (MA20) trong phiên hôm nay, qua đó mở ra dư địa giảm tiếp theo với ngưỡng hỗ trợ trung hạn quanh 910 điểm (MA10). Khối ngoại tiếp tục bán ròng với giá trị khoảng 480 tỷ đồng trên hai sàn là một diễn biến tiêu cực cần lưu ý.

Tuy nhiên, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 vẫn duy trì mức basis dương 7,02 điểm so với chỉ số cơ sở VN30, cho thấy các nhà giao dịch trên thị trường phái sinh kỳ vọng thị trường cơ sở sẽ sớm hồi phục trở lại.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm về ngưỡng hỗ trợ quanh 910 điểm (MA50) trước khi cho phản ứng hồi phục từ đây. Những nhà đầu tư đã bắt đáy thăm dò một phần tỷ trọng danh mục trong vùng 930-935 điểm (MA20) trong phiên hôm nay nên tiếp tục quan sát thị trường, có thể giải ngân thêm một phần danh mục nữa nếu thị trường có nhịp giảm về quanh ngưỡng hỗ trợ trung hạn quanh 910 điểm (MA50)".

Có thể mua thăm dò

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index đang trong quá trình điều chỉnh sau giai đoạn tăng kéo dài nhiều phiên. Thanh khoản đang tăng và về gần vùng hỗ trợ 910 điểm nên thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng này và có thể hồi phục ngắn. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, có thể mua thăm dò tại các cổ phiếu đã giảm về vùng hỗ trợ mạnh hoặc có tín hiệu hỗ trợ tốt để đón đầu nhịp phục hồi ngắn.".

Xu hướng tăng giá ngắn hạn vẫn chưa bị phá vỡ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đóng cửa tại 921,05 điểm, giảm 25,42 điểm. Chỉ số ghi nhận diễn biến giảm mạnh về cuối phiên và không có nhịp phục hồi đáng kể nào cho thấy bên bán tiếp tục chiếm ưu thế trong phiên giao dịch hôm nay.

Độ rộng thị trường duy trì nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 8.249 tỷ, tăng 8,01% và giữ trên mức bình quân 20 phiên gần nhất

Trên đồ thị ngày, VNindex vẫn đang trong nhịp điều chỉnh sau khi chạm vùng kháng cự 950 – 970 điểm trước đó. Áp lực bán ra đang có dấu hiệu gia tăng khiến cho diễn biến giảm điểm dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong những phiên tới. Vùng giá 890 – 910 điểm sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ gần nhất trong nhịp điều chỉnh lần này.

Chúng tôi cho rằng xu hướng tăng giá ngắn hạn vẫn chưa bị phá vỡ. Mặc dù vậy nhà đầu tư vẫn nên chờ tín hiệu hồi phục từ vùng hỗ trợ trước khi giải ngân.

Vùng kháng cự 950 – 970 điểm. Vùng hỗ trợ 890 – 910 điểm"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.