20:06 08/11/2020

Xu thế dòng tiền: Bầu cử Mỹ đã xong, giờ hành động thế nào?

Nguyễn Hoàng

Các chuyên gia cho rằng thị trường Việt Nam vẫn sẽ vận động theo cung cầu nội tại, hơn là diễn biến do ảnh hưởng từ kết quả bầu cử Mỹ

Tuy chưa chính thức nhưng gần như chắc chắn cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã có kết quả. Các chuyên gia cho rằng thị trường Việt Nam vẫn sẽ vận động theo cung cầu nội tại, hơn là diễn biến do ảnh hưởng nói trên.

Trả lời câu hỏi liệu thị trường đã thật sự hay nhịp phục hồi tuần qua chỉ là đảo chiều kỹ thuật ngắn hạn? 4/5 ý kiến cho rằng thị trường vẫn đang trong nhịp điều chỉnh giảm ngắn hạn và chưa thể xác nhận được đáy. Lý do là đáy ngắn hạn của nhịp giảm đầu tiên vẫn chưa được kiểm định, thanh khoản suy yếu quá nhiều trong tuần tăng.

Tuy nhiên đánh giá rủi ro điều chỉnh cũng không quá bi quan. Các chuyên gia đều tin rằng vùng hỗ trợ 900 điểm là chốt chặn tâm lý khó xuyên thủng.

Tuần tới các chuyên gia nghiêng nhiều hơn về khả năng điều chỉnh giảm sẽ quay lại, không chỉ do những tác động có thể xảy ra quanh những rủi ro hậu bầu cử Tổng thống Mỹ, mà còn do yếu tố cung cầu nội tại. Dòng tiền đang có dấu hiệu rút ra. Vì vậy lời khuyên là các nhà đầu tư nên hạ thấp tỷ trọng cổ phiếu xuống, duy trì tỷ trọng tiền mặt cao để chờ đợi cơ hội tốt hơn.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ đã chiếm trọn mạch thông tin quan trọng nhất của tuần qua, nhưng lại ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán theo cách rất khác: Trong khi các thị trường quốc tế tăng bùng nổ thì thị trường Việt Nam lại tỏ ra yếu ớt, dù sự kiện ai làm Tổng thống Mỹ cũng không ảnh hưởng nhiều. Tại sao vậy?

Xu thế dòng tiền: Bầu cử Mỹ đã xong, giờ hành động thế nào? - Ảnh 1Chúng ta vẫn phải thận trọng với các rủi ro tiềm ẩn hậu bầu cử nên theo tôi có lẽ phương án hợp lý nhất là duy trì tỷ trọng chủ yếu là tiền mặt và tiếp tục chờ đợi, đồng thời hạn chế mở mới vị thế để giảm thiểu rủi ro xuống mức tối thiểu.
ĐÀO TUẤN TRUNG

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Dưới góc độ điều hành kinh tế đi kèm với những dự báo khả năng ứng viên Joe Biden sẽ đắc cử tổng thống Mỹ thì một chính sách kinh tế mang tính mềm dẻo, dễ đoán định, những biện pháp ứng phó đại dịch hiệu quả hơn, chính sách quay lại với các hiệp định song phương, đa phương cũng sẽ khiến không chỉ nền kinh tế Mỹ  có độ mở hơn mà các nước khác, kể cả các nước đồng minh với Mỹ cảm thấy tự tin hơn.

Trước ngược với sự hưng phấn của các nhà đầu tư thế giới thì thị trường Việt Nam lại tỏ ra đuối sức hơn. Chắc chắn trong bối cảnh khối ngoại bán ròng mạnh trong các tháng gần đây không phải là điều tích cực nhưng thanh khoản lớn được duy trì ổn định trên thị trường Việt nam mới là điều đặc biệt hơn. Khối nội tham gia ngày càng tăng với mức độ ổn định hơn chưa kể đến việc thị trường đã hồi phục mạnh trong vòng 4 -5 tháng vừa qua thì giai đoạn điều chỉnh cũng sẽ phải diễn ra.

Tôi cho rằng quá trình điều chỉnh tạo nền tảng giá mới cũng sẽ cần thêm thời gian. VN-Index cũng cần thêm thời gian điều chỉnh tích lũy trước khi bứt phát lên mốc điểm mới.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Cũng phải nhìn lại, trong khi phần lớn các thị trường trên thế giới bước vào tuần đầu tháng 11 với mức giảm thì thị trường Việt Nam lại nằm trong Top các thị trường có mức tăng tốt nhất trong tháng 10. Hiện tại, cả chỉ số Vnindex và thanh khoản thị trường đều đã đạt đỉnh ngắn hạn sau khoảng thời gian thị trường tăng trưởng gần 3 tháng kèm theo thanh khoản ở mức cao kỷ lục.

Bên cạnh đó, thời điểm này cũng là giai đoạn trũng thông tin đối với thị trường trong nước, nhà đầu tư sau khi chốt lời trong nhịp tăng dài ngày vừa qua sẽ chờ đợi thêm thông tin hỗ trợ mới trước khi quay trở lại. Do vậy, tâm lý nhà đầu tư sẽ trở nên thận trọng, nhất là khi nhịp hồi phục trong tuần vừa qua chỉ mang tính kỹ thuật.

Nhìn chung, dòng tiền lớn đã chọn chiến lược an toàn hoặc đứng ngoài quan sát trong giai đoạn trũng thông tin, việc lựa chọn cơ hội đầu tư tỏ ra khan hiếm khi phần lớn cổ phiếu đã lên mặt bằng cao mới. Nhịp phục hồi nhẹ sau chuỗi tăng khá dài của thị trường cũng chưa đủ hấp dẫn để nhà đầu tư đã chốt lời quay trở lại, nhất là khi thị trường đã tạo đỉnh ở cả chỉ số và thanh khoản.

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Tôi cho rằng có thể kết quả bầu cử tổng thống có là ai đi nữa thì ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam có thể sẽ rất khác so với thị trường quốc tế do lập trường về cách thức tiếp cận với khu vực Châu Á, trong đó có Việt Nam bao gồm cả vấn đề biển Đông sẽ rất khác.

Bên cạnh đó, phương hướng dẫn dắt nước Mỹ cả về vấn đề ngoại giao và kinh tế cũng như chính sách hỗ trợ hay hạn chế ngành nghề của ứng cử viên tổng thống nào cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế khu vực và cả thị trường chứng khoán Việt Nam. Do đó, có lẽ thị trường trong nước quyết định chờ đợi kết quả bầu cử cuối cùng rồi mới có phản ứng.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ dù vẫn chưa có kết quả cuối cùng, tuy nhiên nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ đã quay trở lại trạng thái tâm lý lạc quan và đẩy mạnh mua vào cổ phiếu khi mà khả năng cao Đảng Cộng hòa sẽ giữ quyền kiểm soát Thượng viện, giúp hạn chế việc thay đổi chính sách, đồng thời thị trường cũng đang kỳ vọng vào các hỗ trợ mạnh mẽ hơn từ FED. 

Đối với thị trường Việt Nam, dù không có được mức tăng mạnh mẽ tương ứng với chứng khoán Mỹ, nhưng tuần qua cũng là 1 tuần tăng điểm tương đối tích cực sau tuần điều chỉnh trước đó. Diễn biến thị trường có phần trùng xuống trong 2 ngày cuối tuần phản ánh tâm lý thận trọng của giới đầu tư trong nước khi mà cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn chưa ngã ngũ, trong khi thiếu vắng các yếu tố hỗ trợ trong nước. Thêm vào đó, chứng khoán Mỹ lao dốc mạnh hơn chứng khoán Việt Nam ngay trước kỳ bầu cử, vì vậy việc phục hồi mạnh mẽ hơn cũng là điều có thể hiểu được. 

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi có lẽ thị trường Việt Nam giai đoạn này khá yếu so với thị trường thế giới có thể là do: (i) Lực bán liên tục của khối ngoại ở mức mạnh; (ii) Thiếu sự tham gia của dòng tiền lớn (thanh khoản tuần này luôn ở mức thấp); (iii) Thị trường rơi vào vùng trũng thông tin.

Xu thế dòng tiền: Bầu cử Mỹ đã xong, giờ hành động thế nào? - Ảnh 2Tôi nghiêng về kịch bản điều chỉnh trong tuần tới hơn. Nhưng nhà đầu tư luôn phải đưa ra phương án xử lý với tình huống khi thị trường không đi theo xu hướng mình dự đoán. Nhà đầu tư giai đoạn này nên giữ tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt ở ngưỡng cân bằng, không nên dùng margin.
NGUYỄN VIỆT QUANG

Nguyễn HoàngVnEconomy

Kết quả bầu cử sẽ rõ ràng trong tuần tới. Anh chị dự kiến các kịch bản phản ứng của thị trường như thế nào và chiến lược giao dịch của mình ra sao?

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Trong tuần tới, thông tin đáng chú ý đối với thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ tiếp tục xoay quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tôi cho rằng diễn biến thị trường tuần tới có tích cực hay không sẽ tùy thuộc vào quá trình chuyển giao quyền lực liệu có diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hay không.

Đối với chiến lược giao dịch của bản thân, tôi thường mua và nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài và không thấy các rủi ro quá lớn để bán ra trong tuần tới. Dù vậy, khả năng điều chỉnh nhẹ của thị trường là hoàn toàn có thể xảy ra nếu ông Trump không chấp nhận thua cuộc và đưa kỳ bầu cử Mỹ này vào cuộc chiến kiện tụng kéo dài. 

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Đây là một sự kiện rất khó để có thể nhận định do kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn còn là một ẩn số cho đến phút cuối cùng. Ngoài ra, chúng ta vẫn phải thận trọng với các rủi ro tiềm ẩn hậu bầu cử nên theo tôi có lẽ phương án hợp lý nhất là duy trì tỷ trọng chủ yếu là tiền mặt và tiếp tục chờ đợi, đồng thời hạn chế mở mới vị thế để giảm thiểu rủi ro xuống mức tối thiểu.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Khi ông Biden sẽ đắc cử thổng thống Mỹ, chính sách kinh tế, chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ dễ đoán định và mềm dẻo hơn. Có lẽ nhà đầu tư cũng sẽ thích kịch bản và điều này được phản ánh thông qua niềm tin, sự kỳ vọng của thị trường quay trở lại mức cao hơn.

Cho dù tôi vẫn đánh giá lạc quan vào triển vọng kinh tế của Việt Nam trong các tháng cuối năm cũng như xu hướng đi lên của thị trường, nhưng sự thận trọng cũng sẽ không thừa nhất là VN-Index đang đứng trước khả năng xuất hiện 1 đoạn điều chỉnh ngắn trước khi quay đầu trở lại mức hồi phục đi lên.

Dù ai đắc cử Tổng thống Mỹ đi nữa, thị trường cũng sẽ xuống rồi lại lên, chúng ta vẫn cứ phải quan tâm đến câu truyện quản trị danh mục đầu tư, đều chỉnh tỷ trọng các cổ phiếu nắm giữ trong danh mục. Tôi đánh giá cơ hội giải ngân vẫn còn nhiều, đầu tư chọn lựa các cổ phiếu kỹ lưỡng vẫn được ưu tiên. Nếu có những cơ hội mới xuất hiện (mà chắc chắn sẽ còn xuất hiện nhiều cơ hội) thì chúng ta cũng vẫn nên tập trung việc quản lý tiền, quản lý cổ phiếu, danh mục cổ phiếu hơn là chú ý đến những biến động thất thường của thị trường trong ngắn hạn.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi nghiêng về kịch bản điều chỉnh trong tuần tới hơn. Nhưng nhà đầu tư luôn phải đưa ra phương án xử lý với tình huống khi thị trường không đi theo xu hướng mình dự đoán.

Nhà đầu tư giai đoạn này nên giữ tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt ở ngưỡng cân bằng, không nên dùng margin. Dù thị trường như thế nào thì cái chính là danh mục của mình hiện tại ra sao nếu cổ phiếu chưa có dấu hiệu bán thì vẫn có thể nắm giữ, còn nếu có dấu hiệu thì nên xử lý. Nhà đầu tư cũng nên đưa ra 1 danh sách các cổ phiếu theo dõi phòng trường hợp thị trường tốt tiền vào mạnh thì sẽ có sự chủ động giải ngân mới.

Xu thế dòng tiền: Bầu cử Mỹ đã xong, giờ hành động thế nào? - Ảnh 3Tôi thường mua và nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài và không thấy các rủi ro quá lớn để bán ra trong tuần tới. Dù vậy, khả năng điều chỉnh nhẹ của thị trường là hoàn toàn có thể xảy ra nếu ông Trump không chấp nhận thua cuộc và đưa kỳ bầu cử Mỹ này vào cuộc chiến kiện tụng kéo dài.
TRẦN ĐỨC ANH

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Thị trường đã có đỉnh ngắn hạn cả về chỉ số và thanh khoản, do vậy chừng nào mà thị trường còn chưa vượt qua 1 trong 2 mức đỉnh này thì tâm lý thận trọng sẽ tiếp tục chi phối giao dịch.

Trong kịch bản cơ sở, thị trường tiếp tục dao động trong vùng 930 điểm – 946 điểm. Áp lực chốt lời đối với lượng hàng bắt đáy ở khu vực 910 -915 điểm sẽ tiếp tục gây áp lực cho thị trường trong khu vực này. Trong trường hợp thị trường thế giới biến động mạnh, thị trường trong nước có thể kiểm tra lại mức đáy vừa qua (tương ứng với Vnindex 910 -915 điểm).

Do vậy chiến lược giao dịch là canh chốt lời trong các nhịp tăng, đưa tỷ trọng về mức thấp trong trường hợp thị trường không giữ được mức đáy ngắn hạn tuần trước.

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Những ai bắt đáy tuần trước đã có lãi trong tuần này, theo anh chị nên xử lý vị thế như thế nào, chốt lời hay tiếp tục nắm giữ? Vì sao?

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Mỗi nhà đầu tư đều có 1 chiến lược, phương pháp cũng như mức độ kỳ vọng lãi và mức chịu đựng rủi ro khác nhau. Nên việc chốt lời hay nắm giữ tiếp phải phụ thuộc tùy từng người. Còn lời khuyên của tôi nếu cổ phiếu hồi phục đến vùng kháng cự mạnh và có dấu hiệu bán mạnh thì nên ít nhất là chủ động giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ, thị trường có nhiều cơ hội mua sau vẫn không muộn.

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Với quan điểm thận trọng thì tôi nghĩ nhà đầu tư có thể cân nhắc thực hiện chốt lời để bảo toàn thành quả giao dịch.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Tuần vừa qua, chỉ số Vnindex tăng 1,39% và Vn30 tăng 1,16%. Nhìn chung, biên lợi nhuận đối với cổ phiếu rất mỏng, một phiên điều chỉnh có thể đánh mất thành quả của cả tuần trước đó.

Ngắn hạn, nhịp hồi vừa qua cũng chỉ mang tính kỹ thuật nên tâm lý nhà đàu tư sẽ trở nên thận trọng. Chiến lược đầu tư ngắn hạn vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải, thực hiện chốt lời những mã cổ phiếu đã có lãi. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để tích lũy thêm các cổ phiếu có triển vọng tích cực ở các mức giá hấp dẫn hơn.

Xu thế dòng tiền: Bầu cử Mỹ đã xong, giờ hành động thế nào? - Ảnh 4Tôi cho rằng diễn biến điều chỉnh 1 nhịp tiếp theo có thể sẽ diễn ra nhưng khả năng giảm dưới 900 điểm sẽ rất khó. Thị trường vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh và sẽ cần thời gian để giảm trước khi quay trở lại xu hướng đi lên. Quá trình điều chỉnh chưa kết thúc.
LÊ ĐỨC KHÁNH

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Việc chốt lời hay nắm giữ phụ thuộc vào phong cách, chiến lược của mỗi cá nhân nhà đầu tư. Đối với nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao, ưa thích hoạt động lướt sóng hoàn toàn có thể bán ra trong tuần tới để hiện thực hóa lợi nhuận. Thực tế thì động lực bứt phá của thị trường ở thời điểm hiện tại là chưa rõ ràng và nhiều khả năng sẽ biến động lình xình tăng/giảm đan xen.

Đối với cá nhân tôi, như đã viết ở trên, sẽ tiếp tục nắm giữ cổ phiếu nếu thị trường không xuất hiện biến cố quá lớn. 

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Chắc chắn tuần tới vẫn là tuần mà nhà đầu tư nên tập trung cơ cấu danh mục cổ phiếu. Có những cổ phiếu vẫn nên tiếp tục nắm giữ nhưng có những cổ phiếu nên giảm tỷ trọng và bán hết.

Việc đầu tư mua nhầm mã hoặc các cổ phiếu chỉ biến động rất nhẹ thì chúng ta nên sửa sai và bán hết. Sai và sửa sai là điều bình thường. Có những cổ phiếu đang vận động giá tốt thì hãy vẫn tiếp tuc nắm giữ. Trước khi mua cổ phiếu thì việc đưa ra 1 mục tiêu, giá mục tiêu của từng cổ phiếu là điều cần thiết. Luôn luôn đánh giá mức độ triển vọng của từng cổ phiếu để đưa ra quyết định có tiếp tục nắm giữ chúng không.

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

VN-Index đã phục hồi khá tốt so với đáy ngắn hạn tuần trước. Về mặt kỹ thuật anh chị đánh giá đây là nhịp hồi ngắn hạn trước khi quay trở lại xu thế giảm tiếp, hay thị trường thật sự đã tạo đáy?

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Chúng tôi nghiêng nhiều hơn về khả năng chỉ số tạo đáy với vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số VN-Index là tại vùng 918 – 933 điểm. Ngoài ra, ngưỡng 900 điểm sau đó sẽ là ngưỡng hỗ trợ tâm lý mạnh của thị trường.

Nếu áp lực điều chỉnh có chiều hướng gia tăng trở lại do nhà đầu tư lo ngại về ảnh hưởng của kết quả bầu cử thì có lẽ chỉ số VN-Index cũng khó để mất ngưỡng hỗ trợ tâm lý 900 điểm đã nói trên.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Từ góc độ vĩ mô và doanh nghiệp, các yếu tố cơ bản trong nước thực sự đã có nhiều chuyển biến tích cực trong vài tháng gần đây. Thêm vào đó định giá thị trường Việt Nam, dù đã trải qua nhịp hồi phục mạnh từ cuối tháng 3 đến nay, vẫn chưa phải là cao so với lịch sử cũng như các nước khu vực. Với cơ sở đó, tôi thiên về khả năng xu thế giảm đã chấm dứt.

Xu thế dòng tiền: Bầu cử Mỹ đã xong, giờ hành động thế nào? - Ảnh 5Thị trường đã có đỉnh ngắn hạn cả về chỉ số và thanh khoản, do vậy chừng nào mà thị trường còn chưa vượt qua 1 trong 2 mức đỉnh này thì tâm lý thận trọng sẽ tiếp tục chi phối giao dịch. Do vậy chiến lược là canh chốt lời trong các nhịp tăng, đưa tỷ trọng về mức thấp trong trường hợp thị trường không giữ được mức đáy ngắn hạn tuần trước.
NGÔ QUỐC HƯNG

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Với những gì chúng ta chứng kiến trong tuần qua đặc biệt là 2 phiên giao dịch cuối tuần thì thị trường đã có vẻ đuối sức trong ngắn hạn. Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng với khả năng điều chỉnh tiếp với mốc hỗ trợ mục tiêu ở khu vực 900 – 910 điểm.

Tôi cho rằng diễn biến điều chỉnh 1 nhịp tiếp theo có thể sẽ diễn ra nhưng khả năng giảm dưới 900 điểm sẽ rất khó. Thị trường vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh và sẽ cần thời gian để điều chỉnh giảm trước khi quay trở lại xu hướng đi lên. Quá trình điều chỉnh chưa kết thúc.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi rất có thể đây là nhịp hồi kỹ thuật ngắn hạn, khi thị trường rơi về vùng hỗ trợ quanh 910 điểm và bật lại nhưng không có sự tham gia của dòng tiền lớn cũng như đang loanh quanh ở vùng kháng cự quanh 942 điểm. Thị trường tuần tới theo tôi thì nghiêng về kịch bản điều chỉnh hơn.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Về mặt kỹ thuật, kể từ cuối tháng 3 cho tới nay thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng dài hạn, ngưỡng tâm lý 900 điểm có thể là chốt chặn trong trường hợp thị trường điều chỉnh cho sóng tăng vừa qua.

Trong ngắn hạn, nhịp hồi mang tính kỹ thuật trước khi quay trở lại xu hướng điều chỉnh vẫn chưa được loại trừ cũng như mức đáy tuần trước cũng chưa có dấu hiệu xác nhận. Với sự sụt giảm của thanh khoản từ mức bình quân 7.300 tỷ đồng/phiên ở 3 tuần trước về còn 5.300 tỷ đồng/phiên trong tuần vừa qua và giai đoạn này cũng là vùng trũng thông tin, thị trường nhiều khả năng vẫn đang trong nhịp hình thành xu hướng giảm ngắn hạn.