10:29 08/01/2023

Xu thế dòng tiền: Cổ phiếu ngân hàng có đủ sức giúp VN-Index vượt đỉnh ngắn hạn?

Nguyễn Hoàng -

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh trong tuần đầu tiên của năm 2023 là động lực chính giúp VN-Index có tuần đảo chiều phục hồi mạnh 4,4% sau 4 tuần giam trước đó. Những mã như VCB, BID, VPB, TCB chiếm phần lớn điểm số tăng của chỉ số và đưa chỉ số quay lại gần đỉnh cao tháng 12/2022...

Vn-Index đang phục hồi dần về đỉnh cao ngắn hạn trong tháng 12/2022.
Vn-Index đang phục hồi dần về đỉnh cao ngắn hạn trong tháng 12/2022.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh trong tuần đầu tiên của năm 2023 là động lực chính giúp VN-Index có tuần đảo chiều phục hồi mạnh 4,4% sau 4 tuần giam trước đó. Những mã như VCB, BID, VPB, TCB chiếm phần lớn điểm số tăng của chỉ số và đưa chỉ số quay lại gần đỉnh cao tháng 12/2022.

Các chuyên gia đều đánh giá cao triển vọng tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhưng không cho rằng nhóm này sẽ là động lực để đưa thị trường vượt lên đỉnh cao mới trong ngắn hạn. Lý do là khá nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng tốt đã đạt đến ngưỡng kháng cự mạnh, trong khi dòng tiền vào chưa thật sự khác biệt. Ngoài ra, kỳ nghỉ Tết dài trước mắt sẽ làm giảm nhu cầu nắm giữ cổ phiếu vì rủi ro thông tin.

Thực tế các chuyên gia cũng đồng tình về quan điểm đầu cơ ngắn hạn đang diễn ra phổ biến. Ngoài sự thận trọng về nhịp phục hồi hiện tại, dòng tiền yếu, thông tin hỗ trợ kém và kỳ nghỉ dài khuyến khích nhà đầu tư “lướt lát” nhiều hơn. Các chuyên gia cũng đánh giá nhu cầu sử dụng đòn bẩy giai đoạn hiện tại là thấp, ngăn cản thanh khoản gia tăng rõ ràng hơn.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Tuần qua thị trường chỉ có 4 phiên giao dịch và đã bật tăng đầy hưng phấn trong ngày đầu năm 2023 nhưng sau đó đà tăng giảm dần và đến cuối tuần lực chốt lời thể hiện sức ép rõ ràng, cổ phiếu giảm giá áp đảo. Dường như thị trường vẫn chủ đạo quan điểm “lướt lát” là chính?

 
Xu thế dòng tiền: Cổ phiếu ngân hàng có đủ sức giúp VN-Index vượt đỉnh ngắn hạn? - Ảnh 1

Thị trường mặc dù tăng nhưng lực cầu không đủ mạnh và thanh khoản nhìn chung vẫn còn thấp so với giai đoạn đầu tháng 12. Xu hướng thị trường vẫn là “sideway” nên chiến lược “lướt lát” có thể đang được nhiều nhà đầu tư áp dụng.

Ông Trần Hà Xuân Vũ

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi thị trường vừa khép lại một năm 2022 đầy khó khăn, nên tâm lý giao dịch vẫn còn thận trọng và phần lớn nhà đầu tư giữ quan điểm “lướt lát” cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, tôi cũng nhìn thấy những dòng vốn mua vào với mục đích nắm giữ dài hạn hơn đã và đang xuất hiện. Trong đó rõ ràng nhất là dòng vốn tới từ các quỹ đầu tư nước ngoài thể hiện rõ qua giá trị mua ròng trong hơn hai tháng qua.

Theo thống kê từ HSX, kể từ đầu tháng 11/2022 tới nay, khối ngoại đã mua ròng hơn 30 nghìn tỷ đồng, và vẫn giữ trạng thái mua ròng hơn 1.640 tỷ đồng trong 4 phiên đầu năm 2023. Với diễn biến liên tục trong hơn hai tháng như vậy, thì việc khối này mua ròng đang là xu hướng chứ không chỉ đơn giản là một diễn biến nhất thời. Diễn biến này cũng cho thấy họ mua có mục đích nắm giữ dài hạn.

Nhìn chung, tôi nhận thấy với nhà đầu tư cá nhân trong nước thì vẫn giữ quan điểm “lướt lát” là chính, nhưng khối ngoại và nhà đầu tư tổ chức có vẻ họ đang hướng tới vị thế nắm giữ dài hơn.

Ông Trần Hà Xuân Vũ - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Theo tôi thị trường mặc dù tăng nhưng lực cầu không đủ mạnh và thanh khoản nhìn chung vẫn còn thấp so với giai đoạn đầu tháng 12. Xu hướng thị trường vẫn là “sideway” nên chiến lược “lướt lát” có thể đang được nhiều nhà đầu tư áp dụng.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Đúng là thị trường giai đoạn này quan điểm chủ đạo vẫn là “lướt lát”. Lý do là: i)Thị trường bật tăng gần 4 phiên và nhiều cổ phiếu đem lại lợi nhuận rất tốt, nhiều mã trên 10% và cũng không thiếu cổ phiếu trên 20%; ii)Lợi nhuận đem lại lớn trong thời gian ngắn nên nhà đầu tư bán lướt lát bảo toàn lợi nhuận; iii)Giai đoạn sát Tết âm nên tâm lý vào nhanh ra nhanh để nghỉ tết; iv)Kết quả kinh doanh quý 4/2022 sắp ra tạo tâm lý thận trọng; v)Thị trường đang tiến sát kênh giảm trung hạn nên áp lực bán phiên cuối tuần là điều dễ hiểu.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tuần giao dịch đầu năm diễn biến khá thích cực nhưng thanh khoản không tăng nhiều. Các vùng cản mạnh 1.050 – 1.060 điểm cũng chưa dễ gì vượt qua. Biến động tăng và điều chỉnh trong biên độ dễ xuất hiện trong giai đoạn này. Nếu nhìn từ quan điểm ngắn hạn, các nhà đầu tư vẫn nên tập trung “lướt lát” là chủ yếu. Với một số bộ phận nhà đầu tư mua nắm giữ dài vẫn có thể kiên trì giữ thêm các cổ phiếu được chọn lọc kỹ. Tỷ trọng cổ phiếu giao dịch ngắn cũng nên được kiểm soát.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thị trường đang rất trông đợi một yếu tố tích cực nào đó để hỗ trợ tâm lý. Chẳng hạn những thông tin về kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công những ngày đầu tuần đã khiến cổ phiếu xây dựng, vật liệu tăng bùng nổ, nhưng rồi lại nguội đi rất nhanh. Đó là biểu hiện của tâm lý “trơ” với thông tin hỗ trợ, hay thông tin không đủ mạnh?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Tôi nghĩ nguyên nhân chủ yếu là do tâm lý nghỉ ngơi dịp giáp Tết dẫn đến dòng tiền tham gia vào thị trường không được mạnh và liên tục, chưa kể nhiều yếu tố tôi nêu trên dẫn đến các dòng cổ phiếu trên chỉ tăng được một vài phiên rồi lại nguội đi rất nhanh.

Ông Trần Hà Xuân Vũ - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Theo tôi dù có thông tin hỗ trợ nhưng lực cầu của nhóm nhà đầu tư cá nhân vẫn chưa thật sự quyết liệt. Xu hướng chính của nhóm này vẫn là bán ròng, trái ngược với động thái mua ròng của khối ngoại. Ngoài ra, các thông tin hỗ trợ vẫn chưa thật sự tích cực như kỳ vọng của thị trường nên đây là biểu hiện của cả việc tâm lý “trơ” thông tin và thông tin chưa thực sự mạnh.

 
Xu thế dòng tiền: Cổ phiếu ngân hàng có đủ sức giúp VN-Index vượt đỉnh ngắn hạn? - Ảnh 3

Thông tin đã tạo đà cho nhóm cổ phiếu xây dựng và vật liệu xây dựng bùng nổ trong những phiên giao dịch vừa qua. Nhưng cũng chính vì câu chuyện dòng vốn đầu tư công là không mới nên diễn biến của nhóm cổ phiếu này thường tạo thành những đợt sóng nhỏ và không duy trì lâu dài.

Ông Nguyễn Văn Sơn

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Chưa có thông tin đủ mạnh hỗ trợ thị trường đặc biệt giai đoạn giáp tết Âm lịch. Dòng tiền – thanh khoản vẫn là điều mà các nhà đầu tư lo ngại. Một số nhóm cổ phiếu vẫn thường “dựa hơi” để tăng trong vài phiên rồi xoay vòng đến các nhóm cổ phiếu khác khiến nhà đầu tư luôn có cảm giác thị trường tăng trong nghi ngờ. Chúng ta đừng quên cung cầu của thị trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố hơn thế. Giai đoạn biến động tích lũy lên xuống trong một xu hướng tăng về vùng cân bằng 1.080 – 1.100 điểm dù sao cũng là điều mà các nhà đầu tư nên nghĩ tới.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Vốn đầu tư công thì năm nào cũng có một tỷ lệ phân bổ nhất định trên ngân sách và được Quốc hội thông qua, nên việc giải ngân vốn đầu tư công là hoạt động thường niên và liên tục trong nhiều năm qua, chứ không riêng gì năm nay mới có dòng vốn này. Nên tôi cho rằng câu chuyện về nhóm cổ phiếu đầu tư công là không mới.

Mặc dù, việc phát động giải ngân vốn đầu tư công ngay trong những ngày đầu năm mới của Chính phủ thể hiện quyết tâm đẩy nhanh dòng vốn này hơn trong năm nay bởi vì quá trình giải ngân nguồn vốn này thường tương đối chậm trong những năm trước. Và thông tin này đã tạo đà cho nhóm cổ phiếu xây dựng và vật liệu xây dựng bùng nổ trong những phiên giao dịch vừa qua. Nhưng cũng chính vì câu chuyện dòng vốn đầu tư công là không mới nên diễn biến của nhóm cổ phiếu này thường tạo thành những đợt sóng nhỏ và không duy trì lâu dài.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Nhịp tăng hơn 44 điểm trong tuần đầu tiên của năm 2023 đưa VN-Index tới gần đỉnh cao tháng 12/2022, dựa trên sức mạnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Anh chị đánh giá sức bền của nhóm dẫn dắt này như thế nào, liệu có đủ sức giúp thị trường có cơ hội đột phá để bước vào sóng tăng mới, hay sẽ tạo 2 đỉnh rồi điều chỉnh?

Ông Trần Hà Xuân Vũ - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Xu hướng của thị trường nhìn chung vẫn là “sideway” trong biên độ 1.000 - 1.065 điểm. Tôi vẫn chưa thấy rõ động lực để nhóm ngân hàng có thể dẫn dắt thị trường đột phá và bước vào sóng tăng mới.

 
Xu thế dòng tiền: Cổ phiếu ngân hàng có đủ sức giúp VN-Index vượt đỉnh ngắn hạn? - Ảnh 4

Tôi nghĩ trong bối cảnh hiện tại vẫn còn quá sớm để nói đà tăng tốt của nhóm này sẽ duy trì bền lâu và việc tăng về các vùng đỉnh cũ gần nhất sẽ xuất hiện các phiên điều chỉnh rõ nét hơn.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Dưới góc độ cá nhân, tôi đánh giá rất cao nhóm cổ phiếu ngân hàng trong vai trò dẫn dắt thị trường ở giai đoạn hiện tại. Tuy nhiên, tâm lý thị trường trong tuần tới vẫn tương đối thận trọng và nhà đầu tư có thể chưa thực sự sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu qua kỳ nghỉ lễ Tết kéo dài. Vì vậy, tôi cho rằng dù VN-Index vẫn được hỗ trợ bởi nhóm cổ phiếu ngân hàng nhưng cơ hội để chỉ số vượt qua được đỉnh của tháng 12/2022 trong tháng 1 này là khá thấp.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi hiện nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn giữ được xu hướng tăng ngắn hạn tốt, dòng tiền tham gia vẫn duy trì ở mức tốt nhưng hầu hết các cổ phiếu ngân hàng đều đang tiến rất sát vùng kháng cự mạnh và cần dòng tiền lớn hấp thụ thì nhóm này mới tiếp tục bứt phá được.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang có diễn biến giá khá tốt mà cũng có thể nói tốt nhất so với 7 – 8 nhóm ngành cấp 1 hiện nay. Các mã như STB, BID, VCB, VPB điều đang có lực cầu mua lên ấn tượng, đặc biệt kể đến LPB trong phiên giao dịch cuối tuần.

Tôi nghĩ trong bối cảnh hiện tại vẫn còn quá sớm để nói đà tăng tốt của nhóm này sẽ duy trì bền lâu và việc tăng về các vùng đỉnh cũ gần nhất sẽ xuất hiện các phiên điều chỉnh rõ nét hơn. Điều chúng ta cần đó là thanh khoản, dòng tiền vào thị trường chung trước khi lựa chọn các cổ phiếu đặc thù để tham gia giải ngân. Rất có thể nhóm ngân hàng đang dẫn dắt thị trường về các vùng 1.060 -1.080 – 1.100 điểm trước khi nhường vai trò cho các nhóm ngành khác vốn hóa nhỏ hơn.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Những sức ép thanh khoản thời điểm cuối năm đã qua. Anh chị có thể đánh giá dư địa margin tại công ty như thế nào, nhà đầu tư đã tăng nhu cầu vay vốn hay chưa?

 
Xu thế dòng tiền: Cổ phiếu ngân hàng có đủ sức giúp VN-Index vượt đỉnh ngắn hạn? - Ảnh 5

Hầu hết các cổ phiếu ngân hàng đều đang tiến rất sát vùng kháng cự mạnh và cần dòng tiền lớn hấp thụ thì nhóm này mới tiếp tục bứt phá được.

Ông Nguyễn Việt Quang

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Giai đoạn hiện tại dòng vốn giá rẻ đã qua và lãi suất cho vay của các công ty chứng khoán đều đang ở mức cao. Đều này dẫn đến việc sử dụng margin của nhà đầu tư luôn được cân nhắc thận trọng, kỹ lưỡng. Tôi thấy nhu cầu vay vốn của nhà đầu tư hiện tại vẫn đang ở mức thấp còn dư địa margin tại công ty chứng khoán thì đang ở mức lớn.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi, sau giai đoạn giao dịch trầm lắng của tháng 12 với thanh khoản thu hẹp theo đà giảm của thị trường, thì nhà đầu tư có thể đã hạ bớt margin và dư địa margin tại công ty chứng khoán đã tăng lên.

Tuy nhiên, trong những tuần tới, với phía trước là một kỳ nghỉ Tết dài, nên tâm lý của thị trường khả năng vẫn ở mức thận trọng, do đó nhiều nhà đầu tư có thể chưa sẵn sàng với việc sử dụng đòn bẩy.

Ông Trần Hà Xuân Vũ - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Với thanh khoản như hiện tại, tôi cho rằng dư địa margin ở các công ty chứng khoán vẫn còn khá nhiều. Bên cạnh đó, việc thị trường “sideway” như hiện tại cũng khiến các nhà đầu tư khó có thể gia tăng sử dụng margin ở giai đoạn này.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Nhà đầu tư cá nhân luôn có nhu cầu vay margin và việc hướng tới đáp ứng nhu cầu của các khách hàng ngày càng gia tăng hoặc là khắt khe nhất luôn là mục tiêu của mọi công ty.