21:36 27/11/2016

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn

Nguyễn Hoàng

Thị trường không có nhiều thay đổi trong tuần qua và hầu hết các chuyên gia vẫn giữ quan điểm sẽ kéo dài tình trạng đi ngang hiện tại

<br>
<br>
Thị trường không có nhiều thay đổi trong tuần qua và hầu hết các chuyên gia vẫn giữ quan điểm sẽ kéo dài tình trạng đi ngang hiện tại.

Tuy nhiên vẫn có quan điểm bi quan hơn cho rằng tuy thị trường vẫn tăng giảm đan xen nhưng lực bán đang chiếm ưu thế và có khả năng rơi vào chu kỳ giảm và tín hiệu là VN-Index để mất ngưỡng 670 điểm.

Các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn đều không ước đoán thời gian kết thúc tình trạng lình xình giảm hiện tại, nhưng cho rằng cần những điều kiện tốt hơn để thị trường thay đổi. Các yếu tố gây ảnh hưởng như đợt tái cân bằng danh mục của hai quỹ ETF, khả năng FED tăng lãi suất, tình trạng bán ròng của khối ngoại vẫn đang là những ẩn số có thể gây tác động mạnh.

Chiến lược giao dịch vẫn không có sự thay đổi nhiều trong tuần qua, chủ yếu do điều kiện thị trường không cho phép. Tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu vẫn được duy trì ở mức trung bình, không mở vị thế mua mới hoặc chỉ giao dịch ngắn hạn với các cổ phiếu có sẵn.

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Tăng mạnh đầu tuần và giảm mạnh cuối tuần, rốt cục VN-Index vẫn không vượt qua được 680 điểm. Tuy thế về cơ bản thị trường không khác nhiều với những phân tích của anh chị trong tuần trước. Theo anh chị diễn biến này sẽ còn kéo dài bao lâu và yếu tố gì có khả năng thay đổi được xu thế đi ngang hiện tại?

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 2Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi cho rằng thị trường vẫn tiếp tục điều chỉnh sideway với các phiên tăng giảm đan xen phản ánh việc nhà đầu tư vẫn lưỡng lự trong giao dịch mua bán cổ phiếu kèm theo việc các tin tức vĩ mô chưa đủ mạnh cũng đang khiến nhà đầutư trên thị trường thận trọng hơn.

Dù sao đi nữa thì việc phân tích thông tin nào ảnh hưởng thế nào đến động thái của nhà đầu tư cũng như việc dự báo thời điểm điều chỉnh kết thúc là điều khó khăn. Tuy nhiên thời điểm VN-Index kết thúc giai đoạn đi ngang cũng như bước vào giai đoạn tăng điểm mới sẽ cần dòng tiền đồng thuận cũng như thông tin hỗ trợ.

Có lẽ thông tin kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp niêm yết, điều chỉnh tỷ giá hay thay đổi chính sách tiền tệ hoặc việc thông tin giải ngân của các quỹ cũng sẽ là tác động làm thay đổi xu thế của thị trường hiện tại.

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 3Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng xu thế đi ngang với những nhịp tăng giảm đan xen của VN-Index sẽ còn tiếp diễn ít nhất trong khoảng 2 tuần tới. Trong khoảng thời gian này, vẫn có thể kỳ vọng chỉ số sẽ tiến đến tiếp cận vùng kháng cự mạnh 586-591 điểm.

Tuy nhiên, khi bước vào nửa cuối tháng 12, thị trường sẽ phải đối mặt với những ảnh hưởng không mấy tích cực từ hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, khả năng FED tăng lãi suất cũng như vấn đề căng thẳng tỷ giá cuối năm.

Do đó, tôi hiện đang thiên về khả năng thị trường sau khi phá vỡ xu hướng đi ngang có thể sẽ bước vào nhịp điều chỉnh giảm sau đó.

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 4Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường trong bối cảnh hiện tại đang ở trạng thái lình xình tăng giảm đan xen, tuy nhiên càng về cuối tuần giao dịch lực bán càng chủ động và chiếm ưu thế trên thị trường.

Chúng tôi nhìn nhận ngưỡng hỗ trợ 670 điểm ngày càng mong manh so với ngưỡng kháng cự 690 điểm. Trong thời gian ngắn hạn tới thị trường sẽ phá vỡ xu thế đi ngang và bắt đầu vào chu kì điều chỉnh khi vỡ ngưỡng hỗ trợ 670 điểm là tín hiệu đầu tiên.

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 5Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Xu thế đi ngang vẫn chi phối thị trường trong tuần vừa rồi. Hầu hết các cổ phiếu đều yếu hơn so với tuần trước, xét về mặt dòng tiền.

Tôi nghĩ rằng khối ngoại bán ròng đang là lo ngại lớn nhất. Không rõ lực bán đã hết hay chưa, nhưng tâm lý chung là thị trường sẽ chờ đợi đến sau Giáng sinh, khối ngoại được nghỉ dài, các quỹ ETF cũng vừa "review" xong.

Do đó, nhiều khả năng hiện tượng lình xình đi ngang, thanh khoản thấp dần sẽ tiếp diễn thêm vài tuần nữa.

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 6Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Về mặt kỹ thuật, thị trường vẫn đang trong giai đoạn giằng co và tích lũy, khối lượng giao dịch có xu hướng giảm giần cho thấy nhà đầu tư có xu hướng chờ đợi hơn là đưa ra các quyết định đầu tư ở giai đoạn này.

Với rất nhiều sự kiện diễn ra trong tháng 12 như việc FED khả năng sẽ tăng lãi suất, ETF cơ cấu lại danh mục, các quỹ đầu tư sẽ chốt NAV…sẽ là các yếu tố tác động đến xu hướng thị trường từ đây tới cuối năm.

Vì vậy, tôi cho rằng thị trường trong tháng 12 sẽ trở nên sôi động hơn và sẽ xuất hiện nhiều cơ hội “trading” hơn cho các nhà đầu tư lướt sóng.

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 7Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Cổ phiếu VNM đang thu hút chú ý của thị trường khi liên tục bị nhà đầu tư nước ngoài bán ra mạnh mẽ trong lúc thời điểm thoái vốn 9% đang đến gần. Có một số quỹ đầu tư nước ngoài cũng đăng ký bán ra VNM nhưng khối lượng không đủ lớn để lý giải quy mô bán rất cao trong 2 tuần nay. Đang có những suy đoán về khả năng “đè giá” VNM xuống thấp khiến thị trường cũng bị ảnh hưởng khá nhiều. Anh chị đánh giá về hiện tượng VNM như thế nào?

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 8Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Mặc dù chịu áp lực bán ròng mạnh mẽ của khối ngoại dẫn đến giá cổ phiếu VNM bị điều chỉnh giảm trong tuần qua nhưng tôi cho rằng thông tin về việc SCIC thoái 9% vốn tại Vinamilk vẫn sẽ là một thông tin hỗ trợ tích cực có thể giúp giá cổ phiếu này diễn biến tích cực trong ngắn hạn.

Theo dự phóng của BVSC, ước tính năm 2016 doanh thu của VNM có thể đạt khoảng 46.901 tỷ (tăng 17%yoy) và lợi nhuận sau thuế là 10.547 tỷ đồng (tăng 35,7%yoy), tương ứng EPS 7.320 đồng/cổ phiếu. Dự báo cho năm 2017, doanh thu và lợi nhuận sẽ tăng lần lượt 13% và 16%yoy, EPS 2017 là 8.501 đồng/cổ phiếu.

Nếu căn cứ trên PE của các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực khoảng 21 lần, dựa trên EPS 2016 và 2017 giá có thể dao động quanh là 154.305 - 179.201 đồng/cổ phiếu. Theo quan điểm của BVSC, giá khởi điểm của VNM có thể nằm trong khoảng giá này . Nếu giá khởi điểm của VNM công bố khoảng 154.000 đồng/cổ phiếu chênh lệch 11% so với giá giao dịch hiện nay sẽ là một tin hỗ trợ tăng giá cho VNM trong khoảng 2 tuần tới.

Về mặt kỹ thuật, vùng hỗ trợ của VNM nằm tại 130-134 nghìn/cổ phiếu. Đây cũng là vùng được kỳ vọng sẽ giúp cổ phiếu này hồi phục tăng điểm trở lại. Trong kịch bản này, giá của VNM có thể sẽ quay lại thử thách vùng cản 140-145 nghìn/cổ phiếu.

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 9Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

VNM bị bán ra mạnh nhưng lại có lực cầu khối nội tương đối khỏe. Mới chỉ chớm xuống dưới vùng giá thấp nhất của 3 tháng, lực mua vào ở các mức giá thấp này đã xuất hiện. Tôi cho rằng xu thế đi ngang vẫn sẽ là chủ đạo.

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 10Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo thông báo mới nhất của Tổng Công ty Đầu tư Vốn Nhà nước (SCIC), các hướng dẫn và thông tin cụ thể về đợt bán 9% cổ phần VNM dự kiến sẽ được công bố từ ngày 28/11-9/12.

Trong khi đó, ngày thực hiện đấu giá công khai là ngày 12/12/2016, trễ hơn 10 ngày so với thời gian công bố tại buổi Roadshow tổ chức đầu tuần này.

Dưới góc nhìn cơ bản chúng tôi luôn đánh giá VNM là cổ phiếu cơ bản tốt luôn cần có trong danh mục đầu tư dài hạn. Do đó chính đợt bán ròng của các nhà đầu tư ngoại lần này mở ra cơ hội mua và nắm giữ với cổ phiếu VNM.

Việc VNM giảm điểm đương nhiên ảnh hưởng xấu đến Vnindex, tuy nhiên chúng tôi tin ngưỡng hỗ trợ 131.000 đồng của VNM là rất mạnh và ngưỡng hỗ trợ này sẽ được bảo vệ thành công trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 11Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Như chúng ta đã đề cập ở tuần trước, khối ngoại đang đẩy mạnh bán ròng ở hầu hết các mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn chứ không riêng gì VNM, chẳng hạn như VIC trong tuần rồi cũng bị bán ròng khá mạnh.

Hiện tại, có nhiều đồn đoán liên quan đến giá khởi điểm SCIC sẽ thoái 9% vốn tại VNM, trong đó các nhà đầu tư rỉ tai nhau về việc giá khởi điểm sẽ được xác định trên cơ cơ giá bình quân trên thị trường, từ đó suy đoán về khả năng VNM bị “đè giá”.

Tuy nhiên, trong chương trình giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu VNM do SCIC tổ chức vào ngày 21/11/2016 không hề đề cập đến vấn đề này, vì vậy nhà đầu tư cần thận trọng với các thông tin chưa rõ ràng để tránh bị thiệt hại.

Riêng cá nhân tôi, mức giá VNM ở vùng 140 đã là giá trị hợp lý và việc các nhà đầu tư chốt lời là việc làm bình thường và câu chuyện thoái vốn cũng sắp đến hồi kết nên không còn quá hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 12Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Nhiều quỹ đang nắm giữ VNM và có những chiến lược riêng về việc bán ra và tôi cho đó là động thái bình thường. Việc nắm giữ từng cổ phiếu kể cả cơ bản tốt như VNM cũng có thời gian nhất định. Tỷ trọng nắm giữ VNM nhiều hay thời gian đóng quỹ sắp đến gần hay quá trình cơ cấu danh mục với những mục tiêu khác nhau cũng sẽ dẫn đến hiện tượng bán ròng VNM.

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 13Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Gần đến thời điểm hai quỹ ETF tái cân bằng danh mục và cũng đã có nhiều dự đoán về việc thêm cổ phiếu này, loại cổ phiếu kia. Tuy nhiên anh chị có thể cho biết thêm liệu các quỹ này sẽ bán ròng hay mua ròng, lượng vốn của các quỹ đang biến động theo chiều hướng nào thời gian gần đây?

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 14Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Còn quá sớm để dự đoán hai quỹ ETF bán hay mua ròng trong kỳ review tháng 12 này vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ phân bổ tỷ trọng cho thị trường Việt Nam, bản thân chứng chỉ quỹ niêm yết tại thị trường nước ngoài có bị rút vốn hay không…

Nếu giả sử trường hợp quy mô của các quỹ không thay đổi thì để có tiền mua các cổ phiếu mới đưa vào danh mục, các quỹ ETF buộc phải bán những cổ phiếu không còn thỏa tiêu chí  hoặc bán giảm tỷ trọng ở các mã cổ phiếu khác, khi đó giá trị mua bán sẽ khá cân bằng.

Riêng thời gian rồi, chứng chỉ quỹ thường xuyên bị “discount” sẽ là yếu tố bất lợi, có thể dẫn đến các quỹ này sẽ tiếp tục bán ròng trong kỳ cơ cấu để tái cân bằng danh mục.

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 15Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi cho rằng ETFs sẽ mua ròng ở các mã bluechips truyền thống. Phía bán ròng, có rất nhiều mã có khả năng bị loại khỏi danh mục các quỹ ETF như GTN, HHS, BHS,… những mã này không ảnh hưởng nhiều đến VNINDEX và tâm lý thị trường chung.

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 16Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi chưa có con số ước lượng cụ thể về động thái này. Hy vọng tuần tới sẽ cung cấp được số liệu toàn cảnh.

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 17Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Như định kỳ, hoạt động tái cơ cấu danh mục hằng kỳ của các quỹ ETF gồm: FTSE và Vaneck quý 4/2016 lại đến. Quỹ FTSE ETF sẽ chốt sổ vào ngày 25/11 và công bố vào ngày 2/12/2016 và kết thúc review 16/12/2016.

Quỹ FTSE hiện tại đang có vốn hóa 315 triệu USD, 28 cổ phiếu Việt Nam trong danh mục. Thêm mới: CII. Đã đạt đầy đủ các điều kiện vào quỹ FTSE index nhờ vào mở room nước ngoài gần đây. Loại ra: PGD, HHS, HNG, HVG, BHS. Năm cổ phiếu này đã vi phải điều kiện vốn hóa (HHS, HVG, BHS) và thanh khoản (PGD, HNG) trong kì review đợt này, nguyên nhân là do kì trước VNM đã được thêm vào nên chuẩn mực vốn hóa ở lại quy đã được tăng lên (đã có cảnh báo trong kì review trước).

Quỹ VNM ETF sẽ chốt ngày 30/11, công bố ngày 9/12/2016, kết thúc review vào ngày 16/12/2016. Quỹ đang có vốn hóa 290 triệu USD, đã giảm đáng kể so với kỳ trước do hoạt động rút ròng chứng chỉ quỹ gần đây, danh mục đang có 19 cổ phiếu Việt Nam, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam theo kỳ review trước là 80,29%. Đợt Review quý 4 được dự báo như sau: Thêm mới: CII, HSG . Đã đạt đầy đủ các điều kiện để được vào rổ ETF VNM trong kì review này. Loại ra: Không có.

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 18Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Hai quỹ ETFs đặc biệt là quỹ VNM ETF đang liên tục phải chịu áp lực rút vốn của nhà đầu tư dẫn đến việc các quỹ này gần như chỉ thực hiện hoạt động bán ròng trong thời gian gần đây. Lượng vốn của các quỹ này nhiều khả năng sẽ tiếp tục biến động theo chiều hướng bị rút ròng trong thời gian tới nếu FED nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 12.

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 19Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Tuần trước anh chị phần lớn là nắm giữ dài và ít giao dịch. Chiến lược đó có thay đổi gì hay không?


Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 20Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi vẫn tiếp tục duy trì tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt là 65%/35%. Khả năng sẽ không thay đổi đáng kể tỷ trọng từ nay đến cuối năm 2016.

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 21Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Hiện tại tôi chưa thay đổi tỷ trọng nắm giữ và duy trì chiến lược trading các mã cổ phiếu có sẵn trong danh mục như HPG, HSG, REE. Đây là 3 cổ phiếu ưu thích của tôi cho giai đoạn từ đây tới cuối năm.

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 22Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi không có nhiều thay đổi trong chiến lược đầu tư. Tại thời điểm hiện tại chúng tôi duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục đầu tư không mở vị thế mua mới. Chờ đón nhịp điều chỉnh của thị trường sau khi test ngưỡng hỗ trợ 670 điểm.

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 23Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi vẫn giữ 50% danh mục.


Xu thế dòng tiền: Nguy cơ điều chỉnh vẫn còn 24Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi tiếp tục duy trì trạng thái nắm giữ với tỷ trọng danh mục tổng ở mức 50% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn chiếm 20%).

* Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ e-mail của các chuyên gia tham gia "Xu thế dòng tiền". Họ sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS: tan.LeHoang@mbs.com.vn

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): leduckhanh@gmail.com

Bà Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS: huyen.ho@vndirect.com.vn

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tranxuanbach@baoviet.com.vn