22:01 06/08/2017

Xu thế dòng tiền: Tiến tới 800 điểm

Nguyễn Hoàng

Với tuần thứ hai tăng trưởng ấn tượng, các chuyên gia cho rằng thị trường có khả năng đạt 800 điểm trong ngắn hạn

<br>
<br>
Với tuần thứ hai tăng trưởng ấn tượng, các chuyên gia cho rằng thị trường có khả năng đạt 800 điểm trong ngắn hạn.

Sau khi VN-Index vượt đỉnh cao tháng 7 thành công, đa số ý kiến tin rằng thị trường sẽ tiếp tục hướng tới các mốc cao hơn mà trước hết là vùng kháng cự tâm lý 795-800 điểm. Nếu thị trường có tâm lý tích cực, các mức điểm số cao hơn cũng có khả năng chạm tới.

Mức thanh khoản khá cao, khối ngoại mua ròng liên tục và các blue-chip tăng trưởng tốt được xem là yếu tố hỗ trợ thị trường thời điểm này. Các chuyên gia cũng để ngỏ khả năng thị trường xuất hiện nhiều rung lắc trên đường tăng. Thậm chí có ý kiến cho rằng thị trường có thể không thuận lợi trong tháng 8 đối với các giao dịch ngắn hạn.

Với các kỳ vọng khác nhau, tỷ trọng giải ngân của các chuyên gia khá đa dạng, từ mức thấp nhất 70% danh mục tới 100% danh mục và không sử dụng đòn bẩy.

Xu thế dòng tiền: Tiến tới 800 điểm 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thị trường đã có thêm một tuần nữa tăng trưởng khá tốt nếu quan sát theo VN-Index. Chỉ số này thậm chí đã vượt đỉnh tháng 7 và có thể coi là xu thế tăng đã tiếp tục. Từ góc nhìn kỹ thuật, anh chị dự kiến thị trường có triển vọng như thế nào?

Xu thế dòng tiền: Tiến tới 800 điểm 2Ông Phạm Văn Khoa
Chuyên gia Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Nếu nhìn ở bức tranh lớn, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu hẳn đang rất vui vì chỉ số trung bình thị trường VN-Index liên tiếp lập đỉnh mới. Điều đó có nghĩa tâm lý đang rất lạc quan, dòng tiền sẵn sàng mua ở mặt bằng giá hiên tại và quan trọng nhất là cổ phiếu vẫn là tài sản hấp dẫn trong số các lớp tài sản lưu giữ giá trị.

Ở góc nhìn của những người đầu cơ, như phần lớn các thành viên thị trường, sự hưng phấn hiện tại tốt cho những ai đang đặt cược vào kịch bản tăng. Tôi có suy nghĩ hơi khác một chút, sự hưng phấn hiện tại hàm ý rằng người mua có ít lợi thế trong cuộc chơi đầu cơ vốn nhiều may rủi trước mắt.

Tôi nghĩ thị trường sẽ đi lên trong dài hạn nhưng tháng 8 có thể không phải là tháng thuận lợi cho người đầu cơ ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Tiến tới 800 điểm 3Ông Ngô Quốc Hưng
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Tuy “lỗi hẹn” với mốc 790 điểm do thiếu sự đồng thuận của nhiều mã bluechip, thị trường vẫn trên con đường chinh phục những đỉnh cao mới. Độ ổn định ở nhóm cổ phiếu blue-chips đang là yếu tố để giữ nhịp thị trường, điều này được thể hiện khá rõ ở phiên cuối tuần qua.

Về kỹ thuật: Việc chỉ số VN-Index “breakout” qua đường “Trend line” của kênh xu hướng giảm từ đầu tháng 7 ở ngưỡng 775 điểm đã giúp chỉ số xác lập lại xu hướng tăng điểm ngắn hạn

Điểm tích cực vẫn là thanh khoản khớp lệnh luôn được duy trì ở mức bình quân 20 phiên cho thấy dòng tiền vẫn gia nhập thị trường tích cực. Về chỉ báo như các đường MA, RSI hay MACD…đều đang ủng hộ cho xu hướng giá lên. Chốt lại, nền tảng thanh khoản cao và đồng thuận xu hướng sẽ là điều kiện cần thiết để duy trì kỳ vọng xảy ra hiện tượng bứt phá - xác nhận nhịp tăng giá mới.

Về rủi ro: Vnindex hiện đang tiến sát cận trên của dải Bollinger Bands và kháng cự gần 792 điểm (ứng với Fibonacci Extension 127%). Điều này hàm ý rằng, trong quá trình đi lên chỉ số có thể sẽ vấp phải áp lực rung lắc điều chỉnh và làm cho các tín hiệu bứt phá cũng không rõ ràng ở vùng giá như trên trước khi tiếp tục xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn. Nếu xuất hiện được một nhịp tăng mới thì biên độ có thể không lớn đối với chỉ số.

Xu thế dòng tiền: Tiến tới 800 điểm 4Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Dưới góc độ kỹ thuật, tôi cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự tâm lý 795-800 điểm trong ngắn hạn. Trong kịch bản tích cực, thị trường hoàn toàn có thể đạt đến vùng 815-820 điểm trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Tiến tới 800 điểm 5Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường có tuần giao dịch tích cực khi mà chỉ số đã vượt đỉnh 782 và đóng cửa tại 788,68 phiên cuối tuần. Khối lượng đạt trung bình 207 triệu cổ phiếu và giá trị giao dịch đạt 3.763 tỷ đồng/ phiên. Khối ngoại cũng liên tục mua vào là yếu tố tích cực cho thị trường. Thị trường sẽ đạt 800 điểm trong ngắn hạn theo quan điểm của chúng tôi.

Xu thế dòng tiền: Tiến tới 800 điểm 6Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Diễn biến của các cổ phiếu đầu cơ thị giá thấp cực kỳ sôi động trong 2 tuần gần đây, ngày nào cũng có hàng chục mã trần liên tục. Anh chị có nhìn thấy những yếu tố cơ bản nào hỗ trợ diễn biến tăng giá này, hay chỉ là các giao dịch đầu cơ thuần túy? Thông thường các mã đầu cơ hay tăng nóng ở giai đoạn cuối của sóng tăng, liệu điều đó có đúng với tình hình hiện tại?

Xu thế dòng tiền: Tiến tới 800 điểm 7Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng các yếu tố đầu cơ luôn hiện hữu trong giao dịch của nhóm cổ phiếu này. Bên cạnh đó, sự chuyển biến trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp hay những thông tin như bán tài sản, sát nhập, thoái vốn... cũng là những yếu tố giúp nhóm cổ phiếu này có được những mức tăng trưởng đột biến chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

Việc các mã đầu cơ tăng nóng có phải là dấu hiệu cho thấy thị trường đang ở giai đoạn cuối của sóng tăng hay không thì tôi cho rằng, điều này là không hoàn toàn đúng ở giai đoạn hiện tại. Nếu có thì nó chỉ là dấu hiệu cho sự kết thúc của một nhịp tăng điểm ngắn hạn của thị trường xét trong một xu hướng tăng điểm trung-dài hạn.

Xu thế dòng tiền: Tiến tới 800 điểm 8Ông Phạm Văn Khoa
Chuyên gia Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Những cổ phiếu thị giá thấp, và thường là vốn hóa nhỏ, ít được giới đầu tư và các thành viên thị trường như các tổ chức phân tích - đầu tư quan tâm nên chúng tôi cũng có ít cơ sở đánh giá các doanh nghiệp này từ góc độ cơ bản.

Tuy nhiên, có một điểm chắc chắn, đó là nhà đầu tư càng hiểu ít về doanh nghiệp thì hành động của nhà đầu tư càng có màu sắc đầu cơ. Và đầu cơ luôn có nguyên tắc riêng, rất khác đầu tư. Ví dụ, nếu một nhóm nhà đầu tư lớn liên tục mua vào với khối lượng lớn, cổ phiếu của doanh nghiệp dù kinh doanh không hiệu quả vẫn tăng vượt trội so với cổ phiếu blue-chips. Và khi nhà đầu tư lớn đó ngừng mua hoặc muốn bán số hàng họ giữ cho số đông, cổ phiếu đó chắc chắn sẽ giảm.

Tôi nhận thấy phần lớn cổ phiếu nhỏ tăng giá mạnh gần đây đang vận động theo nguyên tắc này, và mọi thứ đang vẫn ở giai đoạn thứ nhất, nghĩa là nhà đầu tư lớn đang mua khiến giá tăng liên tục.

Nhất quán với quan điểm ở trên, tôi nghĩ đầu cơ cổ phiếu nhỏ là một phần tất yếu của thị trường tăng trưởng và nó không hàm ý rằng thị trường đang ở cuối sóng tăng.

Xu thế dòng tiền: Tiến tới 800 điểm 9Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Trong hai tuần gần đây một số các mã thị giá thấp có xu hướng tăng liên tục thậm chí là tăng trân như HAI, HAR, IJC, EVG, AMD, QBS… Đây là những mã cổ phiếu có kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm kém nhưng đều tăng điểm liên tục.

Trong khi đó những cổ phiếu cơ bản tốt, có kết quả kinh doanh tăng trưởng như FPT, MBB, VCB, ACB, SSI… nhưng không điều chỉnh đủ nhiều để thu hút dòng tiền. Có lẽ vì lý do đó nên nhà đầu tư đã tìm đến những cổ phiếu có thị giá nhỏ, giảm mạnh từ đỉnh để mua vào.
 
Thị trường chung vẫn được dẫn dắt bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn, khối lượng và giá trị đạt mức trung bình, nước ngoài vẫn liên tục mua ròng là những yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường tại thời điểm hiện tại. Do đó thị trường vẫn có cơ hội tiếp cận lên ngưỡng 800 điểm trong thời gian ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Tiến tới 800 điểm 10Ông Ngô Quốc Hưng
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Việc chỉ số VN-Index chỉ duy trì được ngưỡng 790 điểm trong thời gian ngắn cho thấy áp lực bán đang tồn tại trên vùng giá cao sau một thời gian thị trường tăng mạnh nhờ sự tăng trưởng của các cổ phiếu lớn thì các nhà đầu tư hoàn toàn có thể chốt lời và chờ cơ hội khi thị trường xác nhận dấu hiệu vượt đỉnh.

Và trong thời gian này dòng tiền tìm đến với nhóm cổ phiếu nhỏ mang tính đầu cơ cao, đó phải là những cổ phiếu có “game”. Yếu tố hỗ trợ các cổ phiếu này xuất phát từ một thông tin tích cực nào đó, do đa phần bức tranh của những doanh nghiệp này là đang trong khó khăn, chỉ cần một thông tin tích cực cũng đủ tạo ra động lực cho nhà đầu tư lướt sóng.

Với những diễn biến trong quá khứ khi cổ phiếu đầu cơ tăng nóng thường cho những tín hiệu thị trường đang tạo đỉnh. Với những phiên tăng mạnh của nhóm này vào thời điểm hiện tại, nhiều nhà đầu tư đang nghi ngờ về kịch bản này một lần nữa sẽ xảy ra.

Kịch bản này không hẳn bị loại trừ nhưng theo tôi xác suất sẽ không cao ở thời điểm hiện tại. Thị trường đang có triển vọng tăng tốt hơn trên cơ sở dòng vốn cả trong lẫn ngoài đều khỏe, các cổ phiếu trụ thay nhau giữ nhịp thị trường cũng như sự điều tiết linh hoạt và tích cực của nhà đầu tư nước ngoài ở những thời điểm cần thiết khi nhận thấy dòng tiền yếu đi.

Xu thế dòng tiền: Tiến tới 800 điểm 11Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thị trường chứng khoán phái sinh có thể hoạt động từ giữa tháng 8 này. Anh chị có thể cho biết mối quan tâm và khả năng tham gia của các khách hàng tại công ty mình, cũng như bản thân hoạt động tự doanh của công ty trên thị trường này?

Xu thế dòng tiền: Tiến tới 800 điểm 12Ông Phạm Văn Khoa
Chuyên gia Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

VNDirect đã sẵn sàng về mặt hệ thống cho giao dịch chứng khoán phái sinh. Theo quy trình của VSD, khách hàng tại Công ty đã được mở tài khoản và ký quỹ cho giao dịch chứng khoán phái sinh. Chúng tôi luôn đảm bảo khả năng tham gia của khách hàng ở mức tốt nhất có thể.

Qua các buổi hội thảo và đào tạo, chúng tôi nhận thấy nhà đầu tư rất quan tâm đến giao dịch phái sinh, đó là tin vui cho thấy các thành viên thị trường muốn tiếp cận vấn đề một cách chuẩn mực và có phương pháp.

Xu thế dòng tiền: Tiến tới 800 điểm 13Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi, việc được phép thực hiện vị thế bán dù không có chứng khoán (bán khống) và tỷ lệ margin cao sẽ là những yếu tố giúp thị trường chứng khoán phái sinh thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư.

Đây là một loại hình đầu tư còn khá mới mẻ đối với đa số nhà đầu tư trên thị trường. Vì vậy, thời gian đầu có thể mức độ tham gia của các nhà đầu tư chưa nhiều. Tuy nhiên, quy mô giao dịch sẽ tăng dần theo thời gian.

Xu thế dòng tiền: Tiến tới 800 điểm 14Ông Ngô Quốc Hưng
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Hiện tại khách hàng cũng rất quan tâm tới thị trường chứng khoán phái sinh vì những lợi ích từ việc giao dịch trên thị trường này như tỷ lệ ký quỹ thấp, phân tán rủi ro, đa dạng hóa danh mục đầu tư... Tuy nhiên, Công ty Chứng khoán Công thương cũng khuyến nghị về những rủi ro khi nhà đầu tư tham gia thị trường này, nhà đầu tư cần xây dựng riêng cho mình một chiến lược giao dịch phù hợp với năng lực tài chính, kinh nghiệm, kiến thức của bản thân và tuân thủ đúng các yêu cầu của pháp luật khi tham gia.

Đối với hoạt động tự doanh, Công ty đã sẵn sàng cho hoạt động của thị trường chứng khoán Phái sinh. Việc tham gia thị trường chứng khoán phái sinh thông qua hoạt động tự doanh giúp Công ty Chứng khoán Công thương hoàn thiện hơn nữa hoạt động của mình thông qua cơ chế phân tán rủi ro.

Hiện tại hoạt động tự doanh đã xây dựng cho mình một chiến lược giao dịch trên thị trường phái sinh phù hợp và tuân thủ đúng yêu cầu của pháp luật khi tham gia thị trường này.

Xu thế dòng tiền: Tiến tới 800 điểm 15Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường phái sinh là một sản phẩm rất mới mẻ trên thị trường tài chính tại thời điểm hiện tại.


Xu thế dòng tiền: Tiến tới 800 điểm 16Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Anh chị hiện đang nắm giữ vị thế như thế nào trên thị trường lúc này, tỷ trọng phân bổ bao nhiêu?

Xu thế dòng tiền: Tiến tới 800 điểm 17Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tỷ trọng danh mục tổng của tôi hiện đang ở mức 90% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn chiếm 30%).

Xu thế dòng tiền: Tiến tới 800 điểm 18Ông Ngô Quốc Hưng
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Với diễn biến của thị trường tuần qua cá nhân tôi cho rằng thị trường có nhiều cơ hội để bứt phá hoặc thận trong hơn là có thể đi ngang ở vùng 790 điểm, do vậy tỷ trọng danh mục có thể duy trì 70% cổ phiếu, phần còn lại có thể chờ dấu hiệu xác nhận chỉ số Vnindex vượt đỉnh 790.

Việc lựa chọn danh mục nên ưu tiên các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt trong 6 tháng đầu năm và kỳ vọng tiếp tục bứt phá trong 6 tháng cuối năm và các nhóm ngành như dịch vụ tài chính (Ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm), thép, bất động sản, bán lẻ…

Xu thế dòng tiền: Tiến tới 800 điểm 19Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường trong xu hướng tăng điểm. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh 06 tháng đầu năm cũng gần được công bố hết. Sau đó sẽ là khoảng trông thông tin. Điều lo ngại là bên cạnh các cổ phiếu có kết quả kinh doanh khả quan thì nhà đầu tư có xu hướng lỏng lẻo trong việc chọn mã cổ phiếu. Tốt xấu lẫn lộn do đó nhà đầu tư nên nắm giữ 100% cổ phiếu trong danh mục và chưa nên dùng margin.

Xu thế dòng tiền: Tiến tới 800 điểm 20Ông Phạm Văn Khoa
Chuyên gia Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu cho dài hạn của tôi hiện là 90% giá trị tài sản ròng dành cho những cổ phiếu blue-chip trong lĩnh vực bán lẻ, tài chính và các nhóm ngành nhạy với tăng trưởng. Tôi tạm thời dừng mua đầu cơ bằng tài khoản ký quỹ.