11:25 10/12/2020

18 bang của Mỹ đòi xem lại kết quả bầu cử tổng thống

An Huy

18 tiểu bang của Mỹ đề nghị Tòa án Tối cao nước này xem lại kết quả cuộc bầu cử tổng thống 2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 24/11 - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 24/11 - Ảnh: Getty/CNBC.

18 tiểu bang của Mỹ đề nghị Tòa án Tối cao nước này xem lại kết quả cuộc bầu cử mà ứng cử viên Dân chủ Joe Biden được cho là đã thắng đương kim Tổng thống Donald Trump - ứng viên của Đảng Cộng hòa.

Theo tin từ CNBC, 17 tiểu bang ngày 9/12 nói với Tòa án Tối cao rằng họ ủng hộ tổng chưởng lý Ken Paxton của bang Texas đâm đơn kiện nhằm đảo ngược chiến thắng của ông Biden.

Việc những bang này ủng hộ bang Texas đi kiện kết quả bầu cử diễn ra một ngày sau khi ông Paxton đề nghị Tòa án Tối cao cho phép kiện 4 bang gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin về quy trình bầu cử tại các bang này. Đây là 4 bang chiến trường quan trọng, với chiến thắng đều thuộc về ông Biden.

Cuối ngày 9/12, ông Trump có động thái nhằm ủng hộ kế hoạch đi kiện của ông Paxton, trong khả năng cho phép với tư cách là một ứng viên tổng thống. Hiện Tòa án Tối cao chưa đưa ra phán quyết về đề nghị của ông Paxton.

Các bang ủng hộ kế hoạch kiện của vị tổng chưởng lý Texas đều là các bang có tổng chưởng lý thuộc Đảng Cộng hòa, gồm Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah, và West Virginia.

Ông Trump thắng ông Biden về phiếu bầu phổ thông tại tất cả các bang này trong cuộc bầu cử ngày 3/11, nên được cho là giành toàn bộ phiếu đại cử tri tại đó, ngoại trừ một trong số các phiếu đại cử tri của bang Nebraska thuộc về ông Biden.

Hiện 4 bang là mục tiêu của kế hoạch kiện nói trên chưa đưa ra bình luận gì.

Sau khi ông Trump tuyên bố ủng hộ kế hoạch kiện, 17 cựu quan chức và nghị sỹ đưa ra sự ủng hộ của họ dành cho 4 bang có thể bị kiện. Họ cho rằng đơn kiện của ông Paxton không thuộc thẩm quyền của Tòa án Tối cao. "Hiến pháp Mỹ không quy định Tòa án Tối cao là ủy ban giải quyết tranh chấp giữa các bang về kết quả bầu cử tổng thống", tuyên bố của 17 vị này viết.

Ông Paxton muốn có được sự cho phép của Tòa án Tối cao để kiện 4 bang chiến trường nhằm vô hiệu hóa việc các bang này phê chuẩn chiến thắng thuộc về ông Biden ở các bang đó. Ông lập luận rằng có cơ sở để hủy phê chuẩn kết quả bầu cử tại 4 bang vì đã có những thay đổi không phù hợp về thủ tục bầu cử tại các bang này trong năm qua, phân biệt đối xử đối với cử tri ở những khu vực nghiêng về Đảng Dân chủ, và những vi phạm quy định bầu cử.

Nỗ lực này diễn ra khi tất cả các tiểu bang của Mỹ đã phê chuẩn kết quả bầu cử tổng thống ở từng bang - kết quả cho thấy ông Biden dễ dàng giành chiến thắng phiếu phổ thông trên toàn quốc. Ông Biden cũng được cho là sẽ thắng phiếu đại cử tri khi Đại cử tri đoàn họp vào ngày thứ Hai tuần tới. Ông được dự báo giành 306 phiếu đại cử tri, nhiều hơn 36 phiếu so với con số 270 phiếu cần thiết để đắc cử.

Tổng chưởng lý bang Michigan, bà Dana Nessel, nói rằng kế hoạch kiện của ông Paxton "chỉ là một chiêu trò chính trị, chứ chẳng phải một động thái pháp lý nghiêm túc gì cho cam".

"Sự xói mòn niềm tin vào hệ thống dân chủ của nước Mỹ không mang lại lợi ích gì cho những con người lương thiện của Michigan, Wisconsin, Georgia hay Pennsylvania, mà chỉ làm lợi cho những quan chức có đầu óc đảng phái, như ông Paxton - một người đặt lòng trung thành với một cá nhân lên trên lòng trung thành với tổ quốc", bà Nessel nói trong một tuyên bố.

Hiện ông Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại trước ông Biden, thay vào đó giữ quan điểm rằng ông là nạn nhân của gian lận bầu cử trên diện rộng, dù không đưa ra được bằng chứng nào cho cáo buộc đó.

Đến nay, những nỗ lực của ông Trump và các đồng minh của ông nhằm lật ngược kết quả bầu cử nhìn chung không mang lại thành công đáng kể nào.

Hôm thứ Ba tuần này, Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ đơn kiện của một số nhân vật Cộng hòa thân ông Trump đòi thách thức chiến thắng của ông Biden ở Pennsylvania. Giới chuyên gia cho rằng việc các thẩm phán đồng thuận bác bỏ đơn kiện này là một dấu hiệu cho thấy những nỗ lực còn lại nhằm tước chiến thắng khỏi tay ông Biden sẽ đều thất bại ở Tòa án Tối cao.