13:35 19/01/2007

30% tổng vốn FDI toàn cầu về tay các nước đang phát triển

Tường Nguyên

Năm 2006, các nước đang phát triển đã thu hút gần 30% tổng lượng vốn FDI toàn cầu, với trị giá ước đạt 367,7 tỉ USD

Trong hơn 15 năm qua, Trung Quốc luôn là nước thu hút FDI lớn nhất trong số các quốc gia đang phát triển.
Trong hơn 15 năm qua, Trung Quốc luôn là nước thu hút FDI lớn nhất trong số các quốc gia đang phát triển.

Các nước đang phát triển đang nhận được nhiều hơn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Họ cũng đang ngày càng trở thành một nguồn vốn quan trọng đối với nhiều nước khác.

Theo báo cáo "Viễn cảnh và tình hình kinh tế thế giới 2007" của Liên hợp quốc, lượng vốn FDI vào các nước đang phát triển so với tổng vốn FDI toàn cầu đã tăng từ mức 20% trong giai đoạn 1978 - 1980 lên gần 30% trong năm ngoái, với trị giá ước đạt 367,7 tỉ USD (con số này dựa trên báo cáo thường niên của 76 nền kinh tế đang phát triển trong nửa đầu năm ngoái).

Trong đó, các nước Đông Á và Nam Á thu hút khoảng 62% tổng FDI từ các nước đang phát triển và các nền kinh tế mới nổi, đạt 68 tỉ USD, song vẫn thấp hơn 11% so với năm 2004.

Trong khi đó, FDI vào các nước Mỹ La tinh và vùng Carribbean chỉ đạt 33 tỉ USD.

Đứng đầu các quốc gia đang phát triển về thu hút vốn FDI vẫn là Trung Quốc. Theo Phó thủ tướng Trung Quốc Ngô Nghi, trong hơn 15 năm qua, Trung Quốc luôn là nước thu hút FDI lớn nhất.

Số liệu mới nhất vừa được Bộ Thương mại nước này công bố cho biết, năm 2006, lượng vốn FDI vào Trung Quốc đã đạt 63 tỉ USD, đứng thứ 3 thế giới về thu hút vốn FDI chỉ sau Mỹ và Anh.

Trong khi đó, các nước Tây Á chỉ đạt 16 tỉ USD, phần lớn nhờ dầu mỏ và sự tăng trưởng kinh tế mạnh.

Tuy nhiên, lượng vốn đầu tư ra nước ngoài của các nước này vẫn chưa tương xứng với lượng vốn FDI từ bên ngoài vào.

Số liệu của báo cáo cho biết, lượng vốn đầu tư ra nước ngoài của các nước đang phát triển trong tổng lượng vốn FDI toàn cầu đã tăng từ 8% lên 15% trong 25 năm qua.

Riêng trong năm 2005, các nước đang phát triển đã đầu tư khoảng 117 tỉ USD, tăng 4% so với năm 2004, chiếm 17% so với tổng lượng vốn FDI toàn cầu. Con số này tuy cao hơn so với 4 năm trước đó, nhưng lại thấp hơn so với năm 2000.

(Theo Business Report)