5 tháng, vốn FDI chưa bằng 1/4 cùng kỳ năm ngoái

Tính cả cấp mới và tăng thêm, vốn FDI trong 5 tháng đầu năm 2009 chỉ bằng 23,7% so với cùng kỳ năm 2008

Bất động sản là một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nguồn FDI với 1,45 tỷ USD vốn đăng ký mới và tăng thêm, chiếm 21,6% tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm của 5 tháng đầu năm 2009.
Bất động sản là một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nguồn FDI với 1,45 tỷ USD vốn đăng ký mới và tăng thêm, chiếm 21,6% tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm của 5 tháng đầu năm 2009.

Tính cả cấp mới và tăng thêm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 5 tháng đầu năm 2009 chỉ bằng 23,7% so với cùng kỳ năm 2008.

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2009, theo các báo cáo nhận được, cả nước đã có 256 dự án được cấp mới với tổng vốn đăng ký cấp mới là 2,7 tỷ USD (bằng 10,8% so với cùng kỳ 2008) và 40 dự án tăng vốn với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 3,96 tỷ USD (tăng 27,8% so với cùng kỳ 2008).

Tính chung cả cấp mới và tăng vốn, trong 5 tháng đầu năm 2009, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 6,68 tỷ USD, gần bằng số vốn cam kết của cả năm 2005 (6,8 tỷ USD).

Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2008, năm đỉnh cao của thu hút FDI, thì vốn thu hút của 5 tháng đầu năm chỉ bằng 23,7% so với cùng kỳ.

Dịch vụ lưu trú và ăn uống là lĩnh vực thu hút sự quan tâm lớn nhất của các nhà đầu tư nước ngoài với gần 4,5 tỷ USD vốn đăng ký, chiếm 66,9% tổng vốn đăng ký của 5 tháng đầu năm 2009. Trong số vốn trên, 3,8 tỷ USD là vốn tăng thêm của các dự án đã cấp trước đó (chiếm 96% tổng vốn đăng ký tăng thêm) và gần 666 triệu USD của 16 dự án được cấp mới (chiếm 24,5% tổng vốn đăng ký cấp mới).

Các dự án quy mô lớn hầu hết được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào các tháng trước như dự án Khu đô thị mới Tóc Tiên tại Bà Rịa-Vũng Tàu (vốn đăng ký 600 triệu USD), Công ty TNHH Winvest Investment (Việt Nam) tại Bà Rịa-Vũng Tàu tăng vốn thêm 3,8 tỷ USD.

Một lĩnh vực khác cũng thu hút sự quan tâm của nguồn FDI là kinh doanh bất động sản, với 1,45 tỷ USD vốn đăng ký mới và tăng thêm, chiếm 21,6% tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm của 5 tháng đầu năm 2009; trong đó vốn đăng ký mới là chủ yếu với 19 dự án, chiếm 53,1% tổng vốn đăng ký cấp mới.

Cũng trong thời gian trên, hình thức đầu tư 100% vốn nước ngoài chiếm ưu thế với 5,2 tỷ USD cấp mới và tăng thêm, chiếm 78% tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm 5 tháng đầu năm 2009.

Hoa Kỳ tiếp tục là nhà đầu tư có số vốn đăng ký lớn nhất với 9 dự án mới, tổng vốn đăng ký 53,5 triệu USD và 3,8 tỷ USD vốn đăng ký tăng thêm. Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ hai với 59 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, tổng vốn đăng ký 1 tỷ USD.

Xét theo vốn đăng ký mới, Hàn Quốc là đối tác có số vốn đăng ký mới lớn nhất trong 5 tháng đầu 2009. Hồng Kông, Singapore và Đài Loan cũng là các đối tác cam kết đầu tư vào Việt Nam lớn với quy mô vốn đăng ký lần lượt là 540 triệu USD, 539 triệu USD và 306 triệu USD.

Xét theo địa bàn, Bà Rịa-Vũng Tàu là địa phương thu hút nhiều vốn FDI nhất với 5,1 tỷ USD vốn đăng ký mới và tăng thêm. Kế đến là Tp.HCM, Bình Dương, Đà Nẵng và Vĩnh Phúc.

Cũng trong 5 tháng đầu năm 2009, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 2,8 tỷ USD, bằng 70,9% so với cùng kỳ năm 2008.

Các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (không kể dầu khí) trong 5 tháng đầu năm đã xuất khẩu 8,28 tỷ USD, bằng 89,8% so với cùng kỳ 2008; nếu kể cả lĩnh vực dầu khí thì khu vực này đã xuất khẩu 10,85 tỷ USD, bằng 78,6% cùng kỳ năm 2008.

Nhìn lại chặng đường gần 40 năm mở cửa thu hút FDI

Trong bối cảnh mới, Việt Nam không chỉ thu hút FDI có chọn lọc mà còn phải thúc đẩy mạnh mẽ dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp Việt ra thế giới (OFDI). Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã có cuộc trò chuyện với TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước đây), Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp (VIPFA), xung quanh chủ đề này...

Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy
VnEconomy
Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy