15:04 17/07/2014

7 người Trung Quốc tự tử trước một tòa soạn báo

Diệp Vũ

Những người này bị chính quyền địa phương thu hồi đất và đã làm đơn kiến nghị lên cấp trên, bày tỏ sự không hài lòng với tiền bồi thường

Một bức ảnh về vụ tự tử được đăng trên mạng xã hội Weibo - Ảnh: Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.<br>
Một bức ảnh về vụ tự tử được đăng trên mạng xã hội Weibo - Ảnh: Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.<br>
7 người Trung Quốc đã uống thuốc độc tự vẫn ngay trước cửa tòa soạn của tờ Thanh niên Nhật báo nước này ở Bắc Kinh vào sáng ngày hôm qua (16/7).

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, các bức ảnh lan truyền trên mạng Internet cho thấy, 5 người đàn ông và 2 phụ nữ trẻ nằm la liệt trên vỉa hè bên ngoài tòa soạn của tờ Thanh niên Nhật báo Trung Quốc. Một dòng chất lỏng màu trắng được nhìn thấy chảy ra từ miệng của một người đàn ông trong bức ảnh.

Theo thông tin mà tờ Thanh niên Nhật báo Trung Quốc đưa lên tài khoản mạng xã hội, tất cả 7 người này đã được đưa vào viện và cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ việc.

Một tờ báo khác của Trung Quốc cho biết, 7 người trên đã uống thuốc trừ sâu và đều đến từ Qingyang, một địa phương thuộc tỉnh Giang Tô ở miền Đông nước này. Những người này bị chính quyền địa phương thu hồi đất và đã làm đơn kiến nghị lên cấp trên, bày tỏ sự không hài lòng với số tiền bồi thường mà chính quyền trả cho họ.

“Có quá nhiều ngôi nhà bị cưỡng chế phá dỡ ở Qingyang và tòa án địa phương đã xác định việc phá dỡ nhà này là bất hợp pháp”, ông Wang Jinshan, một người dân Qingyang khác có viết đơn kiến nghị, nói với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

7 người nói trên đã bị tạm giữ trái phép sau khi gửi đơn kiến nghị lên cấp cao hơn. Sau đó, họ có hành động tự vẫn.

Theo tờ Tin tức Bắc Kinh, tại phòng cấp cứu nơi 2 trong số người tự vẫn nằm điều trị tại bệnh viện, một quan chức đến từ Giang Tô đứng gác bên ngoài, ngăn không cho các nhà báo vào tác nghiệp. Tờ báo này cũng nói rằng, tất cả 7 người trong vụ việc đã bảo toàn được tính mạng.