08:32 31/01/2012

7 siêu dự án không bao giờ trở thành hiện thực

Kiều Oanh

Trên thế giới từng có nhiều dự án xây nhà chọc trời với mục tiêu là tòa nhà cao nhất thế giới, nhưng thất bại

Dự án Kim tự tháp Shimizu Mega-City, vịnh Tokyo, Nhật Bản.
Dự án Kim tự tháp Shimizu Mega-City, vịnh Tokyo, Nhật Bản.
Trên thế giới từng có nhiều dự án xây nhà chọc trời với mục tiêu là tòa nhà cao nhất thế giới, rồi ý tưởng về những kiến trúc bằng kính hoành tráng, hay tham vọng tòa nhà sẽ giúp “hồi sinh” thành phố nơi tòa nhà tọa lạc.

Một số dự án đã trở thành hiện thực, nhưng một số khác mãi mãi nằm trên giấy vì những lý do như thiếu vốn, khó khăn về pháp lý hay thiếu vật liệu.

Trang Business Insider đã điểm qua 7 siêu dự án không bao giờ trở thành hiện thực như vậy:

1. Dự án The Chicago Spire, Chicago, Mỹ

7 siêu dự án không bao giờ trở thành hiện thực - Ảnh 1

Sau khi hoàn tất phần móng, dự án xây dựng tòa nhà cao 610m này dừng lại vào năm 2008 vì lý do suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, chủ đầu tư là công ty Garrett Kelleher, vẫn bị ngân hàng cấp vốn Anglo Irish Bank, đâm đơn kiện vì không trả nổi tiền vay cho dự án này. Sau những rắc rối tài chính và một số điều chỉnh thiết kế, dự án này đã chính thức bị hủy.

2. Dự án Fourth Grace, Liverpool, Anh quốc

7 siêu dự án không bao giờ trở thành hiện thực - Ảnh 2

Ba tòa cao ốc lịch sử được xây dựng ở khu Pier Head của Liverpool có tên gọi là “The Three Graces”. Bởi vậy, dự án được thiết kế vào năm 2002 này - được đặt gần ba tòa nhà trên - được gọi the “The Fourth Grace”. Đây là một tổ hợp khác sạn, quán bar, nhà hàng và các hạng mục giải trí khác.

Ngay từ ngày thi công đầu tiên, dự án đã gặp khó khăn, chi phí sau đó liên tục gia tăng. Sau đó, dự án bị hủy vào năm 2004. Cuối cùng, dự án được chuyển sang Toronto, Canada, và công tác thi công hiện đang diễn ra hết sức chậm chạp.

3. Dự án The Illinois/Mile High, Chicago, Mỹ

7 siêu dự án không bao giờ trở thành hiện thực - Ảnh 3

Vào năm 1956, kiến trúc sư Frank Lloyd Wright đưa ra thiết kế về một tòa nhà 529 tầng, cao 1.609m. Với chiều cao như vậy, tòa nhà này cao gấp 4 lần tòa nhà Empire State Building vốn giữ vị trí tòa nhà cao nhất thế giới vào thời điểm đó, thậm chí cao gấp đôi tòa Burj Khalifa - tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay.

Nếu trở thành hiện thực, ý tưởng xây dựng tòa nhà này sẽ giúp mở rộng mạnh mẽ thành phố Chicao. Nhưng dự án không khả thi về mặt tài chính và thậm chí là một số điểm thiết kế. Và The Illinois đã không bao giờ được xây dựng.

4. Dự án Nakheel Harbour & Tower, Dubai, UAE

7 siêu dự án không bao giờ trở thành hiện thực - Ảnh 4

Dự án Nakheel Harbour & Tower có tham vọng trở thành một thủ phủ mới, không chính thức của tiểu vương quốc Dubai. Nếu được xây dựng, tòa nhà này đã trở thành tòa nhà cao nhất thế giới, với chiều cao lên tới gần 1.830m.

Do suy thoái kinh tế toàn cầu, dự án này ngừng thi công vào tháng 1/2009, rồi bị hủy chính thức 18 tháng sau đó.

5. Dự án The Russia Tower, Moscow, Nga

7 siêu dự án không bao giờ trở thành hiện thực - Ảnh 5

Russia Tower hiện vẫn đang ở trong tình trạng xây dở ở Trung tâm kinh doanh quốc tế Moscow. Dự án này khởi công vào năm 2007 và dự kiến hoàn thành vào năm nay, với 118 tầng, 101 thang máy, có sức chứa khoảng 30.000 người.

Cuộc khủng hoảng tài chính 2008 khiến chủ đầu tư dự án không huy động đủ vốn, và The Russia Tower đã bị hủy chính thức vào tháng 6/2009.

6. Dự án Kim tự tháp Shimizu Mega-City, vịnh Tokyo, Nhật Bản

7 siêu dự án không bao giờ trở thành hiện thực - Ảnh 6

Dự án này mô phỏng một kim tự tháp khổng lồ, lớn gấp 14 lần kim tự tháp Giza của Ai Cập và có sức chứa khoảng 750.000 người. Shimizu bao gồm 55 kim tự tháp “con” và mỗi cấu trúc này có kích thước cỡ khách sạn Luxor ở Las Vegas.

Ngay từ đầu, dự án đã gặp vướng mắc vì những vật liệu siêu nhẹ và siêu cứng, đáp ứng nhu cầu xây dựng của dự án tới nay vẫn chưa được phát minh ra.

7. Dự án Tatlin's Tower, St. Petersburg, Nga

7 siêu dự án không bao giờ trở thành hiện thực - Ảnh 7

Kiến trúc sư Vladmir Tatlin thiết kế tòa cao ốc Tatlin’s Tower vào năm 1919, với tham vọng “đánh bại” tháp Effeil của Pháp về chiều cao. Dự định, tòa nhà sẽ được xây dựng bằng sắt, thép và kính, thậm chí có thể xoay vòng tròn mỗi năm một lần.

Theo ý tưởng, Tatlin’s Tower sẽ phục vụ các hội nghị, các buổi giảng bài và các sự kiện luật pháp, nhưng đáng tiếc là tòa nhà đã không bao giờ được xây dựng.

8. Dự án Kingdom Tower, Jeddah, Saudi Arabia

7 siêu dự án không bao giờ trở thành hiện thực - Ảnh 8

Lấy cảm hứng từ dự án bất thành Mile High Tower của Chicago, dự án tòa Kingdom Tower đã được phê chuẩn và dự kiến hoàn thành vào năm 2016-2017. Chi phí của dự án được ước tính lên tới khoảng 1,23 tỷ USD. Với mức giá này, nhiều người lo ngại tòa nhà sẽ chỉ mãi mãi là một dự án “giấy”, nên Business Insider đã bổ sung Kingdom Tower vào danh sách các siêu dự án không bao giờ trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, hiện còn sớm để biết Kingdom Tower có được hoàn tất hay không. Nếu được hoàn thành, tòa tháp này sẽ cao hơn chừng 174m so với tòa Burj Khalifa - tòa kiến trúc cao nhất thế giới hiện nay.