18:11 13/04/2017

Bắc Kinh cấm quảng cáo bất động sản nhằm hạ nhiệt thị trường

Kim Tuyến

Giá bất động sản tại các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải đã tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái

Chính quyền các địa phương ở Trung Quốc từ lâu phải đối mặt với đội ngũ môi giới bất động sản vô cùng “lươn lẹo” -  Ảnh: Financial Times.
Chính quyền các địa phương ở Trung Quốc từ lâu phải đối mặt với đội ngũ môi giới bất động sản vô cùng “lươn lẹo” -  Ảnh: Financial Times.
Theo tờ Financial Times, chính quyền thành phố Bắc Kinh mới đây đã yêu cầu các website bất động sản hạ tất cả quảng cáo nhà đất. Các trang web này có thời hạn tới đêm 13/4 để hạ tất cả các quảng cáo trong đó đa phần phóng đại về phong thủy tốt và giá nhà sẽ tăng trong tương lai.

Đây là động thái mới nhất của giới chức Trung Quốc nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản tăng đột biến từ đầu năm đến nay.

Vài tháng trở lại đây, giới chức Trung Quốc liên tục cảnh báo về nguy cơ nổ “bong bóng” khi giá bất động sản tại các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải đã tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu mới nhất, giá nhà ở tháng 2 tại Bắc Kinh tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ đầu năm tới nay, giá nhà tại thành phố này luôn ở mức cao hơn so với năm trước. Trong hai tháng đầu năm, trên cả nước, tổng giá trị các giao dịch nhà ở tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kế hoạch xây dựng đặc khu kinh tế Hùng An với quy mô gấp ba lần thành phố New York ở ngoại ô Bắc Kinh là một trong những nguyên nhân khiến giới đầu cơ đổ xô đi mua nhà tại khu vực này.

Chỉ vài giờ sau khi tin tức về kế hoạch trên được đưa ra, giới đầu tư cả nước đã đổ xô về đây, khiến giá căn hộ trung bình tăng gần gấp đôi chỉ trong một ngày. 

“Cả đời tôi chưa bao giờ chứng kiến sự việc tương tự như thế này. Người ta sẵn sàng chi ra hàng triệu Nhân dân tệ tiền mặt trong chớp mắt”, một cư dân tại Hùng An nói.

Theo tờ Financial Times, Chính phủ Trung Quốc cam kết sẽ ngăn chặn hành vi đầu cơ bất động sản. Tuần trước, giới chức nước này đề xuất đóng băng mọi hoạt động mua bán bất động sản, dừng các dự án xây dựng và văn phòng bất động sản. Tuy nhiên, động thái này không có mấy tác động đến giới đầu cơ đang hừng hực khí thế.

Tháng 10 năm ngoái, chính quyền thành phố Bắc Kinh từng đưa ra quy định giới hạn mua nhà tại thủ đô. Ngoài ra, các công ty môi giới bất động sản cũng không được phép giúp khách hàng lách quy định giới hạn mua nhà.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc từng đưa tin về việc một nhân viên môi giới bất động sản từng kết hôn giả với 4 khách hàng để có đăng ký hộ khẩu tại Bắc Kinh, giúp họ dễ dàng mua nhà ở thành phố này.

Hôm 10/4, Bắc Kinh cũng dẹp bỏ “hệ thống nhà hành lang”, vốn được mua chỉ để có giấy chứng nhận nhà ở nhằm mục đích đưa con cái không có hộ khẩu Bắc Kinh vào học tại các trường công của thành phố hoặc nhằm đầu cơ sau đó bán lại kiếm lời.

Các công ty môi giới bất động sản cũng được cảnh báo không nên hứa hẹn sẽ giúp đưa con cái của khách hàng vào học trường công ở Bắc Kinh.

Chính quyền các địa phương ở Trung Quốc từ lâu phải đối mặt với đội ngũ môi giới bất động sản vô cùng “lươn lẹo”. 

Tháng 9 năm ngoái, cảnh sát Thượng Hải đã bắt giữ 7 người tung tin đồn sai sự thật về việc chính quyền sẽ sớm đưa ra thêm nhiều chính sách thắt chặt thị trường bất động sản. Hành vi này nhằm khiến khách hàng đổ xô đi mua nhà giúp họ bán được nhiều hơn.

Bất chấp những nỗ lực từ chính quyền, nhìn vào lượng giao dịch bất động sản tăng đột biến, giới phân tích vẫn dự báo “bong bóng” sẽ sớm bùng nổ.