10:23 04/07/2007

Bill Gates không còn là người giàu nhất thế giới

Kiều Oanh

Carlos Slim đã vượt Chủ tịch Microsoft Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới với tổng tài sản lên tới 67,84 tỷ USD

Gương mặt của người giàu nhất thế giới hiện nay.
Gương mặt của người giàu nhất thế giới hiện nay.

Carlos Slim đã vượt Chủ tịch Microsoft Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới với tổng tài sản lên tới 67,84 tỷ USD.

Theo tính toán, tài sản của vị tỷ phú người Mexico này hiện chiếm 8% tổng GDP của Mexico và nhiều hơn tài sản của Bill Gates 8,6 tỷ USD. Slim có được khối tài sản khổng lồ trên nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán.

Tính từ năm 2002 đến nay, chỉ số chủ đạo của thị trường chứng khoán Mexico đã tăng tới 4 lần. Nhờ đó, giá trị của công ty viễn thông di động có tên America Movil mà Slim sở hữu đã tăng tới 26,5%. Ngoài ra, giá trị công ty viễn thông cố định Telmex gần như thuộc sở hữu độc quyền của ông cũng tăng tới 11,3%.

Tháng 4 vừa qua, trong xếp hạng hàng năm của tạp chí Forbes, với tài sản 56 tỷ USD, Slim vượt tỷ phú Warren Buffet của Mỹ để trở thành người giàu thứ hai thế giới nhưng vẫn đứng sau Bill Gates.

Tuy nhiên, chỉ từ tháng 4 đến tháng 6, tài sản của Slim đã tăng thêm 10,8 tỷ USD.

Mexico là một quốc gia có khoảng cách giàu nghèo lớn. Những người giàu nhất tại Mexico có tổng tài sản lên tới 123 tỷ USD, 38 gia định giàu có nhất nước này nắm giữ tới 14,4% tổng tài sản quốc gia. Trong khi hơn một nửa dân số Mexico đang sống trong nghèo khổ.

(Theo Xinhua)