17:48 03/11/2016

Blog chứng khoán: Bắt đáy sớm

iTrader

Nếu đợt hồi này thất bại, mọi tín hiệu kỹ thuật sẽ đồng thuận và hướng đi sẽ rõ ràng

Hsx30 vẫn đang rất yếu và chưa tìm được nền tảng đủ tin cậy.
Hsx30 vẫn đang rất yếu và chưa tìm được nền tảng đủ tin cậy.
Luôn có cầu bắt đáy trong những phiên bán tháo, bao gồm những người có khả năng chịu rủi ro rất cao và có khả năng phòng vệ nhanh.

Thị trường ngày 3/11/2016:

Điều sẽ được nhắc đến nhiều nhất hôm nay là cầu bắt đáy và giá phục hồi, điểm số bớt giảm. Nói chung trong các phiên bán tháo, cứ có cầu bắt đáy là tốt.

Đó phải là những người có khả năng chấp nhận rủi ro cực cao mới tham gia vào bắt đáy. Hôm nay đã phải là một ngày tâm lý cực điểm dạng selling climax hay chưa thì có lẽ là chưa. Áp lực bán vẫn còn theo từng đợt và chậm hẳn lại buổi chiều. Thêm nữa là một số cổ phiếu lớn tạo hiệu ứng điểm số hơn là khả năng phục hồi rõ nét ở số đông.

Dù sao hôm nay cũng là một ngày mà cầu bắt đáy tạo được một chút phục hồi trên cổ phiếu. Mức phục hồi này mờ nhạt hơn nhiều so với chỉ số. Điều này có thể dẫn đến một chút đảo chiều trong ngày cuối tuần.

Vấn đề là đảo chiều đến đâu và điều gì diễn ra sau đó. Thị trường không thể đoán trước được và phiên giảm hôm nay tuy đưa chỉ số ra khỏi vùng tích lũy trước đó, nhưng cần có thêm các phiên xác nhận. Đó chính là nhịp hồi có khả năng sẽ diễn ra trong phiên tới. Nếu đợt hồi này thất bại, mọi tín hiệu kỹ thuật sẽ đồng thuận và hướng đi sẽ rõ ràng.

Ẩn số lớn nhất vẫn là lượng margin đang tích lũy trong thị trường. Chỉ số chưa phải là tệ nhưng cổ phiếu thì khác. Không có margin nào tính trên biến động chỉ số cả. Với đa số cổ phiếu, mức lỗ là tương đối lớn, cộng với xu thế không rõ ràng, rủi ro cao sẽ gây áp lực lên margin.

Chốt lại, rủi ro lúc này cao, nếu không trading được thì đứng ngoài. Thị trường dù có tăng được cũng cần rất nhiều thời gian và sự đồng thuận để hình thành xu hướng.

Giao dịch:

VNM có vẻ giữ giá hơn dự kiến, lệnh không khớp. Chờ đợi.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.