18:19 14/04/2014

Blog chứng khoán: Bên bán bắt đầu mất kiên nhẫn?

iTrader

Hôm nay giá vòng lên vòng xuống nhiều lần, càng lúc càng yếu đi, tức là có bắt đáy, có xả bồi

TCM bất ngờ mạnh mẽ hôm nay, cầu rất tốt.
TCM bất ngờ mạnh mẽ hôm nay, cầu rất tốt.
Hôm nay giá vòng lên vòng xuống nhiều lần, càng lúc càng yếu đi, tức là có bắt đáy, có xả bồi và cuối cùng như thể là người bán đã mất kiên nhẫn một chút.

Thị trường ngày 14/4/2014:

Giao dịch hôm nay có ít nhất ba điểm dở, là dòng vốn tiếp tục giảm và một đợt bán cuối ngày mạnh; Giá giảm trên diện rất rộng đồng thời không có dấu hiệu hồi đủ mạnh nào.

Đầu tiên là vốn. Rất dở là nước ngoài tăng mua mà tổng vốn luân chuyển vẫn giảm. Nguyên nhân là vốn nội thuần giảm tới trên 13% so với phiên trước, còn 2.394 tỷ. Vốn nội thuần giảm là điều không tốt vì hôm nay giá giảm, cơ hội mua tốt hơn những phiên trước mà vẫn không hút được thêm tiền. Nhà đầu tư trong nước ngại điều gì mà mua ngày càng ít đi như vậy?

Thứ hai là đợt bán lúc ATC. Các sóng nhồi lên nhồi xuống trong cả phiên hôm nay kết thúc bằng một đợt xả lớn cuối cùng, ép giá mạnh ở nhiều cổ phiếu. Nếu thị trường đang diễn biến bình thường mà xuất hiện một đợt ép như vậy thì có thể xem là hành động đột biến nhất thời nào đó. Nhưng hôm nay giá vòng lên vòng xuống nhiều lần, càng lúc càng yếu đi, tức là có bắt đáy, có xả bồi và cuối cùng như thể là người bán đã mất kiên nhẫn một chút.

Nước ngoài có bán mạnh nhưng chỉ tập trung vào DPM, HAG, VIC, còn lại ít giao dịch ở những mã khác. Áp lực xả cuối phiên hoàn toàn là của nhà đầu tư trong nước. Đây là điểm cần chú ý.

Thứ ba, rất ít các cổ phiếu đi ngược dòng hôm nay, giá không có sự phân hóa nào rõ rệt. Giá phân hóa còn là biểu hiện của tâm lý “nhìn cổ mà chiến”. Nếu giá giảm chung tức là tâm lý yếu chung, dù có mã giảm nhiều, giảm ít khác nhau. 

Giá giảm rộng, chỉ báo dao động trong phiên không cho thấy mức hồi đáng kể, số rất lớn cổ phiếu đóng cửa tại giá Low hoặc sát giá Low, dao động trong phiên lại rộng. Điều này kết hợp với Vol giảm không phải là tích cực, thể hiện cầu đuối. Lượng dư mua giá đỏ còn khá nhiều nhưng cách mua thể hiện sự thận trọng cao. Đón mua giá giảm thụ động không thể tạo được đà hồi.

Nhìn vào HSX30, bình quân giá Close < High ~ 1,8% trong khi Close > Low ~ 0,69%. Rổ này không có trụ, chỉ FPT, HPG không làm nên trò gì. Nhà đầu tư trong nước chỉ bỏ ra 925 tỷ giao dịch trong rổ này, giảm 19% và lại xuống dưới mức 1.000 tỷ, đó là chưa kể DPM, FPT, SSI giao dịch chiếm tỉ trọng rất cao trong rổ.

Tóm lại phiên hôm nay dao động theo kiểu tăng trước giảm sau, Vol yếu, tiền yếu, mặt bằng giảm rộng. Sau phiên hôm nay VNI vẫn chưa hết cơ hội nhưng nếu vẫn chỉ trông cậy vào vài mã lớn thì rủi ro cho danh mục càng cao. Cảm giác dòng tiền đang ít dần.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Bên bán bắt đầu mất kiên nhẫn? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá đã test lại mức hỗ trợ mỏng ở 30.5. Thanh khoản giảm 26% so với phiên trước nhưng vẫn hơi cao. Giá Low về 30.4 và lượng khớp dưới tham chiếu khoảng 953k, chiếm 25% Vol hôm nay. Sức ép như vậy cũng không lớn ngay cả khi có lượng bán ATC nhiều, đè về 30.5 lúc đóng cửa. Cầu vẫn chặn đỡ 30.5 tốt.

SSI khó có khả năng tăng mạnh khi mà các bất ngờ về kết quả kinh doanh qua đi. Dù sao cổ phiếu này vẫn có lực đỡ nhất định với mức định giá mới. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi trụ vững trên 30 để tạo được giai đoạn tích lũy ổn định. Gãy 30 thì không còn cửa nào cho SSI nữa, giá có thể điều chỉnh sâu hơn.

SSI toàn bộ thời gian buổi sáng, thậm chí đến tận 1h30 chiều vẫn chưa có lúc nào giao dịch dưới tham chiếu. Giá chỉ thực sự bị ép xuống dưới tham chiếu khi thị trường rơi vào đợt điều chỉnh mạnh. Lượng khớp trên tham chiếu là 2,1 triệu, chiếm 54% Vol, kể ra cầu đẩy cũng khá. Nước ngoài mua 135k và thực hiện từ sớm, phần còn lại là nhà đầu tư trong nước.

SSI đang trong giai đoạn tích lũy sau khi vượt cản. Khả năng dao động trong khoảng 30-31 là cao. Thị trường đang có dấu hiệu yếu dần đi, SSI trừ phi có thông tin hỗ trợ mới, còn không ít khả năng bứt phá mạnh.

Blog chứng khoán: Bên bán bắt đầu mất kiên nhẫn? 2

TCM:

Giao dịch rất khá, thu hút chú ý trở lại. Vol tăng 147% vượt trung bình và là mức cao nhất 15 phiên. Dòng tiền có vẻ đã trở lại với TCM, tạo được một phiên giao dịch tốt. Thị trường chung điều chỉnh nhưng TCM chưa một lần bị ép tới tham chiếu. Ngay trong chiều nay khi thị trường đuối nhất, TCM cũng chỉ bị đè tới 29.1, cầu giữ rất ổn định. 

Trong phiên TCM có lực bán lớn ở 29.5 trở lên nhưng áp lực hạ giá không lớn. Kiểu bán vẫn là chặn giá cao. Có vẻ TCM đang bị đảo hàng gần 30 – vùng cản ngắn hạn cũ. Khối lượng tích lũy quanh 28 khá dày nhưng đều là những nhà đầu tư kiên trì nắm giữ vì có một thời gian, TCM bị dòng tiền thoát ra, thanh khoản rất kém. Những nhà đầu tư dài hạn có lẽ sẽ mong muốn đảo hàng hạ giá vốn hơn là chốt lời vài phần trăm ngắn hạn vì thực tế TCM chưa đi đâu xa cả, vẫn chỉ là dao động trong vùng giá bình thường. 

Blog chứng khoán: Bên bán bắt đầu mất kiên nhẫn? 3

HCM:

Giá bắt đầu biến động xấu hôm nay, phản ứng nhạy với xu thế giảm của thị trường. Giá High trong phiên có tới 42.3 nhưng cơ bản vẫn bị chặn ở 42 – mức kháng cự ngắn hạn kéo dài hơn tháng nay. Lượng khớp trên 42 chỉ có 27k, chưa tới 6% Vol. 

Chiều nay HCM tỏ ra yếu ớt, lượng khớp dưới 42 là 373k, chiếm 78% Vol, giá giảm tới 1,67%. Lưu ý là đây là mức giảm lớn nhất trong 8 phiên gần đây. Về mặt kỹ thuật HCM đang bám sát MA20 và phiên giảm hôm nay đưa giá vào tình thế xấu. HCM không trụ lại trên MA20 thì có tiềm năng gãy xu thế và điều chỉnh khá sâu. Vol liên tục hai tuần nay rất kém và nếu giá lình bình đi ngang với dao động hẹp thì còn ở trạng thái tích lũy trung tính. Nếu giá sụt giảm thì khả năng sẽ là điều chỉnh.

Blog chứng khoán: Bên bán bắt đầu mất kiên nhẫn? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.