18:13 05/12/2013

Blog chứng khoán: Blue-chips sẽ là tâm điểm?

iTrader

Tiền luân chuyển lớn như vậy thì khả năng điều chỉnh mạnh không xảy ra, nếu có chỉ ở nhóm đầu cơ nhỏ

HSG hôm nay điều chỉnh trong mức cho phép.
HSG hôm nay điều chỉnh trong mức cho phép.
Việc dòng vốn được giữ ở mức cao ổn định thể hiện rằng nhà đầu tư vẫn đang giữ vị thế chủ động, tìm kiếm cơ hội. Tiền luân chuyển lớn như vậy thì khả năng điều chỉnh mạnh không xảy ra, nếu có chỉ ở nhóm đầu cơ nhỏ.

Thị trường ngày 5/12/2013:

Đa số cổ phiếu đầu cơ lẫn blue-chips hôm nay có điều chỉnh. Dòng tiền tổng thể có giảm nhưng vốn vào blue-chips vẫn được duy trì ổn định. Các cổ phiếu lớn sẽ chịu ảnh hưởng của các giao dịch cơ cấu danh mục mạnh hơn những phiên tới.

Dòng vốn trên thị trường hôm nay giảm đi chủ yếu là do HNX đuối. Các cổ phiếu bất động sản mạnh hôm qua đã có điều chỉnh và thanh khoản giảm. Vốn (không tính nước ngoài) vào large Cap ở HNX vẫn chiếm 68% và ở HSX30 là 43%, tuy vẫn yếu nhưng ổn định.

Xu hướng đột biến hôm qua của dòng bất động sản hôm nay chững lại là điều bình thường. Thị trường cần thời gian để đánh giá về dòng tiền. Mức giảm giá không quan trọng lắm vì khá nhẹ, nhưng vốn vào đã hụt đi. SCR, VCG, HUT, NTL, HQC, DXG… những mã đột biến về thanh khoản và giá hôm qua, hôm nay đều yếu đi. Nếu thị trường thực sự quan tâm đến nhóm ngành này, mức thanh khoản cần được duy trì.

Đa số các cổ phiếu tăng mạnh hôm nay là các mã mới. Nhóm đầu cơ cũ tiếp tục điều chỉnh. Điều này là tốt cho thị trường vì mối quan tâm đã giảm đi và thực tế là dòng vốn cũng đã rút đi. 

Vốn luân chuyển chung của thị trường giảm 11% và vốn nội thuần cũng giảm tương đương, còn 1.528 tỷ. Dòng vốn trong nước trên HSX chỉ giảm hơn 4%. Nhìn chung dòng tiền vẫn duy trì tốt. Điều cần quan sát là việc phân bổ dòng vốn này. Càng về cuối năm và gần đợt cơ cấu danh mục quỹ, chốt NAV, dòng vốn cần tập trung nhiều hơn vào blue-chips.

Index giảm hôm nay do cơ cấu vốn hóa là chính, còn các cổ phiếu vẫn phân hóa bình thường. Các giao dịch mạnh thể hiện ở khả năng đi ngược thị trường về giá, hoặc điều chỉnh trong biên độ hẹp, dao động trong phiên hẹp với thanh khoản thấp. Các mã mạnh đều cho thấy chỉ báo khối lượng khớp dưới tham chiếu ở mức thấp.

Blue-chips cuối năm thường tốt do có yếu tố cơ bản nâng đỡ. Việc chốt NAV của các quỹ cũng ảnh hưởng chủ yếu đến nhóm này. Việc dòng vốn được giữ ở mức cao ổn định thể hiện rằng nhà đầu tư vẫn đang giữ vị thế chủ động, tìm kiếm cơ hội. Tiền luân chuyển lớn như vậy thì khả năng điều chỉnh mạnh không xảy ra, nếu có chỉ ở nhóm đầu cơ nhỏ.

Chốt lại những tuần tới, blue-chips bị ảnh hưởng bởi các yếu tố: kết quả kinh doanh; room; cơ cấu danh mục; chốt NAV.

Giao dịch:

SSI chờ thêm một phiên. DPM không về 41 đủ lớn. Chờ đợi.

Blog chứng khoán: Blue-chips sẽ là tâm điểm? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI đã vượt 18 hôm nay, thậm chí đánh lên tận 18.3. Giá nào khớp cũng khủng. Lúc vượt 18, cầu vào ác liệt, có lẽ hoạt động cover đã khởi động. Giao dịch giá 18 tới gần 1,1 triệu. Tổng cộng khớp từ 18 trở lên tới hơn 3,3 triệu, chiếm 90% tổng Vol. 

Hôm nay SSI có cầu đẩy cực mạnh, Vol tăng 79%, rất cao. Đột phá qua 18 với khối lượng lớn như vậy, đặc biệt là giao dịch 18 rất lớn, trụ vững tới lúc đóng cửa thì SSI có khả năng cao là vượt 18. Phiên cuối tuần có thể retest 18, nếu Vol thấp có thể tăng tỉ lệ cổ.

Blog chứng khoán: Blue-chips sẽ là tâm điểm? 2

HSG:

HSG hôm nay điều chỉnh, cũng không bất  ngờ gì. Giá Low xuống 42.8 lúc 1h30 khớp hơn 16k, không lớn. Vùng 4.27-42.5 còn chưa chạm tới hôm nay, tức là điều chỉnh trong mức độ cho phép sau phiên đột biến hôm qua. Vol giảm 55%, thậm chí thấp hơn cả hai phiên đầu tuần. Lực bán như vậy cũng không phải là mạnh vì HSG đã tích lũy nhiều triệu cổ phiếu dưới 41.5. Người nắm giữ cổ phiếu chắc chắn phải kỳ vọng cao hơn rất nhiều. Thực tế đến hôm qua HSG với đột phá thành công qua cản vốn có hiệu lực suốt từ tháng 6. Về mặt kỹ thuật, HSG có thể kỳ vọng ở mức 46.5-46.7. Nước ngoài không mua bán ở HSG, có thể coi như hôm nay nhà đầu tư trong nước rất chắc tay.

Blog chứng khoán: Blue-chips sẽ là tâm điểm? 3

DPM:

Giá lần thứ 2 trong 2 hôm vòng lại 41 nhưng hôm nay chỉ khớp hơn 2k, hôm qua khớp cũng chỉ 2k. Mức giao dịch yếu như vậy thể hiện áp lực bán không mạnh. Vol lại giảm tới 69%, thấp tương đương Vol những phiên test 41 hồi giữa tháng 11. 

Nước ngoài giảm bán ở DPM và mua cân bằng. Vol yếu khi kiểm tra lại vùng hỗ trợ dưới không phải là tệ. DPM có mức hỗ trợ khá tốt ở 41. Có thể tăng tích lũy giá này.

Blog chứng khoán: Blue-chips sẽ là tâm điểm? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.