17:07 29/06/2017

Blog chứng khoán: Cân bằng khá nhanh

iTrader

Những rung lắc được cân bằng nhanh và tại các thời điểm thị trường tụt xuống, áp lực bán đã không còn tăng lên nhiều nữa. Đó là dấu hiệu cạn cung ngắn hạn

<div>Hsx30 cho thấy nhịp chững lại hiện tại có thể chỉ là đi ngang tích lũy tạo mặt bằng ổn định, chưa hẳn là quá trìnhg tạo vùng đỉnh.</div>
<div>Hsx30 cho thấy nhịp chững lại hiện tại có thể chỉ là đi ngang tích lũy tạo mặt bằng ổn định, chưa hẳn là quá trìnhg tạo vùng đỉnh.</div>
Những rung lắc được cân bằng nhanh và tại các thời điểm thị trường tụt xuống, áp lực bán đã không còn tăng lên nhiều nữa. Đó là dấu hiệu cạn cung ngắn hạn.

Thị trường ngày 29/6/2017:

Thị trường có được phiên thứ 2 phục hồi chậm chạp trên cơ sở dòng tiền trung bình. Sự thận trọng vẫn đang chiếm ưu thế do mức điều chỉnh vừa ngắn, vừa nhẹ chưa khuyến khích được dòng tiền chốt lời hành động.

Mức phục hồi hơi nhẹ vẫn chưa thể hiện rõ nét quan điểm trên thị trường lúc này. Số cổ phiếu tăng giá là nhiều, tỷ lệ tăng/giảm tốt, nhưng mức dao động thì không lớn. Một biên dao động hẹp với nền tảng thanh khoản trung bình chỉ có thể là do sự cân bằng giằng co cung cầu. Người mua không đẩy giá mạnh lên và người bán cũng dè dặt hơn.

Nếu nhìn từ góc độ rủi ro của phiên ngày 27/6 thì thị trường đã không xấu đi nhiều hơn và nhanh hơn. Ở các thời điểm tạo đỉnh trước đây, một phiên sụt rộng bất ngờ thường là do quan điểm trên thị trường thay đổi ngột và có sự cộng hưởng chốt lời. Diễn biến đó thường dẫn đến 2-3 phiên rơi nối tiếp theo quán tính.

Tuy nhiên, hiện tượng đó chưa xảy ra dù hôm qua vẫn có một nhịp giảm tương đối mạnh trong buổi sáng. Thị trường lại phục hồi được ngay qua 1,5 phiên sau đó và tỷ lệ tăng/giảm giá cổ phiếu lại duy trì tốt.

Như vậy có thể là lực bán ngắn hạn đã giảm đi đáng kể và cầu đủ khả năng cân bằng theo hướng tích cực dần. Nếu diễn biến này đi đến kết quả là thị trường lại tăng tiếp và vượt được đỉnh thì những rung lắc mấy ngày qua chỉ là yếu tố ngắn hạn. Tuy nhiên vì mức phục hồi hai hôm nay chưa đủ lớn để xác nhận kịch bản đẹp này, nên vẫn cần thận trọng.

Với một dòng tiền chỉ duy trì được tương đối thấp, trên dưới 3.000 tỷ hai hôm nay, thị trường vẫn có khả năng rơi vào kịch bản suy yếu nhẹ và cần thời gian tích lũy dài hơn trước khi có được thông tin hỗ trợ đủ tốt.

Điều tích cực nhất lúc này là các thời điểm rung lắc mạnh không dẫn đến một nhịp bán lớn nối tiếp. Nhìn dài hơn, thị trường đã tăng khá lâu, nguy cơ tạo đỉnh là hiện hữu và chắc chắn tâm lý dò đỉnh đang thường trực. Tuy nhiên không thể nào biết được chắc chắn liệu phần lớn thị trường có chung tâm lý đó hay không. Chỉ có thể quan sát giao dịch và thanh khoản ở những thời điểm mà thị trường suy yếu đến mức tưởng như sẽ dẫn tới một sự sụp đổ, nhưng áp lực bán lại không nhiều.

Những thời điểm như vậy giúp xác định tương đối về mức độ tự tin của người cầm cổ. Luôn có lực chốt lời ngắn hạn qua mỗi phiên và những người dò đỉnh luôn phản ứng rất nhanh và dứt khoát ở những nhịp giảm. Thị trường đã hấp thụ tốt các giao dịch thoát ra đó với một quy mô thanh khoản không lớn.

Dòng tiền ngắn hạn chốt lời chỉ vài ngày qua chưa nhìn thấy sự hấp dẫn của giá vì mức điều chỉnh thực ra là rất nhẹ. Nhiều cổ phiếu ngay lập tức đã san bằng được mức điều chỉnh đó và quyết định là khó khăn. Mua lại cổ phiếu với giá cao hơn giá đã bán thường là điều khó nuốt trôi. Tuy nhiên nếu thị trường đủ mạnh để không giảm thêm, cuối cùng thì dòng tiền ngắn hạn cũng phải quay lại.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Cân bằng khá nhanh 1

Danh mục theo dõi:

DRC:

DRC kiểm tra lại mức 31.4 ngày hôm qua vài phút sau khi bước vào phiên khớp liên tục nhưng Vol rất nhỏ. Đó là thời điểm có thể mua được, nhưng thị trường chung vẫn chưa thực sự mạnh thời điểm đó và có thể còn một nhịp nhún xuống nữa. Tuy nhiên giá lại tăng khá nhanh sau đó trên nền tảng thanh khoản thấp. DRC chỉ ổn định quanh 32 và giao dịch lớn ở giá này, khớp 480k ~ 51% Vol.

Cung cầu của DRC không rõ ràng, giá có thể cần retest 32. Hôm nay thể hiện cung đã cạn trong chiều giảm. DRC trụ vững trên 32 có thể vào thêm.

Blog chứng khoán: Cân bằng khá nhanh 2

SSI:

Giá có một đợt ép xuống quanh tham chiếu, khớp thấp nhất ở 27.35, giá đỏ, nhưng chỉ với 1 lệnh 2k. Nước ngoài chỉ mua hỗ trợ 275k giá bình quân 27.57 chiếm hơn 11% Vol. Cầu ngoại giảm đi nhưng cung cũng không lớn nên giá duy trì được mức tăng gần như trọn phiên.

SSI vẫn có một chút sức ép chiều giá tăng trong buổi chiều. Sau nhịp điều chỉnh 7 phiên SSI tiếp tục xác nhận sự đề kháng quanh 27 rất tốt. Đặc biệt hôm qua nước ngoài mua dữ dội ở giá bình quân 27.19 tới 1,34 triệu. Điều đó cho thấy khả năng chấp nhận mức giá quanh 27 của nước ngoài. Áp lực bán rẻ đã giảm đi đáng kể và chỉ còn bán theo chiều tăng. Khả năng cao SSI sẽ retest đỉnh cũ quanh 28.

Blog chứng khoán: Cân bằng khá nhanh 3


PDR:

Vol giảm hôm nay với khoảng 21% là khớp dưới tham chiếu. Buổi chiều PDR trụ tốt trên tham chiếu nhờ lực bán yếu. PDR cũng đã trải qua 3 phiên điều chỉnh và xác nhận lực bán ngắn hạn giảm.

Blog chứng khoán: Cân bằng khá nhanh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.