Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HSX) dự kiến công bố danh mục cổ phiếu thành phần mới của các chỉ số VNFin Lead và VN30 lần lượt vào ngày 13 và 15/07/2026 với ngày hiệu lực chính thức là 03/08/2026.
Theo đó, các nhóm quỹ mô phỏng các chỉ số trên sẽ tiến hành cơ cấu danh mục trong khoảng thời gian từ ngày 27/07 đến 31/07/2026.
Theo dự phóng của Mirae Asset, MCH, TCX dự kiến thay thế TPB, PLX trong rổ VN30. Cụ thể, trong kỳ điều chỉnh bán niên vào tháng 7, MCH và TCX sẽ được thêm vào chỉ số VN30 do đạt tiêu chí nằm trong top 20 vốn hóa, cụ thể MCH và TCX đạt lần lượt top 10 và 20 về vốn hóa.
Trong khi đó, với việc xếp ở vị trí thứ 36 và 38 về mặt vốn hóa toàn thị trường, PLX và TPB nhiều khả năng bị loại ra khỏi VN30 để nhường chỗ cho sự hoán đổi lần này.
Ngoài ra, trong kỳ rà soát này VIC và VHM cũng sẽ bị giảm tỷ trọng về mức 15% – ngang với mức giới hạn tỷ trọng tối đa áp cho nhóm cổ phiếu liên quan.
Tính từ đầu năm, vốn hóa của VIC và VHM đã có mức tăng ấn tượng và đóng góp đáng kể vào đà đi lên của chỉ số. Ngoài ra theo danh mục mới, các cổ phiếu có tỷ trọng đóng góp lớn nhất vẫn bao gồm VIC (10,0%), HPG (8,4%), FPT (8,2%), và MWG (6,8%), và LPB (5,3%), chiếm tổng cộng hơn 39% vốn hóa chỉ số.
Về mặt giao dịch của các quỹ mô phỏng theo chỉ số VN30 (E1VFVN30, FUEMAV30, FUEKIV30 và FUESSV30), Mirae Asset ước tính sẽ có khoảng 1 triệu cổ phiếu PLX và 5 triệu cổ phiếu TPB sẽ bị bán ra, và được thay thế bằng 2,9 triệu cổ phiếu MCH và 1,4 triệu cổ phiếu TCX.
Với VNFinlead, LPB nhiều khả năng bị loại, thêm mới VCK và TCX. Cụ thể, đối với chỉ số VNFinLead, Mirae Asset nhận thấy tỷ suất quay vòng của LPB hiện tại chỉ đạt 0,08%, thấp hơn mức yêu cầu tối thiểu là 0,1%. Việc không đáp ứng tiêu chí này cho thấy khả năng cao cổ phiếu LPB sẽ bị loại khỏi chỉ số trong kỳ cơ cấu nửa cuối 2026.
Theo dữ liệu, VCK và TCX đủ điều kiện để được thêm mới – do đáp ứng được các bước sàng lọc.
Do đó, số lượng cổ phiếu thành phần trong chỉ số tăng lên thành 24 mã, bao gồm 17 cổ phiếu ngân hàng và 7 cổ phiếu chứng khoán. Các cổ phiếu chiếm tỷ trọng vốn hóa lớn nhất trong chỉ số hiện nay gồm: VPB (13,8%), TCB (12,8%), STB (11,1%) và MBB (10,2%)
Nhà đầu tư tổ chức trong nước hôm nay bán ròng 1.102,2 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh, khối này lại mua ròng 507 tỷ đồng.
Ước tính khoảng 17,7 nghìn tỷ đồng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ đáo hạn trong tháng 7/2026 giảm nhẹ so với tháng trong đó nhóm ngân hàng tiếp tục chiếm khoảng 95% tổng giá trị đáo hạn, tương đương khoảng 16,8 nghìn tỷ đồng.
VNI bị đánh gãy mốc 1800 điểm ngay từ 1h45 chiều nay và kích thích một đợt bán tháo dữ dội. Chỉ 45 phút cuối phiên chiều (không tính ATC) đã tích lũy một phần ba thanh khoản của cả ngày, cho thấy sức ép rất lớn.
VN-Index may mắn đóng cửa trụ lại được tại mốc 1800 điểm dù đợt bán tháo dữ dội chiều nay có lúc đã ép xuống 1781,45 điểm. Dù vậy thiệt hại vẫn cực kỳ lớn khi 56,6% số cổ phiếu có giao dịch của VN-Index bốc hơi quá 1% giá trị, trong đó 120 mã giảm vượt 2%.
Với bài học đã diễn ra trong các chu kỳ lãi suất tăng trước đây, cơ hội mua tài sản tốt giá rẻ đang tới gần hơn.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Trong bối cảnh giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm nhưng các mặt hàng, dịch vụ khác vẫn neo ở mức cao, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường ở trung ương và địa phương vào cuộc, rà soát lại toàn bộ các hành vi vi phạm liên quan đến thực hiện pháp luật về giá.