20:30 17/04/2015

Blog chứng khoán: Cần một nhịp nghỉ

iTrader

Mức độ phân hóa mạnh về giá hôm nay là một biểu hiện của dòng vốn luân chuyển. Do đó không nên nhìn vào Index

Thị trường cần một nhịp nghỉ để lấy đà. Dòng tiền luân chuyển tốt nên điều chỉnh khó thành nhịp giảm. Trong hình là chỉ số VNALLSHARE.
Thị trường cần một nhịp nghỉ để lấy đà. Dòng tiền luân chuyển tốt nên điều chỉnh khó thành nhịp giảm. Trong hình là chỉ số VNALLSHARE.
Mức độ phân hóa mạnh về giá hôm nay là một biểu hiện của dòng vốn luân chuyển. Do đó không nên nhìn vào Index.

Thị trường ngày 17/4/2015:

VNI hôm nay sụt nhanh lúc đóng cửa nhưng thị trường không xấu. Chỉ số dễ bị nhiễu, nên nhìn vào dòng tiền, mức độ phân hóa và sự luân chuyển trụ.

GAS, PVD, VNM, CTG, BID làm mất khá nhiều điểm tăng của VNI chiều nay nhưng các chỉ số khác vẫn tốt. Khi mức độ méo mó của VNI tăng lên thì nên tìm kiếm sự khác biệt ở các chỉ số khác: VNALLSHARE vẫn tăng 0,49%, HSX30 tăng 0,68%. Như vậy blue vẫn tạo nền đỡ tốt.

Lực bán ngắn hạn hôm nay tăng, thực ra là từ hôm qua đã tăng, chỉ là cách thức bán hôm nay có hạ giá hơn ở một số cổ phiếu. Tuy nhiên blue-chips vẫn đang phân hóa tốt với dòng tiền luân chuyển. Có thể thấy mã nào tăng trong nhóm blue-chips thì hầu hết là tăng mạnh.

Điểm nữa là khối lượng khớp chủ động tiếp tục giảm, lượng khớp giá đỏ giảm, xác nhận lực bán vẫn bình thường. 

Thị trường có thể điều chỉnh nếu nhìn vào VNI, do một vài cổ phiếu lớn chững giá hoặc điều chỉnh ngắn hạn. Điều quan trọng hơn là cổ phiếu cụ thể có sức mạnh đến đâu. Dòng tiền trong giai đoạn chọn lọc này sẽ vào các cổ phiếu cụ thể tạo lực đỡ khác nhau. Những mã vọt tăng trong tuần này với biên độ tăng khá rộng sẽ phải dừng lại do các giao dịch ngắn hạn. Đó là cơ hội cho dòng tiền chậm vào và đích đến của sự luân chuyển dòng tiền.

Vốn nội thuần hôm nay giảm nhẹ khoảng 3%, đạt 1.997 tỷ, khá tốt. Tiền vẫn đang vào với mức độ trung bình tăng dần. Lượng tiền mỗi ngày thường co dãn, nhưng nhìn vào mức độ tích lũy trong vòng T+2 thì xu hướng vẫn là đang tăng lên. Một khi tiền đã vào thì sẽ loanh quanh trong thị trường. Nước ngoài vẫn đang bơm tiền rất mạnh tạo lực đỡ ở blue-chips. Điểu chỉnh nếu xảy ra có khả năng cao là đi ngang dao động trong một khoảng giá hẹp thay vì tạo nhịp giảm rõ rệt.

Giao dịch:

Quan sát. Nâng mức stoploss cho HSG lên 36.7, đưa rủi ro về 0. Điều chỉnh stoploss cho VCB lên 36.5.

Blog chứng khoán: Cần một nhịp nghỉ 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Giá chững lại và giảm nhẹ mang tính kỹ thuật hôm nay. Mức Low xuống 36.8, tương đương giá Low hôm qua trước khi được đẩy trở lại 37.1. Nước ngoài mua tiếp 220k giá bình quân 37.1, trên 65% Vol của HSG. Như vậy nước ngoài vẫn đang tận dụng nhịp nghỉ để tăng tích lũy.

Vol giảm 45% so với hôm qua, dao động trong phiên rộng và đóng cửa giảm không đáng kể. Như vậy HSG không có lực bán mạnh nhưng điểm chưa tích cực là vốn nội vào hơi kém trong nhịp giảm, hầu như nước ngoài mua hết. Mức Low hôm nay ở 36.8 chỉ giao dịch hơn 16k, rất nhỏ, trở thành mức hỗ trợ trading ngắn hạn.

Blog chứng khoán: Cần một nhịp nghỉ 2

SSI:

Vol tăng nhẹ 8% và giữ được giá xanh, SSI đang có tiền vào dù sức ép có thể thấy rõ ở việc giá lùi từ 21.6 xuống 21.4. SSI cũng đang bị lực cung ngắn hạn cản trở, nhưng cách bán vẫn là chọn giá. Cầu khá dày chứng tỏ tiền đang vào. SSI thuộc dạng thanh khoản cao, dao động như vậy là bình thường.

Blog chứng khoán: Cần một nhịp nghỉ 3

VCB:

Cũng giống như SSI, VCB bị bên bán ép xuống. Vol giảm 11%, lượng khớp tham chiếu chỉ 12k vào thời điểm mở cửa. Điều này xác nhận phán đoán hôm qua. Như vậy lực chốt lời là có, nhưng vẫn đang bán theo chiều tăng. Nước ngoài mua 332k giá bình quân 37.5.

Blog chứng khoán: Cần một nhịp nghỉ 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.