17:59 31/10/2013

Blog chứng khoán: Cầu nội mạnh lên

iTrader

Nước ngoài giảm mua, tăng bán nhưng trong nước đã bỏ tiền vào nhiều hơn. Quan điểm giao dịch như vậy là tốt dù giá có điều chỉnh

HSG đang lịm dần.
HSG đang lịm dần.
Nước ngoài giảm mua, tăng bán nhưng trong nước đã bỏ tiền vào nhiều hơn. Quan điểm giao dịch như vậy là tốt dù giá có điều chỉnh.

Thị trường ngày 31/10/2013:

VNI hôm nay có giảm nhưng chủ yếu bị tác động của GAS, VNM và BVH là chính, các cổ phiếu khác dao động hẹp và giảm nhẹ. Hôm nay không hoàn toàn xấu, điểm tích cực là giao dịch của nhà đầu tư trong nước đã mạnh lên.

Dòng vốn luân chuyển toàn thị trường giảm nhẹ 1% so với hôm qua nhưng vốn nội thuần lại tăng nhẹ gần 2%. Nước ngoài giảm mua, tăng bán nhưng trong nước đã bỏ tiền vào nhiều hơn. Quan điểm giao dịch như vậy là tốt dù giá có điều chỉnh.

Ở HSX, dòng tiền từ nhà đầu tư trong nước tăng 13%, đẩy thanh khoản chung của sàn tăng gần 6%. HSX vẫn hút vốn tốt hơn so với HNX. 

Hôm nay hiện tượng REE vừa tốt lại vừa xấu. Sau khi có thông tin kết quả kinh doanh tốt, REE bật lên mạnh, giao dịch với tốc độ cao và thanh khoản rất lớn. Một mặt điều này cho thấy dòng tiền vẫn phản ứng với kết quả kinh doanh tốt. Mặt khác, nhà đầu tư vẫn tranh thủ REE có bật giá, xả hàng khá nhiều, tức là vẫn nhiều người coi biến động tăng này không bền.

Có vẻ như tính hấp dẫn của kết quả kinh doanh không còn tạo nhiều hứng thú như khi thị trường trong trạng thái chờ đợi. Các blue-chips thực tế vừa rồi tăng rất ít, chưa thể nói là vào xu thế tăng thực sự để đón đầu kết quả kinh doanh. Dòng tiền co rút rất mạnh nên không tạo được đột biến, may ra chỉ có thể duy trì trạng thái cân bằng và đi ngang. 

Hôm nay chỉ báo lượng bán dưới tham chiếu đã tăng lên. Điều này không bất ngờ lắm vì khả năng chịu đựng đã giảm đi. Hiệu ứng của các đợt đẩy giá không được như mong đợi. Sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư thu hẹp danh mục lại để giảm rủi ro. Tuy nhiên điều này sẽ phân hóa trên các cổ phiếu, vì cơ bản nhiều mã vẫn đang có kết quả kinh doanh tích cực và không có thông tin xấu nào xuất hiện.

Giao dịch:

Không giao dịch.

Blog chứng khoán: Cầu nội mạnh lên 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Tiếp tục giảm nhẹ như dự kiến. Giá giảm 0,52%, Vol giảm 22% ở mức rất thấp. HSG vài lần sụt xuống dưới tham chiếu 38.4 rồi lại  hồi lên test lại mà không thành công. Lượng khớp tham chiếu chỉ có 12k, rất thấp. Lực đỡ tiếp tục mỏng dần gần tham chiếu.

HSG bắt đầu có dấu hiệu cầu dày lên nhưng vùng đỡ còn quá xa, quanh mức 38. Tốc độ rơi đang thử thách lòng kiên nhẫn, nhưng người cầm tiền có đủ kiên trì. HSG có khả năng rất cao rơi về 38 và kiểm tra lực cầu tại đây. Giá có thể chững lại ở 38 nhưng nên chờ kiểm tra cầu rõ ràng hơn.

Blog chứng khoán: Cầu nội mạnh lên 2

DPM:

Tiếp tục phụ thuộc nhiều vào cầu ngoại, hôm nay mua gần 278k. Giá mua của khối ngoại rải trong khoảng 41.5-41.7, tức là mức độ chấp nhận giá khá ổn, mua nhiều trên tham chiếu. Đầu giờ sáng DPM có sụt về 41.4 nhưng giao dịch chỉ bằng vài lệnh nhỏ, khớp 5k. Cầu đỡ tham chiếu ổn đến 11h, giao dịch 147k, chiếm 34% Vol.

DPM vẫn có dao động giá tích cực nhờ cầu đẩy từ nước ngoài. So với hôm qua thì lượng mua ròng của nước ngoài không tăng bao nhiêu, nhưng Vol tăng 56%. Như vậy nhà đầu tư trong nước đã tham gia nhiệt tình hơn. Đây là dấu hiệu tốt. Kháng cự trước mắt ở 42, cần xem lực đẩy có đủ mạnh hay không.

Blog chứng khoán: Cầu nội mạnh lên 3

SSI:

Vol thấp kinh hoàng và lượng xả ở tham chiếu 16.5 là 124k, hoàn toàn do bán xả vào dư mua. So với hôm qua thì lượng xả giá này đã tăng lên, nhưng cầu đỡ đủ khỏe. SSI vẫn đang dao động tốt với biên độ rất hẹp và Vol đang sụt giảm cực mạnh. Nếu áp lực xả 16.5 không đủ lấn qua dư mua thì khả năng tăng là cao.

Blog chứng khoán: Cầu nội mạnh lên 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.