17:05 16/10/2014

Blog chứng khoán: Chịu nhiệt không nổi

iTrader

Thị trường đã diễn biến không như kỳ vọng, tức là có gì đó không đúng trong quyết định

SSI có trụ lại được ở 28?
SSI có trụ lại được ở 28?
Thị trường đã diễn biến không như kỳ vọng, tức là có gì đó không đúng trong quyết định. Khi đồng loạt nhiều người sửa sai, sức ép đã tăng rất mạnh.

Thị trường ngày 16/10/2014:

Áp lực bán đã không giảm sau phiên phản ứng với đáy cũ mà còn tăng lên trong phiên hôm nay. Tâm lý thị trường thực sự yếu và sức ép thu hẹp danh mục đã tăng rất cao.

Dù giá giảm vì bất cứ lý do gì, võ đoán hay thực sự như vậy, thì việc tranh cãi lý do đó đúng hay sai không quan trọng. Điều cần thiết là bảo toàn danh mục hoặc hạn chế thiệt hại. Mỗi người có một ngưỡng chịu đựng lỗ khác nhau và được xác định trên từng trade cụ thể cũng như cho tổng thể danh mục. Nếu thị trường phân hóa thì có thể mức lỗ hạn chế ở từng giao dịch hoặc từng cổ phiếu và việc cân đối không khó. Nhưng khi toàn thị trường giảm, ảnh hưởng sẽ đến toàn danh mục.

Với mức dao động giá rất rộng hôm nay và giảm chung trên thị trường nên nhu cầu cắt lỗ xuất hiện rộng hơn. Vì thế danh sách phải cắt lỗ cũng rộng hơn và sức ép thu hẹp danh mục không chỉ xuất hiện ở một vài mã mà có thể là toàn bộ danh mục. Hệ quả là một lượng lớn cổ phiếu khác nhau bị tống ra thị trường.

Nhìn bề ngoài thì có vẻ như cổ phiếu đang bị bán tháo. Điều đó cũng đúng nếu nhìn cách bán bằng được. Nhưng thị trường phản ứng theo cách hoàn toàn bất lợi như vậy thì giữ cổ phiếu lại chỉ để chờ đợi và hi vọng. Trừ các khoản đầu tư dài hạn, những giao dịch ngắn hạn căn cứ vào hi vọng luôn đem lại kết quả xấu và dễ dẫn đến mất phương hướng. 

Dòng tiền vào bắt đáy hôm nay cũng rất khá, vốn nội thuần tăng 32% lên 3.973 tỷ, rất cao. Với mức giảm giá lớn, thanh khoản cao, nếu thị trường dừng đà giảm được thì rất có thể hôm nay là wash-out. Tuy nhiên hôm nay tâm lý quá xấu và sẽ có thêm áp lực cắt lỗ mới nếu giá tiếp tục giảm. Điều này hoàn toàn có thể vì GAS, VIC đang ở đáy cũ, có thể giữ điểm số rơi chậm lại nhưng các cổ phiếu khác thì phải chờ mức hỗ trợ mới cứng hơn. Vì thế nên chờ đợi thị trường thực sự ổn định lại trước khi bắt đầu các giao dịch mới. 

Giao dịch:

Nhiều giao dịch đã đến ngưỡng chịu lỗ, chấp nhận cắt giảm. May còn bán được giá trong buổi sáng, không phải chịu sức ép buổi chiều. SSI không lấy lại được MA20, thậm chí là mức 30, cắt 29.8, 29.3. HCM cắt 37.8-37.8. TCM giải tán 34.5. Duy trì danh mục tối thiểu để trading lấy cảm giác.

Blog chứng khoán: Chịu nhiệt không nổi 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Ngưỡng hỗ trợ 30 đã không thể giữ được, không còn cách nào khác phải cắt lỗ theo kế hoạch. SSI dập dình chán chê dưới 30 mà không có đủ cầu để kéo lên thêm. Hôm qua chờ đợi SSI nếu mạnh sẽ lấy lại được MA20, hoặc không cũng phải trụ trong tầm 30-30.2 để có cơ hội phục hồi trở lại theo hướng điều chỉnh bù GAP. Đơn giản là nếu cầu bắt đáy hôm qua đã tạo được một nhịp hồi thì rất có thể vùng giá đó sẽ lại thu hút được cầu. Đáng tiếc là điều đó đã không xảy ra.

SSI bị xả cực lớn thể hiện nỗ lực thoát ra cực mạnh. Không rõ có tác động của việc bán kỹ thuật hay không, nhưng tốc độ vào lệnh và hạ giá ở mức rất cao. Ngay khi bị đè xuống 29-29.3, cầu chặn khá dày mà bên bán vẫn không chùn tay, rốt cục xuyên thủng luôn vùng này. Lượng khớp tích lũy tới 3,8 triệu cổ, chiếm 52% tổng Vol và không thể giữ được.

SSI đã gãy trend và bây giờ chỉ còn chờ đợi một mức hỗ trợ đủ cứng. Trước mắt vùng 28 có thể là một ngưỡng chấp nhận được nếu tính từ đáy đầu tháng 8. Vùng hỗ trợ cứng hơn tính từ đáy đầu tháng 5 ở quanh 27. Nói chung các ngưỡng kỹ thuật chỉ là tương đối vì yếu tố tâm lý và sức ép giảm thiệt hại đang chi phối giá. Tốt nhất là chờ giá ổn định ở một vùng nào đó và không thể giảm thêm được nữa mới xem xét quay lại. 

Blog chứng khoán: Chịu nhiệt không nổi 2

HCM:

Thanh khoản yếu ở HCM khiến đà rơi giá là rất nhanh. Lượng hàng xả đã lấn át hoàn toàn cầu đỡ ở các bước giá. Chỉ có một điểm tựa duy nhất mà giá giằng co một chút là 37-37.1, vùng đỉnh cũ trong đợt tăng đầu tiên hồi tháng 6. Lượng khớp 2 giá này là 459k, chiếm 35% Vol trong 21 bước giá dao động của HCM hôm nay.

Trên lý thuyết khi vùng đỉnh cũ đã được vượt qua sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ trong chiều điều chỉnh. Giao dịch hôm nay chứng minh rằng không có mức hỗ trợ nào đủ tin cậy, nếu như thị trường trong trạng thái cực xấu. Sau khi thủng luôn 27, HCM rơi thẳng một mạch xuống 36 mã không có một nhịp chững lại đáng kể nào.

Nếu không trụ lại được ở 36, khả năng cao HCM sẽ rơi về 34. Đây cũng chỉ là mốc hỗ trợ trong quá khứ. SSI rơi đến đâu cũng sẽ tác động lên HCM. Nói chung không nên đóng đinh một mức hỗ trợ nào. Nếu có một mức hỗ trợ đủ cứng, giá sẽ chững lại và dao động tạo đáy tại đó. Tính hợp lý của mức hỗ trợ sẽ do thị trường quyết định.

Blog chứng khoán: Chịu nhiệt không nổi 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.