17:52 29/01/2015

Blog chứng khoán: Chờ dấu hiệu quay vòng của dòng tiền

iTrader

Một lượng tiền rất lớn đã đổ vào cổ phiếu ngân hàng những ngày qua và một lượng tương đương cũng rút ra

SSI tiếp tục có áp lực bán giảm dần.
SSI tiếp tục có áp lực bán giảm dần.
Một lượng tiền rất lớn đã đổ vào cổ phiếu ngân hàng những ngày qua và một lượng tương đương cũng rút ra. Tiền đó cần quay vòng trở lại trong thị trường.

Thị trường ngày 29/1/2015:

Giao dich hôm nay kém đi, thị trường vận động chậm và các cổ phiếu ngân hàng thiếu độ nóng cần thiết. Dòng tiền đã không tăng như chờ đợi.

Vốn nội thuần hôm nay giảm gần 16%, còn 2.027 tỷ. Vẫn trên 2.000 tỷ là ổn định và dòng tiền suy giảm một phần quan trọng do nhóm ngân hàng giao dịch yếu đi. Cơ hội hút tiền của nhóm này đang giảm dần vì càng lên cao, càng cần nhiều tiền. Để tiền lớn hơn nữa thì dòng tiền phải là tổng hợp của cả lượng tiền mới lẫn lượng tiền chốt lời quay lại. Khả năng tiền rút ra quay lại là chưa rõ ràng vì mức độ tăng giá đã đủ cao.

Liên tục các phiên giao dịch rất cao ở cổ phiếu ngân hàng đã lôi kéo cả ngàn tỷ đồng vào đây chỉ riêng trong vòng T+3. Nếu nhìn tổng lượng vốn sẵn sàng giao dịch trên thị trường là một con số ổn định tương đối trong ngắn hạn, thì nhóm ngân hàng đang hút phần lớn lượng tiền của thị trường. 

Năng lực mua chỉ cân bằng khi lượng tiền rút ra tương ứng ở nhóm ngân hàng chuyển sang giao dịch với cổ phiếu khác (tiền quay vòng). Nếu lượng tiền này bị rút hẳn, chẳng hạn giao dịch thoái vốn sở hữu chéo thì hiếm khi trở lại quay vòng, thị trường có nguy cơ thiếu tiền ngắn hạn.

Vì thế thanh khoản lúc này rất quan trọng. Không thể biết được tiền thoát ra từ việc chốt cổ ngân hàng vẫn đang nằm chờ đợi trong tài khoản, hay đi đâu. 

Trừ các cổ phiếu ngân hàng, đa số cổ phiếu khác có mức tăng trưởng rất tệ thời gian qua. Nguyên nhân chính vẫn là tiền vào không đủ để tạo sóng rõ rệt, chỉ đủ để giữ nhiệt và tạo dao động tích lũy. 4 phiên của tuần này nhóm ngân hàng chiếm 25% lượng vốn chung (không tính thỏa thuận) của thị trường. Nếu thanh khoản ở cổ ngân hàng giảm mà thanh khoản của thị trường cũng giảm tức là tiền rút khỏi nhóm ngân hàng nằm im hoặc đã chảy ra. Thanh khoản ngân hàng giảm nhưng giá trị khớp hàng ngày vẫn ổn định ở mức cao và tốt hơn là tăng dần, thì thị trường còn cơ hội.

Giao dịch:

Dao động không tới, không mua được SSI. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Chờ dấu hiệu quay vòng của dòng tiền 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Hai nhịp sụt giá đẩy SSI hai lần chạm vào 26.6, lượng khớp mức này là 256k, khoảng 21% Vol hôm nay. Tổng lượng khớp dưới tham chiếu khá cao, khoảng 739k chiếm 60% Vol. SSI có lực cầu ăn hàng khá tốt, về cuối phiên bắt đầu phản công nhẹ và đẩy giá tăng.

Vol rất cạn hôm nay tiếp tục khẳng định áp lực bán thấp ở SSI đang giảm đi. Suốt cả tháng 1 SSI chỉ loanh quanh trong vùng 26.4-27.5 và thanh khoản thấp hơn hẳn mức trung bình. Các phiên SSI có giao dịch dưới 27 đều có Vol rất thấp và các phiên đột phá bất thành qua 27.5 có Vol cao. SSI đang bị chặn trên và đỡ dưới và hình thành vùng tích lũy. Khả năng đột phá lên là chưa rõ ràng nhưng khả năng đột phá gãy hỗ trợ cũng rất thấp vì vùng giá này đã phản ánh hết thông tin ở SSI. 

Có thể thực hiện trading giảm giá vốn ở SSI, mua hỗ trợ, bán kháng cự. Giá vốn càng gần 26.5 mức an toàn càng cao.

Blog chứng khoán: Chờ dấu hiệu quay vòng của dòng tiền 2

HCM:

HCM có diễn biến hơi tiêu cực hôm nay, giá Low xuống tận 32 những phút cuối phiên trước khi được đẩy lên trở lại. Vol nhỏ hôm nay vẫn là thể hiện lực bán không lớn, nhưng cầu cũng quá kém. Giá cần quay trở lại trên 32.5.

Blog chứng khoán: Chờ dấu hiệu quay vòng của dòng tiền 3

TCM:

Chiều nay TCM bị gây sức ép ở 33.5, lượng khớp khoảng 27k, cũng không lớn. Cầu sau đó kéo lên 34 rất dễ. Vol hai hôm nay rất thấp tiếp tục thể hiện lượng hàng lỏng lẻo không cao. Ngày mai là ngày T+3 của phiên giao dịch lớn, sẽ góp phần kiểm tra tính lỏng của lượng hàng này.

Blog chứng khoán: Chờ dấu hiệu quay vòng của dòng tiền 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.