18:24 05/09/2013

Blog chứng khoán: Chờ dòng tiền tiếp ứng

iTrader

Hôm nay nhà đầu tư trong nước đẩy giá buổi chiều và có thể sẽ đẩy giá tiếp vào sáng mai

HSG có cầu đẩy rất tốt hôm nay, hút tiền khá ổn.
HSG có cầu đẩy rất tốt hôm nay, hút tiền khá ổn.
Phiên cuối tuần có thể là giao dịch then chốt. Hôm nay nhà đầu tư trong nước đẩy giá buổi chiều và có thể sẽ đẩy giá tiếp vào sáng mai.

Thị trường ngày 5/9/2013:

Thị trường hôm nay hồi mạnh hơn dự kiến rất nhiều, giao dịch khá sôi động. Dòng tiền chưa thực sự chắc chắn nhưng cũng là đáng ghi nhận.

Rổ VN30 là tâm điểm hôm nay, giao dịch rất khá, các mã đã cắt hôm qua đều chạm lại vào mức cũ, nhiều mã tăng tốt vượt cả mức High hôm qua, cường độ như thế là mạnh. Hôm nay không giống với phiên phục hồi kỹ thuật, mà giống một phiên tăng thực sự, nhưng thanh khoản còn hơi kém.

Vốn vào tương đối tốt, ở mức 639 tỷ, chỉ giảm 11%. Nhưng yếu tố nước ngoài tăng mua nên vốn nội tuần giảm tới 14%, chỉ có 543 tỷ. Vốn nội vào chậm một nhịp so với nước ngoài, nhưng lại chấp nhận kéo giá cao.

Nếu nhìn vào cơ cấu mua thì dòng vốn ngoại tập trung quá nhiều vào VNM, còn các mã khác mua bình thường. Chỉ có DRC, HSG nổi trội một chút. Còn quá sớm để khẳng định cầu bắt đáy đủ khỏe để chặn được tâm lý cắt lỗ.

Phiên cuối tuần có thể là giao dịch then chốt. Hôm nay nhà đầu tư trong nước đẩy giá buổi chiều và có thể sẽ đẩy giá tiếp vào sáng mai. Yếu tố nước ngoài cũng quan trọng. Hôm nay nước ngoài xuống tiền trước. Cường độ mua của nước ngoài ngày mai giảm đi thì vốn nội phải tăng thêm khá nhiều mới duy trì được thanh khoản và duy trì được sức ép giá. Ngày mai dự kiến áp lực bán sẽ tăng lên.

Quan sát các mã mạnh hôm nay có độ hồi tốt nhất. Về tâm lý, hôm nay được kéo lên thì ngày mai cũng sẽ được kéo tiếp nếu tâm lý vững. BVH, CSM, DPM, DRC, FPT, HSG, PVD, VNM là những mã cần quan tâm để kiểm tra dòng tiền tiếp ứng đến đâu.

Giao dịch:

HAG hôm nay về nốt, đặt 20.2 không được, thoát hết 20.1. Cuối phiên HAG còn giữ được 20 nhưng Vol hơi kém, không chắc sẽ giữ được lâu. HSG ban đầu tính thoát bớt, nhưng sau thấy từ 10h  là lúc thị trường kém nhất vẫn được đỡ ổn, vào thêm 37.7, 37.8 với ý định T+1, nhưng sau đó chốt luôn các mức 38.3, 38.6, hạ giá vốn. 

Blog chứng khoán: Chờ dòng tiền tiếp ứng 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Nước ngoài hôm nay tiếp tục đẩy mạnh mua vào, mặc dù tổng thể chỉ chiếm 39% Vol nhưng lại là lực đỡ chính thời điểm đầu phiên, khi thị trường chung điều chỉnh. HSG được nâng đỡ tốt cho tới 10h30 thì bắt đầu vọt tăng theo xu thế thị trường chung. Đến 10h30 nước ngoài đã mua khoảng 115k, tức là hầu hết mua được giá tốt nhất.

Nhà đầu tư trong nước làm nốt nhiệm vụ còn lại là đẩy giá lên. Nước ngoài chỉ mua đến 38.3 là dừng trong buổi sáng và chiều có mua thêm một chút ở 38.4-38.5. Từ sau 10h45 thì HSG chủ yếu do nhà đầu tư trong nước giao dịch.

HSG biến động mạnh dần trong phiên, dao động intraday rất đẹp, Vol cũng tăng 124% so với hôm qua. Nói chung ngay cả khi cầu ngoại dừng mua thì HSG vẫn giao dịch tốt, hút được vốn.  Hôm qua nước ngoài đỡ chiếm 53% Vol và cầu nội rút lui rất rõ. Hôm nay ngược lại, khối lượng nước ngoài có tăng lên nhưng tỉ trọng lại thấp xuống do tổng Vol tăng mạnh. Có thể nhiều người chờ đợi việc tái cơ cấu danh mục thông qua hành động mua vào liên tiếp của nước ngoài, đồng thời vùng hỗ trợ tỏ ra cứng.

Blog chứng khoán: Chờ dòng tiền tiếp ứng 2

SSI:

Mức High đã chạm tới giá 16 hai thời điểm trong phiên. Lần một lúc hơn 9h30 khi giá hồi kỹ thuật nhưng Vol rất thấp. Lần hai là sau 2h khi thị trường rất mạnh. Cả hai lần đều là mua khớp vào dư bán 16, cũng được gần 100k, không tồi. Tuy nhiên cung treo chặn 16 vẫn rất bền và đóng cửa cầu không lấn qua được khoảng 50k bán 15.9.

SSI vẫn còn dư địa cho phiên cuối tuần cố gắng qua 16. Khả năng thành công rất khó nói. Về mặt kỹ thuật, gãy 16 thì rủi ro đã bắt đầu lên cao. Nếu cố gắng giành lại 16 qua vài phiên liền sau đó mà không thành công, tức là cầu yếu. Nguy hiểm nhất là những người cầm cổ đang hi vọng SSI vượt trở lại trên 16 sẽ phải bán ra để cắt lỗ, có thể dẫn đến một đợt bán mới. SSI chưa có gì rõ ràng, nên chờ đợi.

Blog chứng khoán: Chờ dòng tiền tiếp ứng 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.