17:18 11/05/2016

Blog chứng khoán: Chờ ngã ngũ

iTrader

Các trụ đang đối diện ngưỡng cản quan trọng, nên kết quả của cuộc chiến tâm lý này sẽ sớm xuất hiện

Hsx30+ vẫn thể hiện cơ hội retest đỉnh của blue-chips một cách bình thường và thanh khoản vẫn đang sụt giảm.
Hsx30+ vẫn thể hiện cơ hội retest đỉnh của blue-chips một cách bình thường và thanh khoản vẫn đang sụt giảm.
Các trụ đang đối diện ngưỡng cản quan trọng, nên kết quả của cuộc chiến tâm lý này sẽ sớm xuất hiện.

Thị trường ngày 11/5/2016:

Thị trường đã mạnh hơn dự kiến khá nhiều, hiếm khi nào mà các trụ có sự phối hợp mạnh như vậy để tạo nên một phiên tăng khỏe. Đã có sự lan tỏa tốt về giá trên thị trường, chứ không chỉ đơn thuần là kéo trụ.

Với xác suất tăng giá được cải thiện mạnh mẽ hôm nay, về cơ bản số đông nhà đầu tư đã được hưởng lợi. Danh mục tăng trưởng sẽ đem lại hiệu ứng tốt về tâm lý. Mặc dù vậy mức độ cải thiện đến đâu cũng khó nói vì hôm nay mới là ngày đầu tiên có sự lan tỏa tăng giá như vậy và mức tăng cũng cũng chưa phải là mạnh, chỉ 17% thị trường có được mức tăng từ 2% trở lên. Đó còn là thuần túy về giá, chưa tính đến yếu tố thanh khoản.

Thị trường mạnh trở lại là điều không thể phủ nhận được, sức mạnh giá có được ở các blue-chips hàng đầu đang đẩy điểm số lên cao hơn. Tuy nhiên những trụ này vẫn đang trong quá trình retest đỉnh một cách bình thường. Sự bất ngờ là thay vì tỏ ra yếu đi thì vẫn còn động lực để đẩy giá lên trở lại. Nước ngoài là nguyên nhân của sự bất ngờ này.

Vốn ngoại đang hỗ trợ tốt cho các trụ chính. Dấu hiệu rõ ràng nhất có thể nhìn thấy là tỷ trọng giao dịch đang cao lên từng ngày đối với HSX30+. Mức mua vào tăng lên và thanh khoản chunggiảm đi cho thấy dòng tiền nội đang giảm. Nhưng điều này chưa dẫn đến chuyển động tiêu cực nào vì cầu ngoại vẫn đang đỡ giá ổn định.

Vốn nội thuần của thị trường đã giảm xuống dưới 2.000 tỷ hôm nay. Dòng tiền cũng có thể nhìn thấy suy giảm ở nhóm HSX30+. VNM, VIC, GAS, MSN, BVH có thanh khoản ngắn hạn đang giảm, trừ CTG, BID là tiến triển.

Việc thị trường có phản ứng tăng mạnh và rộng cho thấy kỳ vọng vẫn còn khá cao, ít nhất là đối với những nhà đầu tư chấp nhận mua mới. Dòng tiền vào vẫn co hẹp lại. Quá trình tranh chấp về kỳ vọng đang diễn ra gần thời điểm kết thúc, rốt cục sẽ phải có 1 bên chiến thắng để lôi kéo dòng tiền vào. Những trụ lớn cũng như chỉ số đang đứng trước thử thách quan trọng tại đỉnh cũ hoặc các ngưỡng kháng cự kỹ thuật chính.

Việc kiểm tra sức mạnh và retest đỉnh cũ luôn là một quá trình. Một thị trường mạnh mẽ là thị trường có sự đồng thuận, kết hợp với dòng tiền mạnh. Một vài phiên tăng không phản ánh điều này. Từ quan điểm thận trọng, hãy để cho cuộc chiến này có kết quả rõ ràng.

Giao dịch:

Quan sát.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.