17:03 19/11/2012

Blog chứng khoán: Chưa động lòng tham

iTrader

Khả năng lình xình quanh đáy cũ dễ xảy ra nhất lúc này. Vẫn chưa nhìn thấy động lực giao dịch cho cả mua mới lẫn trading

VCG có khả năng rất cao phải test lại mức 4 trong tuần này.<br>
VCG có khả năng rất cao phải test lại mức 4 trong tuần này.<br>
Cầu không có ý định đẩy lên thì giá khó tăng mà chỉ dao động nhất thời nhờ biến động trong phiên. Khả năng dao dộng lình xình quanh đáy cũ dễ xảy ra nhất lúc này. Vẫn chưa nhìn thấy động lực giao dịch cho cả mua mới lẫn đầu cơ ngắn hạn.

Thị trường ngày 19/11/2012:

Các chỉ báo hình mẫu giá xác nhận hôm nay là phiên giao dịch có dao động hẹp, chấp nhận được trong tình trạng thanh khoản yếu.

Thực ra tổng tiền cũng đã tăng gần 17%, trong đó HSX tăng gần 22%. Tuy nhiên con số tuyệt đối cũng chỉ trên 350 tỷ, chưa nói lên điều gì. Tiền vào HSX phân bổ cho HAG, MBB và STB, đều tăng gấp vài lần so với phiên trước. Thanh khoản cao nhưng STB và MBB đều bị xả, chỉ có KDC khá, nên cũng không hi vọng gì nhiều.

Ngoài vài trường hợp cá biệt này, thanh khoản nhìn chung là bình thường, giá dao động bình thường. Thị trường không khác lắm so với các phiên trước, chủ đạo vẫn là cầu đỡ giá thấp để chờ mức chiết khấu cao hơn. Số cổ phiếu có Close > Open thấp, đi kèm với Vol tổng thể yếu xác nhận thiếu cầu giá cao. Số ít cổ phiếu đầu cơ chính của HNX giật lại được tham chiếu nhưng vẫn mang tính kỹ thuật (còn bị chặn bán), riêng đa số HSX vẫn giảm giá.

Thanh khoản yếu kéo dài dưới 500 tỷ đã kéo dài 4 phiên và biên dao động đang hẹp dần. Đây là tín hiệu của việc hãm bán rẻ. Điều này có thể là hiệu ứng của kết hợp hai hiện tượng: Nhiều cổ phiếu chuẩn bị test lại đáy cũ, xuất hiện cầu chặn giá rẻ và thị trường không đón nhận tin gì xấu hơn hiện tại cũng như triển vọng sẽ không có tin xấu cho đến hết tháng này. Thông tin hỗ trợ tạm thời lúc này là triển vọng CPI như dự kiến và vài động thái giảm lãi suất.

Thị trường sẽ sớm cho câu trả lời, nhưng khả năng cao là các thông tin hỗ trợ không đủ để kích thích người mua. Cầu không có ý định đẩy lên thì giá khó tăng mà chỉ dao động nhất thời nhờ biến động trong phiên. Khả năng dao dộng lình xình quanh đáy cũ là khả năng dễ xảy ra nhất lúc này. Vẫn chưa nhìn thấy động lực giao dịch cho cả mua mới lẫn đầu cơ ngắn hạn.

Giao dịch:

Đành hài lòng với cách kiếm ăn quẩn cho đỡ buồn. SSI có cầu ăn vào 15.9 yếu, dư mua 15.9 cũng rất lẻ tẻ, không thể giao dịch với khối lượng lớn. Bán bớt SSI 15.9, mục tiêu cover 15.5-15.6. VCG chẳng thể làm gì với thanh khoản yếu như vậy.

Blog chứng khoán: Chưa động lòng tham 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Một lượng khá lớn so với tổng thanh khoản của SSI hôm nay khớp lúc đóng cửa đè giá xuống mức Low 15.7. Khoảng 110k khớp giá này, chiếm 19% tổng Vol. Tổng lượng giao dịch ở 15.7 cả phiên là 124k. Trong đợt liên tục cũng đã vài lần bán hạ giá xuống 15.7 nhưng chưa có biểu hiện mạnh. Chỉ lúc đóng cửa lượng hàng mới dồn ra một cách đáng kể.

Biên dao động giảm của SSI hôm nay cũng không lớn lắm (Close < High ~1,27%), Vol tăng hơn 11%. Gần 64% khối lượng giao dịch ở tham chiếu 15.8 (360k) và tỉ trọng khớp cân bằng cả hai chiều. Sẽ là tốt hơn nếu SSI có một Doji hôm nay. Lượng ép xuống 15.7 không phải là cao trên con số tuyệt đối nhưng khá cao về tỉ lệ trong tổng Vol hôm nay. Vì thế biến động giá của SSI kiểu Close = Low là do cầu yếu chứ không phải do cung lớn.

Dư mua lớn hôm nay tích lại ở 15.5-15.6 – vùng giá có tính chất hỗ trợ xác định từ lâu. Mua hôm nay có một đợt đẩy lên 15.9 khá mạnh lúc sáng sớm nhưng không có thực lực. Cầu chặn đỡ 15.5-15.6 gần như không suy chuyển, không nâng giá hay hạ giá, tỏ rõ ý đồ chỉ mua theo vùng xác định. Vẫn nghiêng về khả năng SSI cần phải test lượng cầu treo này trong một phiên nào đó tuần này. Lượng cầu này đang hỗ trợ người bán về tâm lý. Khi người cầm cổ nhận thấy có lực đỡ mạnh ở giá gần dưới thì sẽ không cố gắng thoát ra nhiều. Vì thế sẽ phải mất nhiều phiên để SSI dần dần di động về vùng 15.5-15.6 và Vol sẽ thấp dần.

Blog chứng khoán: Chưa động lòng tham 2

VCG:


Thanh khoản cực thấp hôm nay, giảm 55% so với phiên trước. Càng về sát vùng 6 Vol càng thấp cũng không phải là tín hiệu xấu. Tuần đầu tháng 11 VCG giao dịch quanh giá 6 với Vol bình quân chỉ có 250k. Hơn 169k VCG hôm nay chia cho 3 bước giá thì khả năng trading gần như không có. Lượng bán dưới tham chiếu tiếp tục sụt giảm mạnh nhưng giá vẫn giảm vì cầu rút xuống rất sâu. Điều này tiếp tục chứng tỏ vùng mua chấp nhận được dưới 6.2 xác định từ hôm 12/11 là hợp lý, đuổi giá thực sự rủi ro trong những phiên vừa qua.

VCG test lại vùng 5.8-6.2 là bình thường và Vol cần cạn kiệt hơn nữa. Người bán phải chán nản hết cỡ thì khả năng tạo đáy mới chắc chắn. Mấy hôm nay lượng hàng lỗ (mua đuổi trên 6.2) tiếp tục được găm lại. Nếu điều này là đúng thì những phiên tới sẽ tiếp tục nhìn thấy cầu rất yếu và Vol cực thấp.

Blog chứng khoán: Chưa động lòng tham 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.