17:49 19/09/2019

Blog chứng khoán: Đáo hạn phái sinh, "tàn sát" Short trong ngày

iTrader

Hôm nay đáo hạn hợp đồng tháng 9 và cả buổi chiều, nhà đầu tư nào Short đều "mất xác"

Hôm nay đáo hạn hợp đồng tháng 9 và cả buổi chiều, nhà đầu tư nào Short đều "mất xác".

Thị trường ngày 19/9/2019:

Diễn biến có phần bất ngờ hôm nay nhưng là bình thường vào dịp phái sinh đáo hạn. VN30 quay đầu tăng mạnh nhưng VNI yếu hơn. Tình trạng lộn xộn có thể kéo hết tuần này.

Kiểu kéo miết các chỉ số trong buổi chiều đã tàn sát bên Short với kỳ hạn tháng 9 đáo hạn hôm nay. Các cổ phiếu có tỷ trọng cao trong VN30 được sử dụng thay thì ảnh hưởng tới VNI.

VNI quay lại nỗ lực chinh phục đỉnh 1.000 điểm, VN30 mạnh hơn, tiến sát tới ngưỡng cản 920. Đây là thời điểm nhạy cảm đối với thị trường phái sinh vì thị trường này phụ thuộc vào chỉ số, chứ không có lựa chọn như cổ phiếu.

Dòng tiền vẫn là yếu tố tích cực lúc này. Vốn nội vào giảm nhẹ xuống 2,4k tỷ. Thanh khoản có thể sẽ tăng mạnh vào ngày mai khi các quỹ ETF tái cơ cấu. Động lực nội tại của thị trường vẫn còn vì blue-chips vẫn đang phân hóa tích cực. Ngưỡng 1.000 điểm vượt được hay không rất có thể chỉ là kết quả của một sự cộng hưởng mang tính thời điểm.

Câu chuyện lúc này có yếu tố mới, đó là sự phản ứng thất vọng nhất định với quyết định của FED. Chứng khoán Mỹ đang kiểm định đỉnh cao lịch sử, liệu sẽ vượt đỉnh hay quay lui? Chứng khoán trong nước vẫn đang dựa nhiều trên sức mạnh nội tại của bên mua và sự hợp tác của bên bán. Thị trường vẫn tích cực nếu nhìn từ tỷ trọng phân bổ vốn, ưu thế áp đảo vẫn thuộc về bên tăng giá. Nếu sự tách biệt này vẫn được duy trì thì triển vọng vượt 1.000 điểm của VNI chỉ còn mang tính kỹ thuật.

Phiên cuối tuần các quỹ ETF dự kiến bán ra nhiều và đó là cơ hội để dòng tiền muốn mua giá tốt nhập cuộc. Nếu dòng tiền không đủ mạnh thì có lẽ cơ hội để thị trường đột phá ra khỏi vùng dao động vẫn còn xa. Một xu hướng khi nhìn nhận dưới các khung thời gian khác nhau sẽ cho ra các kết quả khác nhau. Do đó mức độ kỳ vọng là rất khác biệt ở thời điểm hiện tại.

Đối với thị trường phái sinh, cơ hội đang hẹp dần lại. VN30 có ngưỡng cản mạnh trong khoảng 920. Basis tháng 10 vẫn duy trì âm suốt cả phiên, kể cả nhịp tăng mạnh buổi chiều. Điều này là có lý do vì nhịp tăng mấy phiên gần đây diễn ra liên tục nên khả năng điều chỉnh là cao. Việc chiết khấu 3-4 điểm chỉ là phần bù rủi ro thông thường.

Chốt lại, cơ hội vượt 1.000 điểm vẫn còn nhưng đó chỉ còn là điểm số. Vn30 đang tiến vào vùng khó khăn. Nên đứng ngoài chờ cơ hội Short.

Giao dịch:

blogvnf

F1 chiều nay cuống cuồng chạy theo đà kéo của VN30.

Thót tim thế là đủ, cover Long F2 giá ATC 912.3.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.