17:46 30/10/2013

Blog chứng khoán: Đau đầu với thanh khoản

iTrader

Hôm nay chờ đợi một phiên kiểm chứng hoành tráng, dù tăng hay giảm, chứ không mong đợi thị trường phục hồi kiểu này

DPM tăng giá hôm nay nhờ cầu ngoại là chính.
DPM tăng giá hôm nay nhờ cầu ngoại là chính.
Hôm nay chờ đợi một phiên kiểm chứng hoành tráng, dù tăng hay giảm, chứ không mong đợi thị trường phục hồi kiểu này.

Thị trường ngày 30/10/2013:

Hôm nay đúng là điểm số có tăng, giá nhiều mã cũng tăng như chờ đợi, nhưng giao dịch thì quá tệ: chậm chạp, thanh khoản kém, phụ thuộc cầu ngoại quá nhiều. Chờ đợi một phiên kiểm chứng hoành tráng – dù là tăng hay giảm - chứ không mong đợi thị trường phục hồi kiểu này.

Tâm lý thận trọng quay trở lại hôm nay sau đợt đẩy giá bất ngờ chiều qua. Người cầm tiền đơn giản là tạm dừng lại để nghe ngóng. Cộng thêm hôm nay điểm số tăng dựa nhiều trên GAS, VIC, MSN nên càng không có lý do để giao dịch nhiều.

Dòng tiền đã sụt giảm rất mạnh hôm nay, toàn thị trường khớp lệnh quanh 675 tỷ. Đang quen nhìn con số quanh 1.000 tỷ thì đây là mức giảm rất mạnh. Tâm lý thể hiện rõ hơn ở vốn nội thuần, giảm 21%, còn 566 tỷ. Đây là quy mô giao dịch thấp đột biến. Bình quân từ tuần cuối tháng 9 đến hết tuần trước, vốn nội mua luôn từ 900-1.100 tỷ.

Mức phân bổ vốn cho blue-chips của HSX còn thấp hơn nữa. Nhà đầu tư trong nước chỉ giao dịch gần 162 tỷ ở rổ HSX30. Với dòng tiền kém như vậy mà HSX30 bình quân vẫn tăng 0,2% (đã loại bỏ yếu tố vốn hóa) tức là áp lực bán cũng rất nhẹ. Tâm lý dừng giao dịch không chỉ ở người mua mà còn ở cả người bán.

Hai bên đều nhìn nhau, chỉ có nước ngoài là “nhắm mắt” giao dịch nên thanh khoản không mạnh được. Đây là điều bất lợi vì thanh khoản không tăng sau khi có đẩy giá hôm qua đồng nghĩa với việc người mua chưa thực sự ham hố. Biến động hôm qua chỉ là một chút bất thường và chưa được kiểm chứng.

Trên toàn thị trường thì khối lượng giao dịch dưới tham chiếu hôm nay không tăng so với bình quân, nhưng ở từng mã thì có phân hóa. Người mua dừng bán có lẽ chờ đợi một biến động tăng giá mạnh hôm nay. Tâm lý này có thể thay đổi trong những phiên tới và áp lực bán sẽ tăng lên. Thị trường có thể suy yếu thêm.

Giao dịch:

Cắt giảm tiếp HSG, may mà còn bán được, cầu quá kém.

Blog chứng khoán: Đau đầu với thanh khoản 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Giao dịch không ổn định hôm nay, mở cửa 38.8 nhưng cầu không thực chất. Ngay cả cầu ở 38.6 cũng rất kém, khớp khoảng 27k. Nước ngoài không mua nên cầu rất kém, giao dịch chậm chạp, lệnh vào lẻ tẻ. Lực bán cũng không phải là mạnh nhưng HSG có cầu thường trực yếu, rất khó để kéo giá phục hồi. Gần 78% Vol hôm nay là giao dịch từ tham chiếu trở xuống, khớp dưới tham chiếu là 55k, chiếm 44% Vol.

HSG có dấu hiệu lịm dần với thanh khoản thấp. Nhà đầu tư trong nước ít giao dịch. Khả năng sụt giảm từ từ về vùng hỗ trợ thấp hơn quanh 38 là cao. HSG có thể rơi rất chậm. Cần kiên nhẫn.

Blog chứng khoán: Đau đầu với thanh khoản 2

DPM:

Lượng khớp tham chiếu 41.2 chỉ có 500 cổ, cầu ngoài chấp nhận đỡ trên tham chiếu suốt cả phiên. Vol hôm nay có tăng 48% nhưng chủ yếu do nước ngoài tăng mua, nhà đầu tư trong nước ít giao dịch. Cầu ngoại bền bỉ thì có thể duy trì được mức dao động giá tốt nhưng khó bùng nổ. Trên 90% Vol của DPM khớp giá 41.5 (247k). Lực xả từ mức này trên lên của nhà đầu tư trong nước mạnh hơn hẳn.

Thiếu cầu nội, DPM vẫn chỉ là dao động bình thường. Cầu ngoại có thể thay đổi hàng ngày nên khó biết được biến động giá sẽ theo hướng nào. Nếu khi cầu ngoại rút đi, lực xả không tăng lên thì có thể coi là dấu hiệu tốt vì DPM đang trong giai đoạn tích lũy kéo dài.

Blog chứng khoán: Đau đầu với thanh khoản 3

SSI:

Một thời gian khá dài SSI bị chặn bán tham chiếu 16.6 nhưng lượng khớp xuống 16.5 chỉ là 800 cổ, coi như không có. Cuối phiên xả cũng cực thấp, chỉ cần một lượng mua nhỏ nữa là đẩy giá đóng cửa lên tham chiếu dễ dàng. Lượng khớp đóng cửa ở 16.5 là 6.350 cổ.

Khối lượng giảm 52%, ở mức cực thấp, khối lượng phân bổ theo giá tập trung ở tham chiếu 97%, SSI giao dịch cân bằng. Phiên hôm nay không có cầu đẩy nhưng test cung khá tốt, lực bán ở 16.5 rất nhẹ. Thị trường đang yếu, SSI dao động hẹp ở 16.5, Vol càng thấp càng tốt.

Blog chứng khoán: Đau đầu với thanh khoản 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.