17:29 04/03/2015

Blog chứng khoán: Đến lúc giảm là mua?

iTrader

Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nghĩ mình bán đi rủi ro, còn mua vào cơ hội. Nhưng không phải lúc nào các quyết định cũng đúng

HCM hôm nay mạnh bất ngờ.
HCM hôm nay mạnh bất ngờ.
Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nghĩ mình bán đi rủi ro, còn mua vào cơ hội. Nhưng không phải lúc nào các quyết định cũng đúng. Do vậy các hoạt động sửa sai sẽ liên tục diễn ra và thị trường sẽ nhận được lực hỗ trợ trong nhịp giảm.

Thị trường ngày 4/3/2015:

Quanh đi quẩn lại mọi thứ trên thị trường vẫn chỉ là tiền. Tiền vào đủ khỏe thì giá điều chỉnh là cơ hội để mua.

Giao dịch hôm nay không khác lắm so với hôm qua, có chăng là tốt hơn khi sức mạnh được thể hiện trong những thời điểm điều chỉnh giảm. Tiền đã vào thì giá nhúng xuống sẽ có lực đỡ. Dao động Intraday ở số lớn cổ phiếu đều tích cực và Vol tốt cho thấy sự tham gia ngày càng chủ động ở người mua.

Vốn nội thuần tăng thêm 14%, lên 2.306 tỷ, một mức bù đắp tuyệt vời cho sự suy giảm của dòng vốn ngoại. Xét cho cùng thì nhà đầu tư trong nước mới là thành phần quan trọng. Khối ngoại trường vốn, mua miệt mài trong mọi thời điểm nên khó đoán tâm lý. Nhưng với nhà đầu tư trong nước, khi tâm lý hưng phấn thì dòng tiền thể hiện rất rõ.

Chỉ báo khối lượng khớp dưới tham chiếu hôm nay về tổng thể thị trường là tăng, do một số cổ phiếu bị xả nhiều. Tuy nhiên ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ, chỉ báo này giảm chứng tỏ áp lực bán không lớn. Vì thế có khả năng vài phiên tới giá sẽ phân hóa về sức mạnh, nhưng khi thị trường đạt được quán tính và thu hút được dòng tiền vào thì về cơ bản sẽ vẫn là chuyển động tích cực.

Nhìn chung con số vốn 2.000 tỷ trở lên (không tính nước ngoài) là cần thiết để giữ sức nóng. Tiền vào sẽ có tiền ra nhưng muốn thị trường đi lên tiếp thì tiền vào phải lớn hơn tiền ra, thể hiện ở sự quay lại sớm của chính những người đã chốt lời ngắn hạn và lôi kéo người mới. Đẩy nhanh vòng quay tiền mặt cũng là một biểu hiện của sự tự tin và nhìn thấy cơ hội. Đó là lý do tại sao khi thị trường tăng vững, thanh khoản luôn tăng.

Thông thường khi nhìn thấy một cơ hội tăng trưởng rõ ràng, dòng tiền ngắn hạn đã rút ra và dòng tiền đến chậm sẽ tham gia ở những nhịp giảm. Vì thế như hôm nay, giá giảm là xuất hiện cầu nâng đỡ và tích lũy. Những đợt nhún xuống vẫn là cơ hội vào hàng tốt nhất.

Giao dịch:

GTN lùi về mức hỗ trợ như dự kiến, mua thêm 16.1. Tiếp tục tăng tỷ trọng cổ.

Blog chứng khoán: Đến lúc giảm là mua? 1

Danh mục theo dõi:

GTN:

Một thời gian không hề ngắn GTN bị ép trở lại 16.1, vào vùng hỗ trợ. Đây là phản ứng giá bình thường sau một phiên đột phá mạnh, sức mua thường yếu đi. Điều khó đoán là cầu yếu thực sự (do bị ngập hết tiền vào phiên hôm qua) hay chỉ là một bước lùi để test cung. Vùng 16-16.1 được chặn đỡ cứng như chờ đợi. Tiền vào lớn nên giá GTN càng lúc càng phục hồi tốt và đến khoảng 5 phút cuối đợt liên tục bắt đầu mạnh lên.

Đóng cửa GTN có cầu đột biến, đánh vọt lên 17.1, rất bất ngờ. Khoảng 453k khớp đợt này. Tới 73% Vol hôm nay khớp dưới tham chiếu nhưng kết cục tăng giá mạnh đóng cửa với cầu lớn cho thấy sức mua đã mạnh hơn. Nhịp nhún xuống có sức ép bán ra không hề nhỏ, nhưng điều tích cực hơn là cầu thu gom tốt. GTN tiếp tục có quán tính giá cao và đang hút tiền mạnh mẽ.

Blog chứng khoán: Đến lúc giảm là mua? 2

JVC:

JVC cũng giống GTN, có một nhịp nhún xuống với Vol tương đối lớn, khoảng 400k (16% Vol) khớp giá đỏ nhưng một nến giá tăng rộng và Vol tăng 48% so với hôm qua cho thấy người mua vẫn rất chủ động và khống chế được dao động. JVC chững lại quanh MA20 nhưng cầu vẫn còn rất khỏe. Nhóm cổ phiếu tầm trung đang có xung lực, hút tiền tốt và thị trường đang tích cự, dư địa tăng vẫn còn.

Blog chứng khoán: Đến lúc giảm là mua? 3

SSI:

Thanh khoản tăng khoảng 61% so với hôm qua và giá tăng, SSI đi vào vùng kháng cự quan trọng. Cầu tốt là yếu tố hỗ trợ lúc này. Khi lượng hàng lớn xuất hiện thì SSI cần hút tiền nhiều mới đủ sức đi cao hơn. Nước ngoài mua 346k giá trung bình trên 27.5, vẫn tương đương vùng giá mua cũ. Như vậy SSI vẫn đang được tích lũy theo khoảng giá.

Blog chứng khoán: Đến lúc giảm là mua? 4

HCM:

HCM là cổ phiếu biến động mạnh ngoài dự kiến hôm nay, Vol tăng gấp đôi trung bình và giá rất khỏe. Vùng dao động từ 32.6 – 33.1 có Vol rất thấp, chỉ chiếm 19% tổng thanh khoản cho thấy lợi thế về lực cung ít ở cổ phiếu này. Không đuổi giá hôm nay, chờ đợi khả năng duy trì thanh khoản tốt ở HCM trước khi quyết định.

Blog chứng khoán: Đến lúc giảm là mua? 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.