17:24 29/11/2016

Blog chứng khoán: Điều chỉnh chưa kết thúc

iTrader

Tâm lý chung yếu ớt và dòng tiền quá kém nên các đợt tăng không thể bền

HSX30 có khả năng thủng đáy.
HSX30 có khả năng thủng đáy.
Các blue-chip đang chịu sức ép rất lớn và sẽ chỉ cân bằng được khi khối ngoại dừng bán.

Thị trường ngày 29/11/2016:

Thị trường chung hôm nay rất xấu, độ phân hóa vẫn kém và dòng tiền yếu. Các chỉ số bất kể là có giảm ảnh hưởng vốn hóa đều rất tệ.

Nước ngoài vẫn đang xả cực mạnh và chưa rõ sẽ dừng lúc nào. Áp lực lên các blue-chip là rất lớn. HSX30Index hôm nay đã giảm 0,77% và rơi sát xuống đáy gần nhất hôm 9/11. Kể cả khi loại bỏ sức nặng vốn hóa thì chỉ số này vẫn giảm 0,73%.

Vốn nội thuần hôm nay giảm gần 7% còn 2.306 tỷ, đang thấp nhất 5 phiên. Mức độ tâp trung là cực cao và như thế khả năng là chỉ một số cổ phiếu có game riêng là hấp dẫn được dòng vốn lớn.

Thị trường tiếp tục bào mòn tài khoản trên góc độ xác suất. Vẫn có các cổ phiếu ngược dòng, nhưng xác suất nắm phải cổ phiếu giảm và giảm mạnh lại đang tăng từng ngày. Đó không phải là biểu hiện của một trạng thái thị trường tích cực.

VN-Index hôm nay bị nhiều cổ phiếu lớn kéo xuống tạo cảm giác mạnh hơn thực tế. Tuy nhiên cần nhìn ở góc độ của các chỉ số khác thì thị trường đang rất kém. Đơn giản nhất là so sánh mức sụt giảm từ đỉnh của VN-Index với HSX30 hay VNAllshares cũng cho thấy một bức tranh rất khác.

Không nên đổ lỗi cho bất kỳ cổ phiếu nào gây nhiễu. Vấn đề là ở chỗ, tất cả mọi người đều biết là nhiễu, tại sao phần còn lại của thị trường vẫn diễn biến tiêu cực?

Tâm lý chung yếu ớt và dòng tiền quá kém nên các đợt tăng không thể bền, trong khi có “động” là nhấp nhổm chạy trước mới là điều khiến thị trường diễn biến ngày càng kém.

Một sóng tăng trung hạn đến 8 tháng trời mà điều chỉnh chưa tới hai tháng, chưa kể là có hơn một tháng đi ngang. Thị trường cần tìm được sự cân bằng.
 
Giao dịch:

Mua VNM thăm dò ngay sau khi mở cửa, giá bình quân 130.9. Mua tiếp 131.5-131.6 sau khi nước ngoài cũng bắt đầu mua mạnh.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh chưa kết thúc 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Thông tin hôm qua được thị trường tiêu hóa theo hướng tích cực hôm nay. Thật ra giá 144 không khác nhiều so với thông tin vỉa hè. Ẩn số là thị trường sẽ đánh giá về điều đó như thế nào, nên cần chờ. Thứ hai là nước ngoài sẽ hành động ra sao?

Hôm nay nước ngoài mua mạnh và bán vẫn mạnh. Khoảng 1,14 triệu cổ được mua giá bình quân 133.2, tức là nâng giá dần. Bán ra 1,6 triệu giá 133. Mua chiếm 40% Vol và bán chiếm 56%. Tính theo tỷ lệ thì vốn ngoại đang vào tăng đáng kể. Nước ngoài tranh mua là dấu hiệu rất tốt. Khả năng nước ngoài mua thêm là rất cao vì giá trên sàn hiện đang tốt hơn so với giá đấu và trong trường hợp tham gia đấu giá thì có một lượng cổ giá thấp dằn túi là điều không tồi.

Biến động giá của VNM đang chịu sự chi phối của sự kiện nhiều hơn là các vận động thông thường. Nước ngoài bán ra vẫn là một áp lực lớn, nhưng bây giờ đã có nước ngoài khác vào hỗ trợ.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh chưa kết thúc 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.