17:15 26/05/2015

Blog chứng khoán: Điều chỉnh trên cổ phiếu

iTrader

Mức thanh khoản cao đi kèm với biến động giá không tương xứng thường dẫn đến khả năng điều chỉnh

Cổ ngân hàng dẫn sóng hôm nay. VCB giao dịch tích cực.
Cổ ngân hàng dẫn sóng hôm nay. VCB giao dịch tích cực.
Mức thanh khoản cao đi kèm với biến động giá không tương xứng thường dẫn đến khả năng điều chỉnh. Vấn đề là cách điều chỉnh như thế nào vì sức đề kháng là khác nhau ở mỗi cổ phiếu.

Thị trường ngày 26/5/2015:

Giao dịch hôm nay có thể đưa nhiều cổ phiếu vào tình thế điều chỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên cũng không nên quá bi quan vì sức mạnh của cổ phiếu là khác nhau và dòng tiền vẫn đang xoay vòng tạo sự phân hóa lành mạnh.

Khả năng tạo đỉnh ngắn hạn ở cổ phiếu – chưa hẳn là ở toàn thị trường - là trên cơ sở thanh khoản tăng mạnh mà giá không tăng tương xứng. Điều đó có nghĩa là cầu tốt nhưng lượng hàng ngắn hạn còn nhiều hơn, đã làm bão hòa được sức mua trong một thời điểm.

Không nên nhận định một cách chung rằng thị trường đã tạo đỉnh ngắn hạn. Điểm số không có gì là chắc chắn cả, chẳng hạn ngân hàng, dầu khí có thể tạo nên biến động mạnh. Cổ phiếu có sức đề kháng khác nhau dẫn đến mức điều chỉnh chỉ mang tính dao động vài phần trăm ở những mã mạnh hay “đi” tới 5-7% ở các mã yếu. Tùy vào việc nắm giữ cổ phiếu mạnh hay yếu mà cảm nhận sức mạnh thị trường như thế nào.

Thị trường vẫn có những điểm tích cực, mà quan trọng nhất là sự phân hóa về giá do dòng tiền luân chuyển. Không có tình trạng điều chỉnh chung, mà chỉ có cổ phiếu nào tăng nóng thì hạ nhiệt, cổ phiếu chưa tăng đang rục rịch tăng. Nhóm dẫn sóng vẫn có. 

Thanh khoản hôm nay phản ánh một cao trào mua mạnh nhất trong vòng 2 tuần trở lại đây. Có thể nhà đầu tư chậm chân bắt đầu giải ngân mạnh khi thấy giá đỏ. Tín hiệu mua kỹ thuật cũng bắt đầu được phát đi sau khi giá tăng liền mấy ngày. Một lớp nhà đầu tư mới tham gia thì một lớp nhà đầu tư chốt lời và đứng ngoài. Còn quá sớm để biết rằng tiền của lớp nhà đầu tư nào nhiều hơn.

Trong một phiên mà thanh khoản đột nhiên cao hơn bình thường thì điều đầu tiên là nên thận trọng. Không có một tỷ lệ chính xác nào cho việc giao dịch tại đỉnh cao hơn trung bình bao nhiêu, vì tỷ lệ tập trung vốn ở mỗi thời điểm mỗi khác, chẳng hạn hôm nay FLC, CII giao dịch tương đối lớn. Thanh khoản cao có tính hai mặt, là tiền vào lớn và tiền rút ra lớn. Biến động giá chưa đủ rộng để xác định bên nào mạnh hơn.

Tóm lại chỉ có thể nói rằng nhiều cổ phiếu cụ thể có tiềm năng điều chỉnh, còn thành nhịp hay dao động đi ngang hẹp thì không chắc. Cần vài phiên để biết liệu tiền mới vào có hấp thụ hết lượng hàng ngắn hạn hay không, cũng như độ chắc tay và mức kỳ vọng của người đang nắm giữ cổ phiếu. 

Giao dịch:

Vào thêm VCB giá 42.2, điều chỉnh stoploss lên 41.5.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh trên cổ phiếu 1

Danh mục theo dõi:

VCB:

Giá tiếp tục tiến triển tốt, hôm nay ngân hàng mạnh toàn nhóm. Nước ngoài mua 594k VCB, giá bình quân 43. VCB vẫn đang có lượng hàng thoát ra ngắn hạn nhưng xu thế tăng đã định hình.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh trên cổ phiếu 2

SSI:

Có một phiên điều chỉnh và giá quay lại vùng hỗ trợ 21.4-21.6. Vol giảm 43% xác nhận cầu đẩy giảm. Về cuối phiên lực ép đã giảm đi nhưng cầu vẫn chặn đỡ chủ yếu 21.4-21.5. Nước ngoài mua 355k giá bình quân 21.5. SSI có thể có thêm vài phiên tích lũy trong vùng này trước khi có biến động mới.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh trên cổ phiếu 3

HCM:

Điều chỉnh khá mạnh với Vol tăng 44%, giá Low xuống 29.7 tương đương mức Low của phiên tạo GAP ngày 22/5 trước khi được đẩy lên trên 30. HCM đang nằm trong vùng kháng cự ngắn hạn và lượng hàng T+3 khá nhiều, phản ứng giá là bình thường. HCM có thể phải tích lũy thêm.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh trên cổ phiếu 4

TCM:

Có phiên điều chỉnh mạnh đầu tiên, giá gọt mất biên độ tăng hôm qua, Vol giảm 38%. Với đà tăng cực nhanh mấy phiên trước mà áp lực bán như hôm nay cũng là nhẹ, chủ yếu do TCM có điều chỉnh trên đường tăng. TCM đang trở lại vùng giá bình thường trước khi xảy ra cú sụt đầu tháng 5. Trong vài phiên tới cần quan sát áp lực bán ở đây xem mức độ kỳ vọng như thế nào.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh trên cổ phiếu 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.