17:11 01/03/2019

Blog chứng khoán: Đua giá khá bạo tay

ITrader

Nhiều cổ phiếu được đẩy giá rất mạnh hôm nay và lực cầu duy trì khá bền. Đó là điều ít thấy

Nhiều cổ phiếu được đẩy giá rất mạnh hôm nay  và lực cầu duy trì khá bền. Đó là điều ít thấy.

Thị trường ngày 1/3/2019:

Nhịp phục hồi rất mạnh do các trụ được kéo lên khá hơn dự kiến nhiều. VHM, VCB, GAS rất mạnh đã đem lại mức tăng tưng bừng ở chỉ số.

Thị trường nhìn chung là tốt vì hệ số tăng/giảm rất ổn. Điểm tăng tốt, lực bán không nhiều và chủ yếu là mua đẩy lên tạo dao động đẹp trong phiên. Hôm qua dường như thị trường giảm hơi quá đà và cuối phiên đã có bắt đáy tốt. Hôm nay thường thị trường sẽ tăng trở lại vì lực bán giảm và thị trường đang trong xu thế tăng nên mức giảm sâu rất dễ kích thích tiền vào.

Thanh khoản phiên này thấp. Đó là có thể là điểm yếu. Thị trường sẽ sớm có lực bán T1, T2 trong phiên kế tiếp vì nhiều người vẫn đang có sẵn hàng để đảo. Lúc này thị trường giảm được coi là cơ hội, nhưng cũng không có nghĩa là phải mua ở giá bị đẩy lên như vậy. Thời gian điều chỉnh có thể kéo dài trong trạng thái đi ngang yếu, một phiên chưa xong được.

Bây giờ có thể so sánh bức tranh lớn giữa hai thời điểm. Lực đỡ về mặt thông tin rõ ràng là đang kém đi: Mỹ - Triều đã xong, Mỹ - Trung thì giữa tháng 3. Thị trường lúc có nhiều thông tin nhất cũng không đi xa được thì lúc này càng vất vả hơn. Trên thị trường, tiền là sức mạnh tối thượng nhưng tiền cũng đang yếu đi và khi không có bánh vẽ nào đủ hấp dẫn, chi phí sẽ tốn kém hơn rất nhiều nếu tiếp tục đẩy lên.

Các yếu tố hỗ trợ thị trường không mang tính quyết định về xu hướng nhưng là cần thiết để tạo cớ cho sự đồng thuận. Điều chỉnh cũng không có gì là xấu vì nó chỉ làm rõ nét thêm cho các yếu tố kỹ thuật, vốn cũng rất dễ tạo sự đồng thuận tự nhiên.

Thị trường vẫn có khả năng tăng quán tính thêm 1-1,5 phiên nữa nếu không có gì bất ngờ về thông tin xảy ra. Tuy nhiên thanh khoản có thể tiếp tục giảm xuống. 7 phiên trước thị trường liên tục duy trì 4.5-5k tỷ. Đó là sức mạnh không hề nhỏ ở thời điểm này nhưng thị trường cũng chỉ tốt đến mức như vậy mà thôi. Dòng tiền đã thoát ra trong ngắn hạn rồi sẽ quay lại nhưng có lẽ là không quá vội vã.

Chốt lại, thị trường lên xuống là bình thường trong một xu thế ngắn hạn. Mua ở các nhịp giảm sẽ có lợi thế hơn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Đua giá khá bạo tay - Ảnh 1.

Thị trường hôm nay mạnh hơn dự kiến. Ban đầu dự kiến có thể thêm một nhịp giảm nữa rồi mới hồi nên giữ Short qua đêm. Rõ ràng là khả năng giảm không còn cao nữa. Lúc 10h VN30 retest 910 khá tốt, cover hợp đồng ở 905, thiệt mất 5 điểm.

Nhịp lùi sâu nhất của hợp đồng là tới 902 chênh với VN30 gần 7 điểm. Như vậy nếu Long ở đây thì rủi ro có thể chấp nhận là mức đóng cửa hôm qua ở 900 trong khi xác suất VN30 giảm 8-10 điểm nữa trong ngày hôm nay là rất thấp. Long 902.5, stoploss 900, cover hơi sớm ở 908 đầu giờ chiều vì cho rằng VN30 khó vượt 914. Đúng là VN30 không chạy đi xa bao nhiêu, lên quanh 915 là hết, nhưng phái sinh phi vút lên 912.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.