17:40 20/04/2022

Blog chứng khoán: Giải chấp vẫn chưa xong

iTrader -

Thị trường vẫn lặp lại kiểu bán giải chấp buổi chiều tương tự các phiên trước. Điều nên chú ý là dòng tiền bắt đáy không lớn và chờ giá rất sâu ở cả cổ phiếu cơ bản. Ít nhất phải để cho những vị thế Short “ăn” nốt thì mới có hi vọng...

VN30 hôm nay đã khá cân bằng, không chịu quán tính giảm mạnh nữa.
VN30 hôm nay đã khá cân bằng, không chịu quán tính giảm mạnh nữa.

Thị trường vẫn lặp lại kiểu bán giải chấp buổi chiều tương tự các phiên trước. Điều nên chú ý là dòng tiền bắt đáy không lớn và chờ giá rất sâu ở cả cổ phiếu cơ bản. Ít nhất phải để cho những vị thế Short “ăn” nốt thì mới có hi vọng.

VN30 hôm nay thực ra là mạnh. Ngay cả khi chỉ số thủng vùng hỗ trợ kỹ thuật mạnh thì gia tốc giảm cũng không có, thậm chí buổi sáng khá khỏe. Nếu chiều nay không ép thêm GAS, GVR, VHM và đợt ATC có xả ở một số mã ngân hàng thì chỉ số này thậm chí có thể xanh.

Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường cơ sở đang chịu sức ép tự thân, nghĩa là người muốn mua không cần phải cố gắng cản một khối tuyết lở khổng lồ làm gì. Các vị thế Short tự động sinh lãi và cho đến lúc đáo hạn thì nên để thị trường cơ sở ủng hộ tiến trình đó. Ngày mai F1 đáo hạn, sẽ là không cần thiết phải “đỡ” thị trường cơ sở làm gì.

Đến lượt VNI hôm nay thủng hỗ trợ “cứng” 1.400 điểm. Thực ra việc “cứng” hay “mềm” chỉ là tự tưởng tượng với nhau, còn vì sao lại có mốc 1.400 điểm ít được chú ý. Khi thị trường tạo điểm hỗ trợ 1.400 cách đây hơn 4 tháng, khi đó đâu đã có giải chấp, đâu đã có hàng trăm ngàn tài khoản mới, đâu đã có khối lượng margin khổng lồ tích lũy hàng tháng trời? Nếu có 1 đồng chỉ đầu tư 1 đồng thì mọi việc không ra cơ sự thế này, có 1 đồng cứ thích 2 đồng, 3 đồng được chào mời dịch vụ margin để ăn gấp thếp nhanh nhưng lại không nghĩ đến chuyện trả lại. Thị trường hiện tại vẫn chỉ là lòng tham dẫn đến nỗi sợ hãi.

Hi vọng lúc này nên được quan sát ở các cổ phiếu cơ bản, hàng blue-chips, vì các dòng tiền lớn, dòng tiền đầu tư dài hạn sẽ quan tâm trước. Hôm nay cổ phiếu nào không giảm theo thị trường, không đỏ ở các nhịp giảm chung thì nên chú ý. Ít nhất đó là các mã không bị xả quá mức và được cầu nâng đỡ đủ để cân bằng. Trong tình hình này, lợi thế hoàn toàn thuộc về bên mua nên giá vẫn sẽ tiếp tục giảm. Khi biên độ giá co lại tức là tín hiệu tốt.

Thị trường luôn có tính hai mặt, đau khổ, thua lỗ của người này không có nghĩa là người khác cũng vậy. Khi lượng giải chấp được giải phóng thì tiền thịt còn lại sẽ không còn chịu áp lực thua lỗ. Tài khoản đau quá dễ hóa tê, không còn cảm giác và đó là điều kiện tốt để tạo đáy.

Các nhịp rơi như hiện tại không có gì là mới trên thị trường, nhiều cú sốc còn dữ dội hơn trong quá khứ. Không có gì đổ vỡ ở đây cả. Có chăng tình thế trở nên xôn xao hơn vì có quá nhiều tài khoản mới gia nhập, tâm lý kém ổn định. Cách đây vài tháng lực lượng nhà đầu tư mới này còn làm mưa làm gió, được coi là đủ khả năng “đè”, “cướp” hàng của cả tổ chức chuyên nghiệp. Giờ chỉ là giai đoạn tái định vị lại vai trò của các dòng tiền trên thị trường. Cổ phiếu cơ bản luôn có giá trị thật và các nhà đầu tư chuyên nghiệp quan tâm đến điều đó. Chỉ là nếu thuận lợi cho một mức giá “ngon” hơn thì không ai từ chối cả.

F1 hôm nay trả lại phần chênh hôm qua, dù VN30 dao động đi ngang là chính. Chỉ số không vượt quá xa ngưỡng cản đầu tiên ở 1450.xx và cũng chưa thủng ngưỡng hỗ trợ gần nhất ở 1434.xx. Lý do khiến basis rộng hôm qua là có đợt Short cover sớm. Tuy nhiên chừng nào giải chấp chưa xong thì hướng đi ít cản trở nhất của các chỉ số là giảm. Vì thế cứ giữ Short mà thuận theo thị trường vì càng gần đáo hạn basis sẽ phải tự điều chỉnh lại.

Ngày mai F2 hôm nay đáng chú ý, thanh khoản tăng khoảng 20% với basis +3,5 điểm. OI kỳ hạn này đang lên nhanh. Nếu basis F2 chuyển sang chiết khấu thì xem xét Long. Tuy nhiên ít nhất vẫn phải chờ mức thanh khoản lớn trên thị trường cơ sở hoặc biên độ giá blue-chips hẹp lại.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1435.5. Cản kế tiếp ngày mai là 1440; 1447; 1454; 1460; 1464; 1468; 1472. Hỗ trợ gần nhất 1434; 1430; 1424; 1418; 1414; 1409; 1404; 1399.

F1 hôm qua mở basis dương rất rộng cuối phiên chỉ là giao dịch Short Cover sớm.
F1 hôm qua mở basis dương rất rộng cuối phiên chỉ là giao dịch Short Cover sớm.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.