18:45 17/10/2013

Blog chứng khoán: Hàng xả nhiều

iTrader

Phiên hôm nay cũng không phải là xấu nhưng lực ép cho thấy hàng xả khá nhiều, trong khi tâm lý không thực sự mạnh

Thanh khoản DPM càng ngày càng khô kiệt.
Thanh khoản DPM càng ngày càng khô kiệt.
Phiên hôm nay cũng không phải là xấu nhưng lực ép cho thấy hàng xả khá nhiều, trong khi tâm lý không thực sự mạnh.

Thị trường ngày 17/10/2013:

Giao dịch hôm nay không xấu về thanh khoản hay giá, nhưng hơi thất vọng về tâm lý. Trong bối cảnh đáng lẽ có thể bùng nổ được thì cầu lại mua rất thận trọng, thậm chí hơi lạnh lùng và hàng xả khá nhiều.

Việc VNI thủng hay giữ 500 không phải là chuyện lớn vì chỉ cần GAS, VNM hay MSN nhích lên nhích xuống một chút là có thể thay đổi. Yếu tố tâm lý hôm nay đáng chú ý hơn. Dao động intraday cho thấy phổ biến là giá đi lùi từ cao xuống thấp. Kết hợp với mức giảm so với tham chiếu, độ rộng của dao động trong phiên thì giao dịch vẫn chưa phải là xấu, mới thể hiện sức ép ở trên tham chiếu.

Khối lượng khớp dưới tham chiếu hôm nay nhìn chung thị trường thì có tăng nhẹ không đáng kể, nhưng ở một số mã lại tăng mạnh. Như vậy áp lực bán là khác nhau, có thể tạo phân hóa trong những phiên tới. 

Về dòng tiền, nước ngoài giảm mua đáng kể nên thanh khoản chung gần như đứng im. Tuy nhiên vốn nội thuần vẫn tăng hơn 5%, lên 981 tỷ. Dòng tiền vào như vậy vẫn ở mức cao, thị trường vẫn có triển vọng. 

Về phân bổ tiền, vốn nội thuần vào VN30 giảm gần 5% và giá trị của HSX cũng giảm 11%. Dòng tiền tăng lên ở HNX và tập trung vào các cổ phiếu thuộc rổ HNX30, trong đó SHB chiếm phần lớn. Nhưng cũng có biểu hiện tăng lên rõ rệt ở các cổ phiếu đầu cơ lớn như VND, VCG, SCR chứ không chạy vào các mã nhỏ. Rủi ro thanh khoản của HNX là cao và với các mã đầu cơ nhỏ lại càng cao. Do đó tiền nếu tăng cường vào HNX cũng sẽ chỉ loanh quanh trong các mã quen thuộc mà thôi.

Hiện tượng đầu cơ ở các cổ giá thấp vẫn là nổi bật hôm nay, biến động theo cách riêng không phụ thuộc vào xu thế chung. Tiếp tục có các cổ phiếu mới tham gia vào số tăng trần. Những mã này không có thực lực, chỉ là dòng tiền nhỏ quậy nên nếu có chốt lời mạnh ở các cổ đầu cơ dẫn dắt, giá sẽ không thể đi ngược tiếp được. 

Chốt lại hôm nay thị trường không có bùng nổ đáng chú ý mặc dù các điều kiện là có. Dòng tiền vào có phần thận trọng, ít đẩy giá quá lố. Nhà đầu tư trong nước vẫn tích cực tham gia và vẫn nghiêng về phía cổ đầu cơ nhiều hơn. Thị trường không mạnh như chờ đợi, nhưng vẫn tích cực.

Giao dịch:

Không giao dịch.

Blog chứng khoán: Hàng xả nhiều 1

Danh mục theo dõi:

PVT:

Áp lực bán đã tăng lên đúng như dự kiến, lượng chặn trên tham chiếu rất dày. PVT có lúc lên tới 9.8 nhưng chỉ là nhờ giao dịch kỹ thuật. Giá High thực tế chỉ là 9.7 và cũng chỉ giao dịch 195k, chiếm gần 7% tổng Vol.

Lượng hàng chạy trước T+3 hôm nay khá cao. Khoảng 1,42 triệu cổ được bán dưới tham chiếu, chiếm 49% tổng Vol, chưa kể 1,25 triệu nữa chấp nhận chạy tham chiếu 9.6. Lúc đóng cửa PVT suýt nữa giảm nếu không có lượng mua khá lớn vào giá ATC. Kéo lại được mức tham chiếu cũng chỉ mang tính kỹ thuật.

Điểm tốt là PVT vẫn hút tiền khỏe. Hôm nay giao dịch 27,4 tỷ, có giảm nhưng vẫn chỉ sau HAG ở HSX. 

Blog chứng khoán: Hàng xả nhiều 2

HSG:

Giao dịch có tích cực hơn, giá tăng 0,76% nhưng vẫn chỉ là dao động trong vùng 39-40 như dự kiến hôm qua. Giá High có lúc tới 40.3 như khớp chưa tới 5k. Vol có tăng 73% nhưng là do khối ngoại mua 146k giá trên 40. Tuy nhiên nếu trừ giao dịch nước ngoài thì Vol vẫn tăng so với phiên trước, thể hiện cầu đẩy tốt.

Dao động của HSG hôm nay không xấu nhưng cũng vẫn thể hiện áp lực bán lớn, nhất là khi được nước ngoài hỗ trợ cầu rất khỏe. Vùng trên 40 giao dịch tới 82% Vol hôm nay (405k) mà buổi chiều vẫn bị chặn bán 40 và cuối phiên ép về 39.9 (còn dư bán). Như vậy mức 40 vẫn là cản ngắn hạn chưa thể vượt qua sớm. HSG vẫn đang tích lũy.

Blog chứng khoán: Hàng xả nhiều 3

DPM:

Manh nha có cầu đẩy hôm nay, khớp trên tham chiếu gần 72k và khớp dưới tham chiếu 33k. Vol tăng do buổi sáng được mua khá mạnh nhưng buổi chiều lại có thời gian dài bị chặn bán tham chiếu. DPM đang có thanh khoản rất thấp nên giá dao động hẹp và tạo Doji cũng là hợp lý. Tuy nhiên tình trạng này kéo dài cũng không phải là tốt vì thể hiện sự thiếu quan tâm của dòng tiền.

Blog chứng khoán: Hàng xả nhiều 4

SSI:

Vol tăng nhẹ nhờ cầu đẩy đầu phiên, khớp trên tham chiếu gần 644k, chiếm 69% tổng Vol. Mua như vậy là tích cực, thể hiện tính nhạy với biến động thị trường đầu phiên. Buổi chiều thị trường yếu đi và SSI cũng không thể duy trì sức mạnh được, bị chặn bán 16.9 khá dày. Bù lại SSI thể hiện cầu đỡ ổn, duy trì được cục diện cân bằng. Chiều nay khớp tham chiếu 16.8 là 294k thì bán xả thẳng 238k và dư mua còn lớn. SSI vẫn đang giao dịch bình thường, chưa có thay đổi đặc biệt.

Blog chứng khoán: Hàng xả nhiều 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.