17:13 15/08/2017

Blog chứng khoán: “Hè nhau” đánh xuống

iTrader

Các blue-chip sụt giảm mạnh và rất rõ ràng khi nhà đầu tư đổ xô sang Short Futures kỳ hạn ngắn

Hsx30 đang có nguy cơ lớn kéo dài nhịp điều chỉnh.
Hsx30 đang có nguy cơ lớn kéo dài nhịp điều chỉnh.
Các blue-chip sụt giảm mạnh và rất rõ ràng khi nhà đầu tư đổ xô sang Short Futures kỳ hạn ngắn.

Thị trường ngày 15/8/2017:

Hôm nay giao dịch Futures nhộn nhịp đáng kể với các hoạt động đánh xuống. Thị trường đang bộc lộ nhiều điểm yếu và cửa điều chỉnh lớn hơn cửa tăng.

Có vẻ như khối lượng bắt đáy đã bắt đầu tuôn ra nhiều hơn và không gặp được cầu đủ tốt đã hạ giá đáng kể. Dòng tiền vẫn rất yếu sau phiên đột biến hôm qua là điều phải chú ý. Rõ ràng là tiền đã không bị lôi kéo vào nhịp hồi ngắn hạn này.

Hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu đảo chiều rất nhanh và mức giảm cũng mạnh. Điều gì khiến qua 1 đêm mà mọi thứ lại đảo ngược như vậy? Không vì tin “bắn tên lửa” nào hết, đơn giản là cổ găm lại không thấy tiền kéo thêm được nữa thì xả ra. Lời ít còn hơn mất hết!

Sau một phiên đột nhiên tăng mạnh là một phiên đột nhiên giảm mạnh tức là tâm lý cực ngắn hạn đang chí phối. Tiền ngắn hạn chỉ đến thế thì sức mua sẽ tiếp tục suy giảm dần. Rủi ro đang quá cao so với lợi nhuận, ít nhất là trong ngắn hạn. Đó là điều thường thấy ở các nhịp nảy của chiều giảm. Tiền đã không vào thêm mà chọn đứng ngoài. Vốn nội hôm nay tiếp tục loanh quanh 2.700 tỷ, nước ngoài quay ra bán ròng.

Thị trường đang điều chỉnh bằng chính sức nặng của cổ phiếu kẹt lại trong bối cảnh tiền rút ra. Nhịp nảy vài phiên không đủ hấp dẫn đối với người cầm tiền lúc này vì khả năng đi trọn một vòng T+3 là thấp, rủi ro chọn sai cổ phiếu với sức nảy kém là điều nguy hiểm nhất trong các nhịp như vậy.

Futures hôm nay giao dịch nhộn nhịp hơn là có lý do. Riêng lượng giao dịch với kỳ hạn tháng 8 vọt lên 916 hợp đồng. Tổng giao dịch cho cả 4 kỳ hạn là 1.277 hợp đồng (95,8 tỷ giá trị). Đặc biệt kỳ hạn tháng 9 thanh khoản vọt lên 293 hợp đồng. Nhà đầu tư đang quay sang Futures và đánh xuống. T+0 hạn chế đáng kể rủi ro trong khi xu hướng giảm dần định hình. Tiền ký quỹ chỉ bị tạm khóa trong khi còn nắm giữ vị thế, đóng xong là nhả ngay, không cần ứng trước, không cần chờ T+3. Sẽ sớm thấy phái sinh bùng nổ giao dịch trong những ngày tới.

Vấn đề gợn nhất ở phái sinh là SAB có thể được sử dụng để thao túng giá đóng cửa VN30. Hôm nay SAB được đẩy lên nhưng không tạo được hiệu quả. Thật ra việc kéo giá SAB là có thể, nhưng tính về tương quan giữa chi phí cơ hội và lợi nhuận thì không thể làm giá SAB liên tục mà thường chỉ ở ngày đáo hạn.

Thứ hai là khi kỳ hạn còn dài, đẩy giá SAB cũng vô ích nếu như thị trường phái sinh đủ độ sâu và phản ánh rõ quan điểm của các bên vì lúc đó giá Hợp đồng có không gian rộng để dao động. Thứ ba là một mình SAB không lại được với xu thế giá của rất nhiều blue-chip khác khi xu hướng thị trường là rõ ràng.

Hôm nay các blue-chip và cổ phiếu nói chung giảm chiếm ưu thế hoàn toàn. Với một thị trường phái sinh sơ khởi, giao dịch vài chục tỷ thì chẳng ai mất công, tốn phí thao túng cả rổ cổ phiếu VN30 để kiếm lời từ phái sinh cả. Thị trường đang đi theo hướng ít cản trở nhất mà thôi.

Chốt lại, thị trường đang ở trong xu hướng giảm, các nhịp đảo chiều tăng ngắn hạn là cơ hội Short.

Giao dịch:

Diễn biến hôm nay sát với dự tính. Động lực tăng giá đã không còn từ khoảng 10h với một cú hồi thất bại. Close các hợp đồng đang có ở các giá 750 - 750.4 , bình quân 750.2.

Thị trường phái sinh hôm nay không hiệu quả, chỉ số rơi nhanh và mạnh mà giá Hợp đồng chỉ còn 2 ngày nữa vẫn có basis rất rộng. Nhất là kỳ hạn tháng 9 chạy theo sau chậm chạp. Thanh khoản chưa đủ và thiếu các cơ chế điều chỉnh nên thị trường tạo nhiều cơ hội khá buồn cười.

Short VN30F1709 từ 753.7 đến 754, 752.7, bình quân 753.

Blog chứng khoán: “Hè nhau” đánh xuống  1

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.