17:27 28/05/2015

Blog chứng khoán: Hiệu ứng của sự sốt ruột

iTrader

Chắc chắn có sự sửa sai đáng kể của những người đã chốt lời ngắn hạn hôm nay

VCB tăng không mạnh như các mã ngân hàng khác hôm nay.
VCB tăng không mạnh như các mã ngân hàng khác hôm nay.
Chắc chắn có sự sửa sai đáng kể của những người đã chốt lời ngắn hạn hôm nay. Rốt cục thì nếu giá không giảm, dòng tiền sẽ phải tìm kiếm cơ hội ở một địa chỉ nào đó trong thị trường.

Thị trường ngày 28/5/2015:

Giao dịch hôm nay cực kỳ ấn tượng, tiền vào rất nhiều. Dòng tiền bên ngoài tỏ ra suốt ruột khi chờ mãi không thấy có nhịp điều chỉnh rõ ràng như chờ đợi, chưa kể lượng tiền rút ra ngắn hạn cũng sốt ruột không kém.

Thị trường không tăng vọt ngay hôm nay mà đầu giờ vẫn còn thêm một nhịp giảm nữa. Đó là nhịp điều chỉnh được chờ đợi từ những người chậm chân hoặc đã chốt lời vài hôm trước. Chỉ có điều cổ phiếu điều chỉnh rất khác nhau, phần lớn là nhẹ 1-2 bước giá, không đủ rộng để có thể chọn giá tốt hơn bao nhiêu. Chỉ đến khi dòng tiền lớn đổ vào, thị trường không thể điều chỉnh được nữa thì quán tính tăng trở nên cực nhanh.

Lượng vốn quay lại mua cộng hưởng với tiền mới là nguồn gốc của tốc độ giao dịch này. Mua bạo tay và chấp nhận nâng giá liên tục, tạo một sóng tăng dài và dốc trên chỉ số. Sự sốt ruột đã lộ rõ trên lệnh mua!

Vốn nội thuần hôm nay đạt 2.623 tỷ, cao nhất kể từ đầu tháng 2/2015. Lưu ý là 2 ngày trước, tức là mới T+2, vốn nội thuần đã bị rút gần 2.300 tỷ. Như vậy chắc chắn lượng vốn vẫn còn rất mạnh mới đẩy được thanh khoản lên cao như vậy.

Trò chơi mới lúc này là dò thanh khoản tại đỉnh. Liệu bao nhiêu sẽ mà mức phân phối đỉnh? Cũng giống như các đợt tăng trước đây, đang quen với giao dịch quanh 1.000 tỷ thì thấy phiên 2.000 tỷ, nhiều người sẽ lo ngại. Khi quen với 2.000 tỷ thì phiên 3.000 tỷ mới đủ gây ấn tượng. Rồi sẽ đến lúc một lượng vốn nào đó thực sự là đỉnh, nhưng không nên đoán mò, hãy để thị trường tự phát đi tín hiệu. 

Như trong ngày 26/5 vừa rồi, thị trường đạt trên 2.500 tỷ vốn khớp lệnh, vốn nội thuần gần 2.300 tỷ, đã có quan điểm lo ngại thị trường đạt đỉnh. Tuy nhiên như đã nói hôm đó, còn quá sớm để khẳng định rằng đỉnh hay không vì tiền ra đồng nghĩa với tiền vào tương ứng. Điều khác biệt chính là liệu còn bao nhiêu tiền nằm chờ ngoài kia, và bao nhiều người đã thoát ra chịu được sự ức chế khi thấy giá không giảm. 

Đỉnh thường là vùng giá mà tiền không thể nhiều thêm được nữa và bị khối lượng cổ phiếu làm cho bão hòa, triệt tiêu sức đẩy. Tiền cũ bị rút ra bên ngoài, tiền mới không vào thêm hoặc cạn kiệt, trong khi sức nặng của lượng cổ phiếu vẫn thế, giá sẽ phải giảm. Ước đoán sức mạnh của dòng tiền là việc cực kỳ khó vì không thể đoán được tâm lý. Tốt nhất nên để thị trường tự đưa ra câu trả lời.

Giao dịch:

Quan sát. Nâng Stoploss cho TCM lên 30.5, HCM lên 30.

Blog chứng khoán: Hiệu ứng của sự sốt ruột 1

Danh mục theo dõi:

TCM:

Không lùi sâu như mong đợi, giá Low có xuống 30.9 nhưng khớp chưa tới 22k, giao dịch trong khoảng 5 phút. Có vẻ như áp lực bán đã giảm đi đáng kể ở vùng giá thấp. Dao động hẹp lại một chút nhưng vẫn đang có dấu hiệu xả ở giá cao. Vol giảm 23% và khớp dưới tham chiếu rất cạn. Chờ đợi Vol giảm nữa và dao động tiếp tục hẹp lại.

Blog chứng khoán: Hiệu ứng của sự sốt ruột 2

VCB:

VCB cũng có dấu hiệu bị xả giá cao, tăng yếu nhất trong nhóm ngân hàng hôm nay. Giá Low lùi xuống 42.5 nhưng tổng khớp dưới tham chiếu chỉ là 57k, chiếm 5% Vol. Như vậy áp lực bán rẻ cũng giảm xuống. VCB vẫn đang tích lũy theo hướng tăng.

Blog chứng khoán: Hiệu ứng của sự sốt ruột 3

SSI:

Cũng có nhịp giá đỏ, giao dịch gần 97k, giảm đáng kể so với hôm qua và đóng cửa tăng. SSI vượt trở lại lên trên vùng 21.4-21.6 và có cầu tốt, Vol tăng 124%. Nước ngoài mua 96k giá trung bình 21.7. SSI đang củng cố trên vùng 21.6.

Blog chứng khoán: Hiệu ứng của sự sốt ruột 4

HCM:

Áp lực nâng giá liên tục mấy phiên rồi đã tạo hiệu quả hôm nay, giá tăng khá tốt với Vol cao. Tuy nhiên đang có lượng hàng thoát ra quanh đỉnh tháng 3, hôm nay kéo giá lùi lại khá rộng. HCM liên tục có các phiên dao động mạnh và giá tăng, Vol lớn, thể hiện sự tranh chấp mạnh giữa cầu mới vào và lượng hàng muốn thoát ra. Chưa rõ khả năng bứt phá như thế nào nhưng nếu vượt được 32 thì triển vọng rất tốt.

Blog chứng khoán: Hiệu ứng của sự sốt ruột 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.