17:07 07/12/2012

Blog chứng khoán: Khó sụt giảm mạnh

iTrader

Vài phiên tăng đầu tuần vẫn chưa phải là một xu hướng gì, mà mới chỉ là dao động nên việc điều chỉnh về mức cũ cũng là bình thường

SSI có một phiên giao dịch rất thất vọng hôm nay.
SSI có một phiên giao dịch rất thất vọng hôm nay.
Vài phiên tăng đầu tuần vẫn chưa phải là một xu hướng gì, mà mới chỉ là dao động nên việc điều chỉnh về mức cũ cũng là bình thường, đem lại cơ hội lần thứ hai cho những nhà đầu tư bảo thủ.

Thị trường ngày 7/12/2012:

Mức điều chỉnh hôm nay có độ phân hóa khá cao, nhiều mã bị xả mạnh hơn hẳn khả năng đỡ của cầu khiến biên giảm lớn.

Chỉ báo hình mẫu giá trong nhóm thanh khoản cao xác nhận phiên giao dịch yếu. Số lượng mã bị ép khỏi mức High rất cao và số mã bị ép mạnh quá 2% cũng rất cao. Đi kèm với thanh khoản suy giảm cụ thể ở từng mã thì có hiện tượng phân hóa về cầu. Nhiều mã thiếu cầu rất rõ ràng và khả năng lớn là sẽ còn giảm nữa.

Ảnh hưởng của VIC hay VCB sẽ làm cho Index nhiễu, nhưng mức hỗ trợ cụ thể sẽ lại phát huy tác dụng lần nữa và khả năng sụt giảm mạnh khó xảy ra. Dù sao vài phiên tăng đầu tuần vẫn chưa phải là một xu hướng gì, mà mới chỉ là dao động nên việc điều chỉnh về mức cũ cũng là bình thường, đem lại cơ hội lần thứ hai cho những nhà đầu tư bảo thủ.

Tổng tiền vào tăng 11% lên gần 429 tỷ, mức khá cao. Tiền nội thuần chỉ tăng 7% nhưng cũng là tích cực. Chỉ báo khối lượng khớp dưới tham chiếu tăng mạnh thể hiện sức ép bán là cao, động lực chính tạo nên thanh khoản hôm nay. Điều này cũng phù hợp với hình mẫu giá chủ đạo là giảm dần từ cao xuống thấp trong phiên. Dù là bán hạ giá nhiều hơn nhưng thanh khoản vẫn cao tức là vẫn có tiền chấp nhận vào mua, chỉ là chưa đủ để cân bằng mà thôi.

Biên dao động hôm nay hầu hết là giảm mạnh trong phiên và giảm mạnh cả so với tham chiếu. Biên dao động hơi lớn so với kỳ vọng, đáng lẽ cầu nên mạnh dạn đỡ ngay dưới tham chiếu hơn để giới hạn mức giảm. Tóm lại hôm nay cầu có vào thêm nhưng đỡ ở ngưỡng giá hơi thấp, thiếu chủ động. Tuần này bình quân tiền vào 415 tỷ/phiên và giá T+3 không biến động nhiều. Mức giao dịch hàng ngày tuần tới ít nhất phải trên 400 tỷ mới có thể duy trì được mặt bằng giá hiện tại không để giảm thêm. 

Thiếu tiền bổ sung là điều đáng lo nhất lúc này vì những nhà đầu tư bảo thủ mới giải ngân một phần sẽ không chỉ chưa thấy cơ hội rõ ràng để tăng tỉ trọng cổ, mà có thể còn thu hẹp danh mục lại. Nếu thanh khoản lại yếu trở lại thì khả năng rất cao là nguồn lực kéo lên vừa qua là cố gắng quá sức và lại bị kẹt một lượng lớn ở trên cao.

Giao dịch:

VCG treo bán 6.8 khớp không hết, phải hạ xuống 6.7, lệnh ăn lên cũng lớn nhưng hàng nhiều quá, tốt nhất chốt trước, dự kiến cover 6.2-6.3 trong tuần sau. PVX chốt một nửa 4.4, dự kiến cover 4.2. SSI kẹt. 

Blog chứng khoán: Khó sụt giảm mạnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Nối tiếp bất ngờ hôm qua lúc đóng cửa, trên 200k chấp nhận bán ATC. Đóng cửa ở 14.3 tức là Close < High ~ 2,1%, quá cao. Vol tăng 48% chủ yếu do hàng xả.

SSI hôm nay giảm về 14.3, nhưng không đúng tinh thần của dự kiến hôm qua. Khả năng SSI test lại 14.4-14.3 trong hôm nay là cao, nhưng dự kiến chỉ là test trong phiên và cầu sẽ đẩy lên 14.5 hoặc cao hơn. Nhưng dao động của SSI lại ngược lại: được đẩy lên 14.6 trước rồi sụt dần về 14.3. Hình mẫu dao động như vậy là rất xấu.

Một đợt đánh lên 14.6 đầu phiên khá tốt, khớp 162k, chiếm hơn 19% tổng Vol hôm nay. Một phần lớn trong lượng này (115k) là do mua đánh thẳng lên dư bán và chiếm được dư bán. Tuy nhiên SSI cũng giống hôm qua, không có đủ cầu để duy trì sức ép lên mức này mà chủ yếu là đỡ tham chiếu 14.5. Hơn 460k được khớp ở tham chiếu, hình thức khớp là cân bằng giữa mua và bán. Nếu SSI duy trì được thế cân bằng này ở 14.5 thì có thể tích cực một chút, tức là dù thiếu cầu đẩy, nhưng còn cầu đỡ.

Khối lượng bán ATC lúc đóng cửa là bất ngờ, không hiểu sao lại chọn thời điểm như vậy. Lực đè mạnh này khiến SSI gãy 14.5, thậm chí còn dư bán 14.4. Phiên giao dịch rất xấu cuối tuần khiến SSI chưa thể hiện sức mạnh bứt phá cần thiết, và như vậy phiên đột biến ngày 5/12 chỉ là một cái bẫy.

Hôm nay giá bị ép xuống 14.4-14.3 nhưng SSI chưa có thời gian cho người mua thể hiện sự quan tâm. Mới chỉ xuất hiện cầu đỡ lúc đóng cửa và cũng chỉ đỡ giá thấp. Một lượng lớn cổ phiếu ngày 5/12 vẫn chưa về tài khoản và đã lỗ tùy mức độ. Điều này sẽ gây sức ép lên SSI trong phiên tới và có khả năng giá sẽ phải test lại 14.2. Nếu không có cầu mới nhảy vào đỡ và đẩy giá lên tạo hình mẫu dao động tích cực một chút, SSI sẽ xác nhận bull-trap ngày 5/12.

Blog chứng khoán: Khó sụt giảm mạnh 2

VCG:

Mức giảm so với tham chiếu thì nhẹ, nhưng dao động giảm trong phiên thì lại cao. Close = Low < High ~ 4,62%, Vol tăng 80% cũng do hàng xả mạnh.

Một khối lượng lớn tiếp tục phục kích người mua ở 6.8 trở lên. Áp lực mua được duy trì khá tốt ở 6.7, chặn mua khá dài nhưng không hề có đợt đánh lên 6.8 nào sau ít phút thất bại đầu phiên. Về mức độ hưng phấn giao dịch, ở giá 6.7 còn cân bằng, nhưng ở 6.6 thì bán chủ động hoàn toàn và có lệnh bán lớn tung ra một lần làm thay đổi tương quan cung cầu ngay lập tức. Lượng chạy xuống 6.5 bình thường (80k).

So với hôm qua VCG hôm nay mạnh hơn lúc đẩy lên 6.8 (khớp 124k so với 8k hôm qua) nhưng lại đuối hơn về cầu đỡ 6.6. Hôm nay test cung nhưng VCG lại có một đợt đẩy “điên khùng” lên 6.8 khiến lượng bán tăng mạnh. May là cầu hỗ trợ ở 6.5 tốt như dự kiến. Phiên giảm nhẹ hôm nay vẫn là điều chỉnh bình thường nhưng khả năng cao là VCG vẫn phải kiểm tra lại mức hỗ trợ 6.4. Một điểm cũng tích cực là tổng cầu với VCG đã tăng trở lại 25% so với hôm qua. Giá giảm mà cầu tăng có thể coi là có mức quan tâm cao.

Blog chứng khoán: Khó sụt giảm mạnh 3

PVX:

Giảm nhẹ với dao động hẹp. Vùng giao dịch thực tế chỉ là 4.3-4.4, khớp trên 98% khối lượng ở đây. PVX không có gì đặc biệt thì thực ra mấy hôm nay không phải là xu hướng gì, mà chỉ là dao động bình thường. Dao động thì nay tăng mai giảm không có gì ngạc nhiên.

PVX hôm nay khá hơn phiên trước, cùng lượng khớp tương đương nhau nhưng hầu hết giao dịch là từ tham chiếu trở lên, trong khi hôm qua hơn 97% là khớp dưới tham chiếu. PVX bị đè nặng ở 4.5 và ít phút cuối giờ là ở cả 4.4, nhưng cũng được đỡ mạnh ở 4.3. Khi lượng cổ lớn kẹp chặt hai đầu thì PVX khó có biến động bất ngờ. Hoạt động thường thấy trong tình trạng như vậy là trading loanh quanh, giảm mua, tăng bán để hạ giá vốn được đồng nào hay đồng đó.

Tổng cầu tăng trở lại 30% so với hôm qua, điểm cộng cho giao dịch của PVX hôm nay. PVX có thể còn dao động trong khoảng 4.2-4.5 một thời gian dài nữa.

Blog chứng khoán: Khó sụt giảm mạnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.