17:39 14/12/2022

Blog chứng khoán: Lình xình chờ tin, cổ phiếu vẫn phân hóa tích cực

iTrader -

Màn đánh võng tăng mạnh trước, hạ nhiệt sau của chứng khoán Mỹ đêm qua phần nào làm giảm nhuệ khí của bên mua trên thị trường trong nước hôm nay. Thanh khoản sụt giảm nhẹ và cổ phiếu phân hóa, trong đó nhóm blue-chips khá đuối nên chỉ số hầu như chỉ đi ngang...

VN30-Index tiếp tục sụt giảm thanh khoản.
VN30-Index tiếp tục sụt giảm thanh khoản.

Màn đánh võng tăng mạnh trước, hạ nhiệt sau của chứng khoán Mỹ đêm qua phần nào làm giảm nhuệ khí của bên mua trên thị trường trong nước hôm nay. Thanh khoản sụt giảm nhẹ và cổ phiếu phân hóa, trong đó nhóm blue-chips khá đuối nên chỉ số hầu như chỉ đi ngang.

Thị trường cũng có lý do để giảm cường độ giao dịch, khi ngày mai phái sinh đáo hạn và đêm nay FED sẽ công bố mức tăng lãi suất. Tuy nhiên đó cũng chỉ là cái cớ, căn bản vẫn phải chờ đợi xem dòng tiền như thế nào. Ít tiền thì thị trường chỉ như vậy thôi.

Điểm tốt vẫn được duy trì là thị trường phân hóa về giá cổ phiếu. Diễn biến này tạo điều kiện cho ở nhóm cổ phiếu nào đó vẫn có cơ hội kiếm lợi nhuận và cảm nhận tốt xấu về thị trường khác nhau. Sự xung đột trong quan điểm đánh giá của nhà đầu tư là một tín hiệu tích cực.

Thị trường khó vào một xu hướng tăng thật sự khi năng lượng dòng tiền có hạn và trong ngắn hạn hơn nhau ở chỗ chọn được cổ phiếu có dư địa tăng giá và hấp dẫn được dòng tiền. Đây cũng là giai đoạn rủi ro cao vì chọn sai rất dễ nằm im hoặc thua lỗ. Dòng tiền hạn chế cũng có thể khiến các nhịp tăng ở cổ phiếu cụ thể chỉ xuất hiện chớp nhoáng, như cổ phiếu hàng không vừa rồi. Giá bùng nổ trong một vòng T+2 hoặc T+5 thì vẫn chỉ là những dao động thông thường. Thống kê thì xác suất lợi nhuận ngắn hạn trong chu kỳ nói trên không rõ ràng.

Vẫn giữ quan điểm thị trường lúc này khó chơi, chọn được đúng cổ là yếu tố quyết định. Sẽ là rất khó để chờ đợi dòng tiền xoay vòng đến lượt, vì tiền cũng không nhiều. Do đó nếu tham gia chỉ nên với tỷ trọng nhỏ, stoploss rõ ràng và quan điểm cụ thể là đầu cơ. Nếu ngại rủi ro thì nghỉ ngơi.

Thị trường phái sinh từ đầu tuần đến nay giảm thanh khoản đáng kể, nhưng không hẳn là do sẽ tăng tỷ lệ ký quỹ lên 17% tới đây. Về lý thuyết đúng là tăng ký quỹ thì làm giảm năng lực mở vị thế, nhưng mức tăng này không ảnh hưởng nhiều vì dân chơi chuyên nghiệp đều biết rằng phải có vùng đệm ký quỹ trong tài khoản. Cơ chế giao dịch phái sinh không có sự liên thông giữa tài khoản ký quỹ và tài khoản thanh toán, nên giá hợp đồng tăng thì Long có lãi nhưng mức ký quỹ cũng tăng theo và nếu không có vùng đệm thì đều phải bổ sung ký quỹ qua đêm.

Mặt khác thanh khoản trên thị trường phái sinh hiện còn nhỏ (không nên nhầm lẫn thanh khoản danh nghĩa với lượng tiền thật ký quỹ, chưa kể tỷ lệ quay vòng giao dịch cũng gấp thếp giá trị danh nghĩa lên nhiều lần). Nếu đã chơi phái sinh liên tục và vị thế lớn thường là những nhà đầu tư chuyên nghiệp và phân bổ vốn rõ ràng. Phái sinh giảm thanh khoản chủ yếu là do thị trường cơ sở vô hướng hoặc dao động quá hẹp trên nền thanh khoản thấp.

VN30 hôm nay vừa vào phiên đã mở gap tăng cao lên sát mức 1072.xx rồi dao động yếu. Rất khó giao dịch khi VN30 tuy đi trong biên độ 1063.xx – 1050.xx nhưng hiếm có setup đạt chuẩn vì chỉ số phần lớn là lửng lơ, không chọn được điểm stop. F2 cũng khó chơi vì rủi ro co dãn basis sẽ càng làm triệt tiêu biên độ dao động. Nói chung khó quá thì bỏ.

Ngày mai thị trường sẽ phản ứng với tin FED tăng lãi suất, cơ bản là đều biết trước. F1 cũng sẽ đáo hạn và có thể biến động mạnh hơn, kỳ hạn này thậm chí kết phiên hôm nay còn có basis +3,4 điểm, F2 +2,8 điểm. Chiến lược là Long/Short linh hoạt ở F1 nếu VN30 phản ứng rõ ràng với các mốc xác định trước.

VN30 chốt hôm nay tại 1056.17. Cản gần nhất ngày mai là 1063; 1072; 1080; 1086; 1092. Hỗ trợ 1050; 1040; 1033; 1028.

VN30 dao động trong biên độ dự tính nhưng không đủ điều kiện xuất hiện setup mở vị thế.
VN30 dao động trong biên độ dự tính nhưng không đủ điều kiện xuất hiện setup mở vị thế.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.