17:07 14/01/2016

Blog chứng khoán: Nghĩ đơn giản cho thanh thản

iTrader

Cứ cố “mót” những cơ hội quá mỏng mà rủi ro quá cao thì chắc chắn rơi vào cảnh giao dịch quá nhiều khiến xác suất sai rất cao

Blue-chips chưa ổn định được, thị trường không có cửa tăng.
Blue-chips chưa ổn định được, thị trường không có cửa tăng.
Cứ cố “mót” những cơ hội quá mỏng mà rủi ro quá cao thì chắc chắn rơi vào cảnh giao dịch quá nhiều (overtrading) khiến xác suất sai rất cao.

Thị trường ngày 14/1/2016:

Những biến động như hôm nay là cực kỳ hại não, ảnh hưởng đến sức khỏe. “Sòng” lúc nào cũng mở, chỉ lo nhất là khi vận may đến, chẳng còn xu nào mà đặt cửa!

Thử đếm xem từ đầu tháng đến nay bao nhiêu cơ hội lợi nhuận thực sự, T+3 lại càng ít. Cứ cố “mót” những cơ hội quá mỏng mà rủi ro quá cao thì chắc chắn rơi vào cảnh giao dịch quá nhiều (overtrading) khiến xác suất sai rất cao.

Hôm nay bán tháo rất mạnh, điểm sáng là có bắt đáy ở quanh 550 điểm nhìn theo VNI. Đó là vùng hỗ trợ kỹ thuật được chờ đợi. Tuy nhiên hỗ trợ chỉ có hiệu lực tin cậy trong một xu thế tăng, còn trong xu thế giảm, thị trường mới quyết định ngưỡng nào mới thực sự là hỗ trợ. Một khi thị trường chưa phát đi tín hiệu đó thì ngưỡng này ngưỡng nọ chỉ là tương đối.

Dòng tiền hôm nay tăng nhưng mức độ tập trung vốn vẫn rất cao. Ngoài ra cách bán chủ động tạo thanh khoản là chính, khối lượng khớp bán thẳng đang tăng nhanh.

Hiện giờ HSX30 đã có xác suất cao là thủng hỗ trợ tháng 9/2015 và có triển vọng là test đáy cũ tháng 8/2015. Các blue-chips mà chưa ổn định được thì không thể nói gì đến việc tạo đáy, càng không thể trông đợi việc khởi động xu thế tăng.

Bối cảnh chung vẫn rất rối ren, tâm lý phản ứng nhạy theo hướng tiêu cực. Lúc chứng khoán Trung Quốc hồi, Việt Nam chậm nhịp. Lúc Trung Quốc hồi mạnh, Việt Nam lại rất đuối. Đó là chưa kể Trung Quốc hôm nay có dấu hiệu được kéo lên “nhân tạo” giống thời điểm tháng 8/2015. Nên chờ xem kết quả thế nào.

Chốt lại, vẫn nên đứng ngoài chờ đợi thị trường ổn định trước khi tham gia.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.