16:54 07/11/2012

Blog chứng khoán: Nóng ruột phết!

iTrader

Phiên tăng hôm nay lợi thế lớn nhất thuộc về những người kẹt cổ phiếu

SSI gặp mức cản quan trọng trong hai phiên tới.<br>
SSI gặp mức cản quan trọng trong hai phiên tới.<br>
Sức ép cover đã tăng đáng kể so với hai phiên trước và có lẽ nhiều người nóng ruột chấp nhận quay lại hôm nay.

Thị trường ngày 7/11/2012:

Mức tăng hôm nay mạnh hơn dự kiến của một phiên hồi kỹ thuật. Tình trạng đua giá tái diễn phổ biến kéo thanh khoản tăng lên một chút.

Không thể chỉ vì cầm tiền mà chỉ cố nhìn vào điểm yếu của phiên hôm nay. Giao dịch rất khá về giá, tiền cũng tăng mạnh (21%) dù chưa tới 500 tỷ. Mức 470 tỷ cũng đã là cao hơn bình quân tuần trước. Nhìn chung tiền như vậy là ổn.

Biến động intraday cũng đẹp, kéo giá tốt nhất trong buổi sáng. Nhìn chung các chỉ báo đều đẹp cả: Số cổ phiếu biến động mạnh (tăng quá 2%) cao đột biến kể từ ngày 16/10; Số cổ có Close = High tăng mạnh; Không nhiều mã bị ép mất giá High lúc đóng cửa. Nhất là chỉ báo hình mẫu giá ở nhóm cổ phiếu có thanh khoản cao đều tốt. Như vậy là kéo giá hiệu quả ngay cả ở các mã có thanh khoản đảm bảo.

Điều cần quan sát là dấu hiệu mờ nhạt về hiện tượng hạ nhiệt trong buổi chiều có phát đi tín hiệu xấu hay không. Nếu so sánh độ nóng của thị trường giữa buổi sáng và buổi chiều thì sự tương phản rất rõ. Tốc độ giao dịch chậm hẳn, tiền vào kém, giá rất nhiều mã không đẩy lên thêm được. Phân rã khối lượng thì chiều nay giao dịch kém hơn hẳn. Vì vậy khả năng duy trì mức giá High trong buổi chiều một phần là nhờ áp lực bán hạ giá (so với buổi sáng) không cao. Người bán treo giá và tạo được một mức cản mà cầu chưa đẩy qua được.

Khả năng phục hồi kỹ thuật là điều không bất ngờ, nhưng động lực tăng thì mạnh hơn dự kiến. Giao dịch tạo ấn tượng về sức mạnh là nhờ một số cổ phiếu lớn được đẩy trần và nhiều cổ phiếu nhỏ được đốt nóng. Mức tăng ở các cổ phiếu lớn khác, nhất là tại HNX vẫn nằm trong khả năng phục hồi kỹ thuật bình thường.

Phiên tăng hôm nay lợi thế lớn nhất thuộc về những người kẹt cổ phiếu, có thể phòng vệ tốt với các dao động ngắn hạn. Người mua mới vẫn chịu rủi ro khi đua giá cao. Sức ép cover đã tăng đáng kể so với hai phiên trước và có lẽ nhiều người nóng ruột chấp nhận quay lại hôm nay. Khả năng sức ép bán sẽ gia tăng trong phiên ngày mai và cầu cần chịu đựng được và duy trì được hình mẫu giá tốt như phiên này thì rủi ro sẽ giảm.

Giao dịch:

Sức ép ở SSI bắt đầu lớn, đã quay lại vùng giá cắt trước đó. Vol vẫn thuộc loại thấp tức là Vol lớn hôm 2/11 vẫn chưa quay lại bao nhiêu. Với người cắt hôm đó, tiền đến hôm nay về đến tài khoản và khi giá quay lại vùng đã bán, sẽ tạo áp lực cover vì không dễ chịu gì khi giá cover lại có triển vọng cao hơn giá đã bán. Quan sát thêm một phiên nữa để giảm bớt rủi ro kỹ thuật. PVX cảm giác lực đẩy không mạnh. Bình thường thị trường tốt như vậy, PVX không qua nổi một bước giá trên tham chiếu là yếu. Chưa vào lại hôm nay.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Về kỹ thuật SSI đang test lại 15.4-15.5, là vùng hỗ trợ cũ. Hình mẫu giá khá đẹp, tăng dần trong phiên nhưng thực tế là quán tính tăng trong buổi chiều đã chững lại. SSI bị cản mạnh ở 15.3 suốt buổi chiều, dù có lúc chặn mua 15.3 nhưng vẫn không giải quyết dứt điểm được. Vol khớp 15.3 chiếm 66% cả phiên, khớp 533k mà vẫn chưa hết. Cảm nhận thì lượng bán rất khéo, đều đặn xuất hàng ở 15.3 mà không làm nhụt nhuệ khí mua, kết hợp với chặn đỡ mạnh ở 15.1-15.2.

Xét về cung cầu thì mua đủ lực đẩy mạnh hơn, nhưng đã không làm như vậy. Cầu treo dày ở 15.1-15.2 chỉ xuất hiện trong buổi chiều. Vol khớp trên 800k với mức tăng giá 2% cũng là khá nhưng chưa đủ lớn. Vol thấp như vậy chỉ đẹp khi giá giảm nhẹ. Về quán tính đẩy lên thì lực khớp 15.2 hiệu quả nhất, đẩy rất rõ, nhưng lên 15.3 thì gặp cản mạnh. Trong hai phiên cuối tuần vùng 15.4-15.5 sẽ gây khó khăn nhiều hơn nữa.

Blog chứng khoán: Nóng ruột phết! 1

PVX:

Bị cản ở 4.3 như dự kiến, nhưng theo một cách khác hẳn. Hàng không bung ra nhiều, cũng không gây sức ép gì lớn và Vol quá thường, thậm chí còn giảm 13%. PVX hôm nay không có vẻ gì là cầu nỗ lực kéo lên.

Lượng khớp 4.3 chỉ có 635k và còn 250k dư bán. Khối lượng chặn bán ở 4.3 hôm nay rất thấp nhưng cầu lại không tỏ rõ ý định đẩy lên mạnh hơn. Chính vì cầu thận trọng nên Vol mới thấp như vậy. Bên bán hôm nay không bán nhiều ngay cả giá tham chiếu 4.2, khớp xấp xỉ 660k. Bán chờ một phiên đẩy hoành tráng ở PVX hơn là kiểu giao dịch làng nhàng như vậy.

Gần 1,8 triệu PVX treo bán giá trần đứng im suốt cả buổi. Vol cộng dồn 3 phiên mới có 4,18 triệu, thấp hơn nhiều lượng tháo ra hôm 2/11. Lượng tiền rút ra hôm đó vẫn chưa quay lại bao nhiêu. PVX mất 3 hôm vẫn không bứt khỏi được biên dao động của nến giảm ngày 2/11. Ngày mai PVX có thể được chặn mua 4.3 nhưng cầu không “máu” hơn hôm nay thì không dư mua được 4.4.

Blog chứng khoán: Nóng ruột phết! 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.