17:10 29/10/2012

Blog chứng khoán: Ôi trời là tiền!

iTrader

Trong sự chờ đợi này thì người mua luôn chiến thắng vì chưa có lý do gì để phải mua ngay

PVX có thể được đỡ lùi xuống 4.1-4 trong phiên ngày mai.<br>
PVX có thể được đỡ lùi xuống 4.1-4 trong phiên ngày mai.<br>
Suốt từ đầu năm đến giờ mới lại có một phiên khớp dưới 300 tỷ. Thanh khoản rất yếu, mức giảm nhẹ, tốc độ giao dịch cực chậm thường là biểu hiện của tâm lý chán nản lên cao.

Thị trường ngày 29/10/2012:

Nếu mức giảm hôm nay mạnh hơn thì thị trường sẽ rơi vào trạng thái nguy hiểm. Giảm không nhiều với lực cầu yếu như vậy cũng là nhờ bán không mạnh tay. Chỉ báo lượng bán dưới tham chiếu hôm nay sụt giảm chung trên toàn thị trường và ở nhiều mã thì gần như là giao dịch kỹ thuật, muốn tăng giảm rất dễ.

Trong sự chờ đợi này thì người mua luôn chiến thắng vì chưa có lý do gì để phải mua ngay, nhất là mua giá cao cả. Người bán đang nắm chìa khóa thanh khoản và nếu chưa sợ hãi để bán tháo thì khả năng rất cao là thanh khoản sẽ vẫn bèo nhèo như vậy. Hiện thực đã diễn ra khác với dự đoán: cung không tăng lên nhiều, mà cầu lại suy giảm mạnh. Hôm nay không xuất hiện đợt xả hàng đáng kể nào vì giá không vượt trên tham chiếu được bao nhiêu. Lượng bán dưới tham chiếu cũng không lớn, nhưng đủ để giá giảm vì mua thậm chí là quá yếu. Vol thấp như hôm nay là một điều may mắn.

Các giao dịch với thanh khoản quá thấp thì giá không đảm bảo. HNX chỉ có 15 mã giao dịch trên 1 tỷ, HSX có 48 mã. Mức giao dịch 1 tỷ vẫn còn là nhỏ trên thị trường, thậm chí với các cá nhân. Chỉ báo về lượng dư bán trên giá Close thể hiện khả năng tạo giá cao hơn mức hiện tại là dễ dàng, nhất là ở các mã lớn. Tình trạng này mà kéo dài sẽ dẫn đến các biến động nhiễu do giao dịch kỹ thuật.

Trong điều kiện thanh khoản như hiện tại thì Index sẽ bị  biến dạng. HNX đáng ra hôm nay có thể phá đáy Low cũ. Khả năng là ngày mai. Nhưng hiệu ứng sẽ không cao vì các cổ phiếu có mức hỗ trợ riêng. Cầu vẫn còn dày ở mức hỗ trợ thì khả năng dao động hẹp với Vol yếu dễ xảy ra hơn là một đợt bán tháo. Lực đỡ khác nhau thì mức phân hóa sẽ khác nhau và hi vọng là rõ ràng hơn hôm nay.

Giao dịch:

Cơ hội bán tốt nhất với SSI chỉ có trong buổi sáng. Dội lên 16.2 mang tính kỹ thuật, khả năng bán được tốt nhất chỉ là 16.1, thời gian cũng không kéo dài. Khớp vào dư bán 16.1 và có dư mua 16.1 nửa cuối buổi sáng. Dự kiến hôm nay SSI sẽ test đâu đó khoảng 16.2-16.3, tương đương MA20. Treo bán 16.2 tưởng như chắc chắn mà hóa ra vẫn rớt lệnh. Chấp nhận cắt bớt SSI như kế hoạch. PVX treo bán 4.5 cũng không khớp, chấp nhận bán xuống 4.4 với mục đích đảo hàng, giảm giá vốn phần rủi ro cao nhất hiện có. Giá mục tiêu 4.2.

Blog chứng khoán: Ôi trời là tiền! - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Bất ngờ với sức mua khá yếu lúc đóng cửa. Cầu buông chăng mà để giá khớp bị ép xuống tận 15.8? Chỉ cần vài ngàn nữa đặt vào là thừa sức kéo trở lại 16. Biến động này không lường trước được, nếu không đã tăng bán lúc 16.1 để cover lại. Hôm nay đúng ra rất rủi ro cho trading ngược kiểu short trước cover sau vì không ai biết trước khả năng đỡ dưới 16 như thế nào, biên dao động có thể dự đoán sẽ rất hẹp. SSI đột ngột chốt ở 15.8 không nằm trong dự kiến. An toàn hơn là đánh T+ thuận chiều.

Dao động của SSI hôm nay cơ bản là trên 16, chỉ là mức kéo lên hơi nhẹ. Giá 16 SSI khớp 216k, không phải là nhiều. Khớp 15.8 chỉ có đúng trong đợt đóng cửa với hơn 87k. Cầu rút hơi sâu mới để SSI đóng cửa kém như vậy. Khả năng rất cao SSI ngày mai sẽ có dao động mạnh, thuận lợi cho trading. Dao động trong khoảng 15.7-16.1.

Vol của SSI hôm nay giảm 15%, thuộc mức cực thấp. Hơn 80% khối lượng khớp từ tham chiếu trở lên thì không có lý gì cầu yếu không đủ đỡ ở 15.9 hay 16. SSI đang test cung lần nữa trong vùng hỗ trợ. Vol giao dịch những phiên tới càng thấp càng tốt.

Blog chứng khoán: Ôi trời là tiền! - Ảnh 2

PVX:

Hôm nay góp phần xác nhận cầu chỉ đổ bê tông cho 4.2 trở xuống. Vùng 4-4.2 tạm thời an toàn chừng nào cầu vẫn dàn hàng như vậy. Giá 4.2 hôm nay bị bán 328k, không lớn nhưng xả mạnh ở 4.4-4.3, xấp xỉ 962k. Giao dịch của PVX hôm nay không có gì đặc biệt, vẫn giằng co ở 4.3 như dự kiến. Giao dịch này vẫn là test cung bình thường. Nếu lượng hàng thực sự muốn thoát ra thì thanh khoản đảm bảo, chỉ có điều phải hạ giá hơn một chút.

PVX hiện tại có điểm tựa duy nhất là vùng 4-4.2. Hôm nay gãy 4.3 với một Vol yếu, giá này khớp 616k. Nếu lượng chặn mua 4-4.2 tiếp tục duy trì mức độ như hôm nay từ sớm trong phiên tới thì khả năng đổ bê tông là rất rõ. Nếu cầu rút xuống đầu phiên, khoảng 4-4.1 thì giao dịch phải tập trung cao ở 4.2 và có dư mua giá này mới chứng tỏ được cầu mạnh.
 
Blog chứng khoán: Ôi trời là tiền! - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.