17:56 25/05/2015

Blog chứng khoán: Phân hóa trong cách điều chỉnh giá

iTrader

Một nhịp điều chỉnh khá lớn diễn ra hôm nay, nhưng không đồng đều về mức độ và thời gian ở mọi cổ phiếu

SSI hút tiền tốt hôm nay, vượt đỉnh ngắn hạn thành công.
SSI hút tiền tốt hôm nay, vượt đỉnh ngắn hạn thành công.
Một nhịp điều chỉnh khá lớn diễn ra hôm nay, nhưng không đồng đều về mức độ và thời gian ở mọi cổ phiếu.

Thị trường ngày 25/5/2015:

Hôm nay lo lắng hơn một chút so với các đợt điều chỉnh trước, vì có sự tham gia của nhiều mã lớn và nhịp giảm hơi sâu. Tuy nhiên sức mạnh vẫn được thể hiện tốt.

Thị trường tăng tăng liên tục nhưng không hẳn là nóng, vì gần như ngày nào cũng có điều chỉnh. Nếu nhìn nhận bản chất của điều chỉnh là sự thay đổi kỳ vọng thì sẽ không lấy gì làm bất ngờ. Ngược lại, nếu cứ muốn điều chỉnh phải là nhiều phiên giảm tạo thành sóng rõ ràng thì dường như thị trường đang rất khó hiểu.

Khối lượng chốt lời ngắn hạn hàng ngày chính là lượng hàng đang được trao đổi kỳ vọng. Người mua được giá tốt có lợi nhuận và bán ra, nghĩ rằng tăng thế là nóng và giá sẽ phải giảm, chẳng hạn 5-7% trong 4-5 phiên. Điều này có thể đúng với điều kiện là áp lực bán ngắn hạn lớn hơn khả năng mua của dòng tiền. Nếu như lượng hàng ngắn hạn bán ra bao nhiêu được mua hết bấy nhiêu thì cách thức điều chỉnh sẽ khác, mặc dù bản chất điều chỉnh vẫn thế: Khối lượng được trao tay từ người hài lòng sang người kỳ vọng cao hơn.

Điều này có thể thấy rất rõ hôm nay và đặc biệt là ở những cổ phiếu đang có kỳ vọng rất cao. Giá điều chỉnh rất nhanh trong phiên và hồi lại cũng rất mạnh. Đúng ra là giá có điều chỉnh, chỉ là quá ngắn và nhanh do lượng hàng thoát ra yếu, không đủ để gây áp lực tạo thành một nhịp giảm rõ rệt. Thậm chí nhiều mã còn điều chỉnh theo hướng tăng, tức là người bán chốt lời được giá rất tốt và người mua sẵn sàng chấp nhận giá cao.

Mức độ kỳ vọng khác nhau ở các cổ phiếu khác nhau đã tạo ra sự phân hóa về tăng giảm, lẫn phân hóa về cách thức điều chỉnh trong ngày hôm nay. Điều này đã nói từ hôm trước. Mức độ và thời gian điều chỉnh là khác nhau, những cổ phiếu tăng theo trào lưu sẽ điều chỉnh bình thường một cách dễ nhận, nhưng những cổ phiếu mạnh sẽ có cách điều chỉnh riêng.

Giao dịch:

Chốt DLG giá 8.2. Vào thêm SSI giá 21.5. Điều chỉnh Stoploss cho SSI lên 20.7, TCM lên 31.2, HCM lên 29.5.

Blog chứng khoán: Phân hóa trong cách điều chỉnh giá 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vượt qua vùng đỉnh cũ 21.4-21.5 không dễ dàng. Tuy nhiên khi đã vượt được thì cầu lại vào rất tốt. Nước ngoài mua gần 574k giá bình quân 21.4. Vol hôm nay tăng 48% so với hôm qua, cao gấp đôi trung bình. Như vậy SSI có phiên vượt đỉnh khá ấn tượng. Khối lượng tích lũy 21.6-21.4 tới 2,63 triệu, chiếm 60% Vol hôm nay. Vùng này sẽ trở thành mức hỗ trợ mới cho SSI.

Biến động intraday của SSI xác nhận có sự điều chỉnh tích cực. Giá Low xuống 21.2 và giao dịch giá đỏ là 696k, chiếm gần 16% Vol, cũng không phải là nhỏ. Tuy thế cầu vào hấp thụ rất tốt và kéo tăng mạnh sau đó, kết hợp với Vol tăng. Cầu chủ động xuất hiện tốt về chiều.

Tóm lại liên tục 2 phiên điều chỉnh ngay trong ngày và SSI đều vượt qua tốt với cầu chủ đông mạnh, Vol lớn. SSI xác nhận bứt phá ra khỏi hình mẫu và triển vọng tăng cao hơn đang rộng mở.

Blog chứng khoán: Phân hóa trong cách điều chỉnh giá 2

TCM:

Thuộc loại khỏe hôm nay, lúc thị trường điều chỉnh sâu nhất thì TCM cũng không giảm được, giá tham chiếu chỉ có lúc mở cửa và giao dịch rất nhỏ (18k). Cuối giờ sáng TCM có một nhịp điều chỉnh cũng khá mạnh, giá lùi từ 32.5 về tận 31.4 nhưng sau đó lại được kéo tăng tốt trở lại. Điều này tiếp tục xác nhận TCM bị chốt lời giống như phiên trước, nhưng cầu đã khống chế hết.

Liên tục các nến tăng dài khiến TCM có vẻ tăng nóng. Thực ra độ nóng còn phải tùy thuộc vào tình hình vì trước đó chỉ trong 15 phiên cuối tháng 4, đầu tháng 5, TCM cũng rơi tới trên 18% không vì lý do cụ thể, chỉ là do sự thất vọng vì nhà đầu tư nắm giữ mãi không có thành quả gì. Tâm lý thất vọng khiến giá rơi sâu và nhanh thì tâm lý kỳ vọng quay lại cũng có thể tạo nên những biến động rất mạnh.

Blog chứng khoán: Phân hóa trong cách điều chỉnh giá 3

HCM:

Lượng hàng chốt lời tiếp tục xuất hiện, thậm chí đầu phiên còn mở cửa giá đỏ. Tuy nhiên diễn biến này chủ yếu là do cầu thoái lui, còn áp lực bán rẻ không lớn. Khi cầu quay lại, HCM phục hồi rất nhanh. Vùng giá hiện tại tương đương vùng tích lũy thất bại tháng 4 và ngưỡng hồi Fib 38,2% nên HCM gặp khó khăn là điều bình thường. Vấn đề là cầu đang vào và có kỳ vọng, HCM cũng giống TCM, đơn giản là lấy lại những gì đã mất do yếu tố tâm lý.

Blog chứng khoán: Phân hóa trong cách điều chỉnh giá 4

VCB:

Vol giảm 47% so với phiên đột phá cuối tuần trước và VCB điều chỉnh giảm. Dao động trong ngày cũng xác nhận lực đẩy hồi, chỉ chưa đủ tốt để kéo tăng. Thực ra áp lực bán ra cũng không có gì lớn, lúc đóng cửa chỉ 33,8k, cố chút nữa là về tham chiếu. VCB đang tích lũy để tạo mặt bằng mới.

Blog chứng khoán: Phân hóa trong cách điều chỉnh giá 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.